Vẫn 'bình chân như vại'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đã hơn một năm kể từ khi cơ quan chức năng phát hiện vụ gian lận thi cử xưa nay chưa từng có tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, vẫn chưa có bất cứ cán bộ, đảng viên nào có con được nâng điểm bị kỷ luật.
Thông tin duy nhất mà người dân được biết đến nay là 20 cán bộ,đảng viên có con được nâng điểm tại tỉnh Hòa Bình bị đề nghị xem xét kỷ luật vì vi phạm Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên do đã “để con đẻ vi phạm pháp luật”.
Dù vẫn chưa có bất cứ hình thức kỷ luật nào được đưa ra, Hòa Bình vẫn là tỉnh đầu tiên có động thái xem xét kỷ luật những cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm dù là tỉnh cuối cùng trong số 3 địa phương phát hiện gian lận thi cử.
Trong khi đó, tỉnh Sơn La với 44 thí sinh được nâng điểm, trong đó có tới 21 phụ huynh là những cán bộ, lãnh đạo chủ chốt của địa phương này thì đến nay động thái duy nhất của địa phương cũng chỉ có một văn bản của chủ tịch UBND tỉnh về việc thực hiện nghiêm quy định nêu gương trong xem xét, kiểm điểm các lãnh đạo này. Hà Giang - địa phương đầu tiên phát hiện gian lận thi cử - cơ quan chức năng đã xác định có tới 210 phụ huynh của 107 thí sinh được nâng điểm, trong đó có những phụ huynh từng là lãnh đạo cao cấp nhất của tỉnh này, song tới nay vẫn “bình chân như vại”.
Dù vận dụng điều khoản nào thì những cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm chắc chắn vi phạm các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, chưa kể những người giữ chức vụ lãnh đạo tại các địa phương trên. Bởi lẽ, như một vị lãnh đạo tỉnh Sơn La đã thừa nhận khi nói về vụ gian lận thi cử xảy ra tại địa phương mình, rằng: không có ai dại gì “gắp điểm bỏ vào tay con mình cả”.
Nhiều đại biểu Quốc hội, cán bộ lão thành đã khẳng định, các cán bộ, đảng viên, nhất là lãnh đạo địa phương "mua" điểm cho con dù bằng cách này hay cách khác đều phải xử lý nghiêm; loại bỏ khỏi bộ máy, thậm chí khởi tố nếu phát hiện vi phạm pháp luật. Bởi, nếu không nghiêm trị những cán bộ này, uy tín của Đảng sẽ bị ảnh hưởng.
Đáng tiếc, tới nay sau hơn 1 năm vụ việc xảy ra, đã có vụ án sắp được đưa ra xét xử, danh sách cụ thể về những cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm tại những địa phương nói trên vẫn còn là một ẩn số chứ chưa nói đến việc xem xét kỷ luật.
Các quy định về trách nhiệm nêu gương của Đảng phải được thực hiện một cách nghiêm minh và triệt để; cán bộ, đảng viên phải thực sự là những người gương mẫu đi đầu, “dám chịu trách nhiệm” với những việc mình đã làm.
Bởi lẽ, những quy định nêu gương của Đảng dù có chặt chẽ tới đâu cũng không có ý nghĩa nếu như các Đảng ủy cơ sở, cán bộ, đảng viên không làm gương thực hiện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU