Cần ngăn chặn người Trung Quốc mua đất đai ở Việt Nam

41 Thanh Niên Online
Chuyện người Trung Quốc mua hơn 100 lô đất ở Đà Nẵng bị phát hiện mới đây chỉ là phần nổi của một tảng băng nguy hiểm. 
 
Người Trung Quốc đã mua nhiều đất đai ở khu vực nhạy cảm tại Đà Nẵng Người Trung Quốc đã mua nhiều đất đai ở khu vực nhạy cảm tại Đà Nẵng
Người Trung Quốc đã mua nhiều đất đai ở khu vực nhạy cảm tại Đà Nẵng
y ban rà soát đầu tư nước ngoài của Úc mới đây đã có một động thái khiến thế giới giật mình: Ngăn chặn hai công ty Trung Quốc mua một lô đất lớn thuộc sở hữu của một công ty tư nhân Úc. Việc làm này gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh thế giới về sự nguy hiểm của chiến thuật “xâm lăng mềm” của Trung Quốc.
Trông người mà ngẫm đến ta. Với vị trí địa lý sát nách Trung Quốc, chúng ta đã làm gì để cảnh giác đối với vấn đề nhạy cảm này? Hơn 100 lô đất thuộc khu vực nhạy cảm ở Đà Nẵng mà người Trung Quốc nhờ người Việt Nam đứng tên mua vừa bị phát giác đã khiến chúng ta giật mình hay chưa? Tôi nghĩ có lẽ tảng băng này đang còn chìm khá sâu dưới mặt nước, phần nổi lên chỉ bé téo tẹo. 
Bao nhiêu năm qua chúng ta chưa hề nghĩ đến vấn đề phức tạp này, nên bây giờ chúng ta đang rơi vào thế bị động. Chắc chắn chúng ta không thể nắm rõ thực tế có bao nhiêu khu đất mà người Trung Quốc nhờ người Việt Nam đứng tên mua trên đất nước chúng ta, bao nhiêu ha đất rừng ở những vị trí xung yếu mà người Trung Quốc mua trá hình bằng tên người thân quen có quốc tịch Việt Nam, bao nhiêu diện tích mặt biển, mặt sông, hải đảo mà người Việt Nam đứng tên giùm người Trung Quốc? Đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ giật mình khi thấy nhiều đất đai ở Việt Nam bỗng nhiên thuộc quyền sử dụng của người Trung Quốc thì đã quá muộn. 
Từ việc nhờ người quen, người thân đứng tên mua đất, đến việc làm chủ thực sự khi chúng ta nới lỏng luật về đất đai không phải là khoảng cách quá xa. Với các dự án nhận đất rừng, đất biển, đất hải đảo lại càng nguy hiểm hơn. Nắm đất đai trước, đưa người qua làm việc, sinh sống sau, dần dần hình thành những “khu Trung Quốc” lọt vào giữa những vùng đất xung yếu, là một thế cờ vô cùng hiểm hóc cho chúng ta. 
Tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta cần đưa vấn đề này trở thành vấn đề quốc gia đại sự. Ngay cả một nước có sự ổn định lâu dài như Úc mà người ta còn cảnh giác cao độ, huống gì Việt Nam, một đất nước còn quá nhiều bất cập, kẽ hở trong các quy định pháp luật. 
Tôi không rõ ở Việt Nam có một cơ quan nào tương tự như Ủy ban rà soát đầu tư nước ngoài của Úc hay không? Nếu chưa có thì chúng ta phải thành lập ngay để giám sát các vấn đề liên quan như đã nói, nếu có rồi thì cần tăng cường hoạt động, vì lâu nay tôi chưa bao giờ thấy báo chí nhắc đến hoạt động của cơ quan này. 
Về vấn đề mua bán đất đai trá hình, để về sau hợp thức hóa khi luật đất đai thay đổi theo chiều hướng thoáng hơn, chúng ta cũng cần phải khẩn cấp suy nghĩ tìm giải pháp thích hợp. Tôi nghĩ rằng, kỳ họp Quốc hội tới, nhất thiết phải đưa vấn đề ra thảo luận. Hãy bắt đầu trước khi mọi việc trở nên quá muộn.
*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một đạo diễn, luật gia tại TP.HCM.
 
 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
quang

quang

Theo tôi mình ra thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng và Đại sứ quán TQ tại VN : "Những ai đứng tên dùm người TQ để mua nhà, đất ...v.v phải tự giác kê khai với các cơ quan hữu quan chậm nhất là ngày nào đó mà nhà nước quy định. Sau khoảng thời gian này nếu phát hiện nhà cửa, đất đai ...v.v của người TQ mà người VN đứng tên không khai báo sẽ bị tịch thu sung vào công quỹ" Người VN nào đứng tên dùm chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc tội gian dối trong hồ sơ mua bán bất động sản
Thanh Loan Nguyễn

Thanh Loan Nguyễn

Cần thiết phải như ý kiến của bạn.
Nguyễn Đức

Nguyễn Đức

Vấn đề là điều luật nào cho phép làm như vậy. Nếu luật không cho thì không được làm (đối với cơ quan hành pháp), còn người dân thì luật không cấm là được làm. Cái cần là cần thay đổi luật ngay.
Ngọc Hà

Ngọc Hà

Quá chuẩn, cần khẩn trương rà soát cả nước. Không chỉ lo lợi trước mắt, mà phải nghĩ đến lâu dài và trường tồn quốc gia, dân tộc.
hung

hung

Luật nằm trong trong nhà nước, chủ yếu là họ muốn làm hay không mà thôi. Chứ đừng phát biểu như những quan chức nhà nước là việc khó làm
Thu Mai

Thu Mai

Quá nguy hiểm
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU