Cần gấp tôn và ngói lợp nhà

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau một cơn bão cực lớn như bão số 9, cảnh tan hoang bày ra trước mắt tất cả mọi người.
Mái nhà anh Nguyễn Tịnh (Bình Sơn, Quảng Ngãi) bị bão thổi tung /// ẢNH: PHẠM ANH Mái nhà anh Nguyễn Tịnh (Bình Sơn, Quảng Ngãi) bị bão thổi tung - ẢNH: PHẠM ANH
Mái nhà anh Nguyễn Tịnh (Bình Sơn, Quảng Ngãi) bị bão thổi tung
ẢNH: PHẠM ANH
Theo thống kê nhanh, toàn tỉnh đã có 55.700 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng, trong đó huyện Tư Nghĩa và huyện Nghĩa Hành chịu thiệt hại nặng nhất, chiếm gần một nửa số nhà bị hư hỏng.
Không có người chết là một thắng lợi cực lớn của tỉnh Quảng Ngãi trong ứng phó với bão và nước dâng, nhưng những ngôi nhà, trường học và công sở bị hư hại thì không thể để cảnh “trống trời trống đất” như thế mà tiếp tục sinh sống hay học tập, làm việc được.
Một việc cần kíp nhất bây giờ với tỉnh Quảng Ngãi là cung ứng đủ số lượng và chất lượng tôn lợp, ngói lợp cho những ngôi nhà bị hư hại.
Ngay chiều 28, nhiều đại lý bán vật liệu xây dựng ở các địa phương có nhà cửa bị thiệt hại nặng như Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, người dân không mua được ngói và tôn vì hết hàng.
Ủy ban tỉnh Quảng Ngãi cần chỉ đạo kịp thời để các đại lý và đầu mối bán vật liệu xây dựng gấp rút mua tôn và ngói về phục vụ bà con tu sửa lại nhà cửa bị hư hại. Cũng rất cần lưu ý ở đây, Ủy ban tỉnh phải có văn bản yêu cầu không được nâng giá tôn lợp và ngói, bảo đảm chất lượng hai mặt hàng này để phục vụ việc khắc phục nhà cửa sau bão.
Nếu hai mặt hàng xây dựng thiết yếu này được cung ứng đầy đủ, thì khi các đoàn cứu trợ về tỉnh, chỉ đề nghị họ trợ giúp bằng tiền mặt để mua tôn và ngói lợp. Các địa phương phải thống kê chính xác và minh bạch các ngôi nhà bị hư hại mà chủ nhà thuộc hộ nghèo và gia đình chính sách, để những trợ giúp nhân ái đến đúng địa chỉ, tránh hiện tượng “dê đi lạc vào nhà chủ tịch huyện” như đã xảy ra ở một số tỉnh Bắc miền Trung.

Toàn cảnh thiệt hại thảm khốc vì bão số 9 càn quét miền Trung

Ngày 29.10, một ngày sau bão, nắng đã lên, nhưng nước từ các dòng sông trong tỉnh cũng đã lên quá báo động 3. Sau bão sẽ là nước dâng, và những tai họa từ nước dâng cũng không kém phần khốc liệt. Ngay chiều 28/10, 3000 người dân Đức Phổ lại phải sơ tán vì nước sông dâng ngập các khu dân cư. Tranh thủ những ngày nắng hiếm hoi hiện nay, việc tu sửa lại nhà cửa đang được bà con tiến hành gấp gáp, vì có thể, những cơn bão khác vẫn đang rập rình. Vì thế, ngói và tôn lợp là hai mặt hàng vật liệu xây dựng cần gấp bây giờ.
Tái thiết sau bão bao giờ cũng rất nặng nề. Vì thế, cần sự đồng lòng giữa nhà nước và nhân dân, cần sự phối hợp hiệu quả giữa các địa phương bị thiệt hại và những đoàn cứu trợ, để bà con khắp nơi trong tỉnh Quảng Ngãi xây dựng tu sửa lại những ngôi nhà và trường học trong thời gian ngắn nhất.

Bão số 9 vừa tàn phá, bão số 10 lại hăm he đe dọa miền Trung

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Hữu Thành

Nguyễn Hữu Thành

Tôi. thật chia buồn với đồng bào miền trung .Tôi không hiểu vì sao các bạn nông dân miền trung không có kinh nghiệm bão lũ mà năm nào cũng vậy.Ngày còn bé chúng tôi còn nhỏ năm nào cũng được đi xem phòng chống chữa cháy ở sân kho phường , xin lỗi tôi hơi dài và sai phải không ạ.Nhưng tôi nghĩ phòng còn hơn chữa Bác nói. Nhất giặc thủy sau hỏa vậy sao các bác không chống buộc mà để gió bão bay hết mái nhà .Thời này dây và bạt có thiếu gì đâu. Tôi chỉ sợ lở núi,lũ Quét và nước dâng chứ Thông tin 4.0 mà mái nhà để bay thì thật buồn và chính quyền nơi bão gió đầu mùa mà không nhắc nhở nhân dân cần cẩn thận hơn và phổ biến thêm kỹ thuật buộc dây chống bão trước khi mùa bão, chứ năm nào cũng lo về nơi ở thì lấy gì để ăn chứ đừng nói làm nhà hồi bé miền Bắc bão gió cấp 9 mà 3,4 anh chị em tôi du vào mái kèo trái nhà mà như bay nghĩ mà sợ chứ nói cấp 11-12 thì chắc chết.mong các bạn và cả miền trung tai qua nạn dứt những cơn bão dồn năm. 20 này.Cầu xin ông trời nhủ lòng với miền trung
beoanh92

beoanh92

Thương về miền Trung! Năm nay miền trung vất vả quá!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU