Chuyện ăn thịt chó: Người ta vẫn có thể yêu cún cưng theo từng đĩa

79 Thanh Niên Online
Tôi nghĩ rằng những người ăn thịt chó cũng là những người yêu chó. Chỉ có điều, mỗi người lại có cách yêu chó khác nhau. Người thì yêu chó theo từng con, người thì yêu chó theo từng đĩa.
Thịt chó bán trên đường Phạm Văn Hai TP.HCM /// Nguyên Nga Thịt chó bán trên đường Phạm Văn Hai TP.HCM - Nguyên Nga
Thịt chó bán trên đường Phạm Văn Hai TP.HCM
Nguyên Nga

Có một lần nọ ghé về một vùng nông thôn ở miền Bắc để công tác rồi ghé vào một nhà dân. Gia chủ quý lắm, ngả ngay con chó nhà đang nuôi ra để thịt. Chó được thui bằng rơm mới, vàng ruộm, thịt được chặt ra từng miếng thơm phưng phức.

[VIDEO] Cấm ăn thịt chó - Bạn nghĩ sao?

Lá mơ, riềng, sả được hái ngay trong vườn nhà. Mắm tôm được anh con trai ông chủ nhà vắt chút chanh, đánh lên cho sủi bọt; khi đánh xong anh còn mút đầu đũa chùn chụt xem vị mắm tôm đã vừa ăn chưa.

Đó là một trong những bữa thịt chó ngon nhất tôi từng ăn. Không phải chỉ ngon bởi vì tất cả là sản vật cây trong nhà, lá trong vườn, toàn thứ nhà trồng được; ngon còn bởi vì tấm lòng gia chủ qua từng đĩa thịt luộc thơm lừng; từng tô rựa mận và xáo măng bắt mắt, dậy mùi.

Chuyện ăn thịt chó: Người ta vẫn có thể yêu cún cưng theo từng đĩa - ảnh 1
Thịt chó bán trên đường Phạm Văn Hai, TP.HCM
Ng.Nga

Tôi không gọi ăn thịt chó là truyền thống, nhưng nhiều người nghĩ như tôi, luôn cho rằng chó khi sống nên là một vật nuôi có ích trước khi là một thực phẩm bổ dưỡng. Vài lần đi ăn tiệc đám cưới ở nông thôn miền Bắc, tôi thấy mâm nào cũng có thịt chó. Người xứ này cho rằng không những thịt chó ngon, bổ mà còn rất an toàn.

Bầu chọn
Bạn có ủng hộ chủ trương không ăn thịt chó?

Bởi vì chó không được nuôi công nghiệp phổ biến như gà, heo. Có lẽ rất ít con chó bị tiêm chất tạo nạc, thuốc tăng trọng nên khi ăn thịt chó sẽ hạn chế được những rủi ro khi nguồn thức ăn không đảm bảo.

Từ lâu nhiều người Việt đã ăn thịt chó, coi đó như món khoái khẩu. Thậm chí dân gian còn có thơ ca, nhạc sĩ chuyên nghiệp còn sáng tác bài hát về chuyện ăn thịt chó. Với những người như vậy, tôi nghĩ thịt chó với họ còn là đam mê. Bởi vì không ai sáng tác thơ, viết nhạc về chuyện ăn thịt bò, thịt gà, thịt heo… bao giờ.

Đấy là Việt Nam, còn nhìn rộng ra thì ở nước ngoài cũng không kém phần long trọng. Ví như Hàn Quốc, một quốc gia phát triển, người dân vẫn coi thịt chó là món khoái khẩu. Hay như Trung Quốc, có nơi còn tổ chức cả lễ hội thịt chó.

Vậy nên nếu nói ăn thịt chó là không văn minh thì không đúng, văn hóa mỗi nơi mỗi khác, không thể lấy văn hóa nơi này mà đánh giá nơi kia.

Chuyện ăn thịt chó: Người ta vẫn có thể yêu cún cưng theo từng đĩa - ảnh 2
Hình ảnh tại lễ hội thịt chó ở Trung Quốc
Reuters

Xã hội sau này xuất hiện những người bảo vệ chó mèo với những quan điểm đối lập. Họ cho rằng chó là để yêu chứ không phải để thịt. Tôi nghĩ họ làm gì thì là quyền của họ, miễn sao đúng pháp luật là được rồi. Nhưng rồi họ lên án những người ăn thịt chó và cho rằng chỉ vì có những người ăn thịt chó mới có nạn bắt trộm chó. Tôi nghĩ điều này là sai, bởi tất cả những người ăn thịt chó tôi quen đều là những người lên án nạn bắt trộm chó.


Thứ nhất, mỗi chú chó nên được coi là tài sản của mỗi cá nhân, mà tài sản cá nhân thì không được xâm phạm. Tôi thậm chí còn mong các vị quan tòa hào hiệp mạnh tay ban xuống những bản án nghiêm khác cho những người trộm chó.

Thứ hai là bởi vì mỗi con chó được người ta nuôi với mục đích khác nhau (để coi nhà, làm thú cưng, để thịt…). Vì thế, mỗi con chó lại được nuôi với một chế độ dinh dưỡng, chăm sóc khác nhau. Nếu một chú chó nuôi để làm cảnh mà cũng mang vào quán thịt chó thì rõ ràng chất lượng không được như mong muốn của thực khách.

Chuyện ăn thịt chó: Người ta vẫn có thể yêu cún cưng theo từng đĩa - ảnh 4
Mỗi chú chó được nuôi với một mục đích khác nhau, không nên nghĩ chó nào nuôi cũng để thịt
Vũ Phượng

Khi không ăn thịt chó, người ta vẫn nghĩ chuyện ăn món ăn này là một thứ gì đó không được tốt đẹp. Văn hóa thì mỗi quốc gia, dân tộc mỗi khác nhau; không phải cứ nơi nào kém văn minh mới ăn thịt chó.

Và cuối cùng thì tôi nghĩ rằng những người ăn thịt chó cũng là những người yêu chó. Chỉ có điều, mỗi người lại có cách yêu chó khác nhau. Người thì yêu chó theo từng con, người thì yêu chó theo từng đĩa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hiệp Hòa

Hiệp Hòa

Người viết viết thôi, mô tả kỹ quá bọ thèm
nguyễn chiến Thắng

nguyễn chiến Thắng

Tôi ủng hộ quan điểm bài viết! Tôi yêu hòa bình nhưng tôi khoái thịt chim bồ câu.
BOss Nguyễn

BOss Nguyễn

Theo tôi, đúng như bạn nói, suy cho cùng cũng chỉ xoay quanh "ăn" và "chơi". Do đó, không nên đánh giá đạo đức, tâm linh... đối với những người ăn thịt chó, và ngược lại không nên có thái độ với những người nuôi chó..... Chúng ta phân biệt rạch ròi giữa việc ăn và chơi. Bạn ăn, bạn có quyền, bạn nuôi bạn có quyền. Các bạn làm gì miễn pháp luật không cấm là được. Nhưng, lại một chữ nhưng là liên quan đến phương diện tình cảm, vì chó hiện được rất nhiều người nuôi và chó cũng bị rất nhiều các "cẩu tặc" câu trộm, nên trong mắt các bạn nuôi chó thì những người ăn thịt chó là "xấu"; còn những người ăn thịt chó, trong mắt họ những người nuôi chó, phản đối ăn thịt chó là những người không biết gì về ẩm thực, văn hóa truyền thống...
Nên chăng, nhà nước phải có chính sách rõ ràng trong việc ăn, nuôi thịt chó. Chó như thế nào được nuôi, như thế nào làm thực phẩm...; đồng thời có chế tài pháp lý mạnh mẽ để răn đe, phạt các tên "cẩu tặc"...
Đôi lời ý kiến cá nhân.
ngô thị hòa

ngô thị hòa

Chó trung thành với chủ thế mà bỗng một ngày đẹp trời, ông chủ lôi ra đập chết ăn thịt. Đúng là...
nguyễn vỹ

nguyễn vỹ

Bà, cô, bác, chị, em có yêu chó nhà hang xóm ko
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU