Ba tôi!

0 Thanh Niên Online
Ba không giống như mẹ, không thường hay bộc lộ tình cảm, tỏ sự yêu thương hay la mắng gì khi chị em tôi mắc lỗi. Trong trái tim ba, những đứa con của mình luôn luôn là nhất, là niềm tin, niềm tự hào to lớn nhất của ba.
Ba vẫn luôn âm thầm theo dõi, lo lắng cho con bằng mọi cách theo cách nghĩ đặc biệt của mình. Biết con thường hay dắt bạn về nhà nên trong vườn ba lúc nào cũng phải trồng cho thật nhiều cây ăn quả (mít, mía, ổi, mận, dừa)...
Ngoài ra, trước nhà ba có cây vú sữa cổ thụ, thân gốc cây to hai người ôm không xuể, tán cây che rộng cả một sân vườn, cây vú sữa “thần thoại” tuổi đời gần 50 ngày ấy đã suýt làm cho con gái ba lúc ấy bị vĩnh viễn thương tật khi leo trèo nên ba đã âm thầm lặng lẽ ra tay chặt đốn nó không để lại dấu vết.
Mỗi khi cùng bạn ở trường về hoặc nhiều lúc có bạn đến nhà chơi mà trong vườn không còn quả gì là ba vội vã ra vườn hái những quả dưa leo còn xanh mượt rồi ba vào nhà lấy đường muỗng chặt cục cho con gái ba đãi khách - một món ăn dân dã nhưng cũng thuộc loại sang trong cái thời ăn cơm độn củ với hạt bobo.
Ngoài công việc đồng áng của nhà nông, những lúc rảnh rỗi ba lại rong ruổi nhiều nơi lấy hàng đem về cho mẹ bán. Bàn tay ba sần sùi, chai sạn, vai ba luôn thấm đẫm mồ hôi nhưng ba không quản ngại nhọc nhằn. Thương ba, không muốn để ba một mình trong mọi việc nên ba làm gì chị em tôi cũng lẽo đẽo làm theo.
Tôi chưa một lần nói yêu ba cho đến ngày ba mất bởi vì không có từ ngữ nào có thể diễn tả hết được tình yêu thương đó mà tôi chỉ biết tự hào mỗi khi thương nhớ về ba.
Có thể nay có tuổi rồi nên tôi dạo này không thường hay viết nhưng trong giấc mơ qua tôi đã thấy ba về, giật mình thổn thức và có những trải lòng thương nhớ về ba với biết bao nuối tiếc, thẩn thờ...
Cha!!!
Con đã thường hay làm thơ về mẹ
Đã lâu rồi con không viết về cha
Có phải chăng, nay đã quá muộn màng
Nhưng vẫn kịp gửi đến cha dòng nhớ
Hình bóng cha trong tim con còn đó
Những câu ca cha thường hát sớm hôm
Những hạt giống cha gửi cùng quê mẹ
Đã nảy mầm và mạnh mẽ vươn lên...
Con nhớ lắm, con dại khờ, không phải...
Cha nhẹ nhàng không một tiếng rầy la
Mẹ tảo tần buôn bán khắp chợ xa
Cha thay mẹ, chăm những chồi non mới
Trọn niềm thương, cha dìu con đi tới
Không sợ lo con vấp ngã đường xa
Ngày tháng năm, dù đi xa muôn nẽo
Ngày của cha, con khắc mãi trong lòng!
 
*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU