Công bố tên đại gia mua dâm là đúng hay sai?

29 Thanh Niên Online
Trong vụ "sex tour ngàn đô" vừa qua cũng như nhiều vụ tương tự, dư luận cho rằng cần công bố tên các đại gia mua dâm. Điều này đúng hay sai?
 

Trong vụ "sex tour ngàn đô" vừa qua cũng như nhiều vụ tương tự, dư luận cho rằng cần công bố tên các đại gia mua dâm. Điều này đúng hay sai?

Công bố tên đại gia mua dâm là đúng hay sai? - ảnh 1Các đối tượng trong đường dây bị bắt quả tang ngày 25.5
Ở góc độ mua dâm, đại gia hay không đại gia cũng như nhau, nên trước hết tôi xin nói về góc độ người mua dâm.
Pháp lệnh Phòng chống mại dâm năm 2003 cũng như Bộ luật Hình sự hiện hành của Việt Nam không coi mua dâm và bán dâm là tội phạm, mà họ chỉ là người có lỗi do vi phạm quy định cấm mua bán dâm của pháp luật, nên chỉ bị xử lý vi phạm hành chính. Do đó người mua dâm và bán dâm không bị mất quyền công dân. Có nghĩa là họ được bảo hộ tất cả các quyền mà một công dân bình thường có được, trong đó có quyền không bị xâm phạm bí mật đời tư theo các chế định khác nhau của pháp luật, trong đó cao nhất là Hiến pháp. Điều 21 của Hiến pháp quy định:
Điều 21:
1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.
Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.
Như vậy việc tiết lộ tên tuổi người mua dâm bán dâm là sai.
Ở góc độ vi phạm hành chính do có lỗi, hiện người mua dâm và bán dâm bị xử lý theo Luật xử lý vi phạm hành chính. Nhưng ngay trong luật này họ cũng được bảo hộ danh dự nhân phẩm ở Điều 12.
Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm
[…]
11. Xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người bị xử phạt vi phạm hành chính, người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, người bị áp dụng biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính, người bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử lý vi phạm hành chính.
Như vậy việc công bố tên tuổi rồi đi sâu vào phản ánh gia cảnh này kia của người mua dâm và bán dâm là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm ngay cả trong luật chuyên ngành lẫn Hiến pháp.
Tuy nhiên, do các vị nhà giàu mà ta quen gọi là đại gia và các cô gái trong giới showbiz như hoa hậu, hoa khôi, người mẫu… là đối tượng luôn gây tò mò cho công chúng, nên khi họ phạm lỗi mua bán dâm thì nhiều người muốn biết họ là ai, họ gặp nhau như thế nào... Rồi thì một bộ phận công chúng khác lại bức xúc khi các vị đại gia vung tiền ra quá nhiều để mua vui, nên thời gian qua mỗi khi có vụ án mua bán dâm loại này bùng nổ thì có nhiều ý kiến muốn công bố tên tuổi đại gia mua dâm. Nhưng chúng ta sống trong một xã hội văn minh hiện đại, cái gì pháp luật đã quy định không được làm thì chúng ta không làm. Hiến pháp và các văn bản khác quy định mua bán dâm không bị mất quyền công dân thì không ai được xâm phạm đến quyền ấy của họ.
Đối với các đại gia mua dâm, do họ là những người “không phải dạng vừa đâu” nên báo chí dù muốn cũng không dám hé lộ thông tin. Tuy nhiên với các cô gái, do họ thấp cổ bé họng, nên bằng cách này hay cách khác, nhiều cơ quan báo chí trong thời gian qua vẫn tìm cách hé lộ nhiều thông tin đời tư của họ, đến mức ai cũng biết họ là ai, dù rằng không nói thẳng ra họ là ai. Điều này là thiếu nhân bản và bất công.
Ở góc độ công bằng xã hội, dù gì thì các cô gái ấy cũng đã đổ mồ hôi để kiếm tiền, gọi là “lao động tình dục”, chứ không phải là lấy không tiền của ai, nên chúng ta cũng không có gì phải bức xúc với họ.
*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một luật gia, đạo diễn phim, hiện sống tại TP.HCM

Bình luận

User
Gửi bình luận
lê phương quảng

lê phương quảng

BÁN HAY MUA GÌ THÌ CŨNG VI PHẠM PHÁP LUẬT, THÌ PHẢI NHƯ NHAU, TẠI SAO LẠI BÊU TÊN NGƯỜI BÁN MÀ KHÔNG BÊU TÊN NGƯỜI MUA, PHẢI CHĂNG CÁC NGƯỜI MUA CHÂN DÀI LÀ CÁC ĐẠI GIA, CÁC VỊ CÓ ĐỊA VỊ TRONG XÃ HỘI.
Vương Huệ

Vương Huệ

Chẳng cần phải hỏi đúng hay sai! Tại sao lâu nay cứ bắt được 1 vụ mua bán dâm nào là người bán dâm "được" công khai danh tánh còn kẻ mua dâm vẫn "vô tư" vì tên tuổi vẫn được giữ kín. Không có chuyện đúng sai ở đây mà là sự công bằng của quyền con người, tại sao phải nương nhẹ với người này mà nặng tay với người khác. Cứ thử "bêu danh" 1 số đại gia mua dâm lên phương tiện thông tin đại chúng, chắc chắn các "ông" còn lại sẽ "sợ vãi linh hồn ra" ấy chứ!
Nông dân

Nông dân

Tư duy trọng nam khinh nữ vẫn còn đầy rẫy trong xã hội ta dù cho chính báo chí là nơi mà hàng ngày hàng giờ vẫn có nhiều bài viết kêu gọi bình đẳng nam nữ. Nam thì có quyền đi ăn chả mà không sợ bị phanh phui danh tính, còn nữ dù cho là bán dâm thì cứ xem như là thích ăn nem đi, thì lại bị phanh phui danh tính. Bình đẳng ở chỗ nào hả các nhà báo?
Phan Binh

Phan Binh

Thật khôi hài. Đã là tội phạm thì nêu tên còn hỏi đúng hay sai. Vậy Phụ nữ bán dâm là ai mà tha hồ bêu rếu tên tuổi, lôi cả nơi thường trú ra. Dù là các đại gia hay chức quyền khi đã phạm tội thì không có vùng cấm, vùng nhạy cảm.
KIên Giang

KIên Giang

Bạn ơi! mua dâm không phải là tội phạm. Xem kỹ luật nha!!
Lê Hân

Lê Hân

Nhiều người không thèm đọc bài đã bình rồi!
Nguyễn Cao Sơn

Nguyễn Cao Sơn

Theo luật dân sự (thuận mua vừa bán) cả hai đều giao dịch bằng miệng và đều đã hoàn thành giao dịch vì vậy nếu công khai danh tính người bán dâm thì cũng phải công khai tên người mua dâm.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU