Ảm đạm ‘thánh đường’ cải lương

16 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đến ‘thánh đường’ cải lương vào buổi chiều thứ 6, mà không khí quanh nhà hát chẳng “cải lương” chút nào.

Nhà hát Trần Hữu Trang vẫn chưa thể hoạt dộng hiệu quả để mời gọi những "con chiên" mô đạo đến với "thánh đường" /// TL Nhà hát Trần Hữu Trang vẫn chưa thể hoạt dộng hiệu quả để mời gọi những "con chiên" mô đạo đến với "thánh đường" - TL
Nhà hát Trần Hữu Trang vẫn chưa thể hoạt dộng hiệu quả để mời gọi những "con chiên" mô đạo đến với "thánh đường"
TL
Tôi đến Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang (136 Trần Hưng Đạo, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM) vào trung tuần tháng 10, khi mà không khí tranh luận về việc: Liệu HĐND TP.HCM thông qua tờ trình cho dự án xây dựng Nhà hát giao hưởng, nhạc, vũ kịch với kinh phí hơn 1.500 tỉ đồng ở Thủ Thiêm (Q.2) có hợp lý không đang là đề tài nóng lên ở các diễn đàn, đặc biệt là mạng xã hội.
Trong bối cảnh ấy, không ít người so sánh đến hiệu quả đầu tư cho Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, vốn được mệnh danh là “thánh đường” cải lương, cũng được đầu tư đến 132 tỉ đồng (sau khi bị “đội vốn”) nhưng suốt thời gian dài hoạt động khá ảm đạm so với vẻ ngoài khang trang, nhìn từ hướng đường Trần Hưng Đạo.
Ảm đạm từ không khí đến những con người đang làm việc nơi thánh đường ấy. Nói thế bởi có vẻ họ đang làm trên “cái nền” của một quá khứ vàng son, có thay đổi nhưng vẫn chưa thể toại nguyện với giấc mơ... “thánh đường”.
Tôi được một người có thẩm quyền của “thánh đường” cải lương tiếp chuyện và được biết, tại đây mỗi tuần chỉ có một xuất diễn - trong cái khán phòng được an ủi gọi là “ấm cúng” ấy bởi khi xây dựng lại nhỏ hơn so với rạp cũ.
Ảm đạm ‘thánh đường’ cải lương - ảnh 1
Ông Phan Quốc Kiệt, Phó giám đốc Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, khi được hỏi về điều kiện sân khấu, vẫn hay dùng từ “ấm cúng” để miêu tả về tình hình hoạt động của 3 đoàn cải lương ở đây.
“Một tuần chỉ một xuất diễn thì làm sao sống?”, chúng tôi buột miệng. “Mỗi suất diễn rất ít khán giả. Tôi chỉ mong khoảng 100 người đến xem cho một suất là đã vui lắm rồi. Tình hình sân khấu cải lương hiện nay khá ảm đạm. Một vở diễn trước đây có thể “sống” từ 3 - 5 năm. Nhưng nay thì nhu cầu của khán giả xem cải lương khác rồi. Họ muốn có những cái mới hơn. Nên sắp tới chúng tôi sẽ dàn dựng lại một số vở cũ và cả những vở mới để mong “sáng đèn” nhiều hơn”, ông Kiệt chia sẻ.
Đến “thánh đường” vào buổi chiều thứ 6, mà không khí quanh nhà hát chẳng “cải lương” chút nào. Không có nhiều poster giới thiệu chương trình hay các băng rôn quảng cáo vở diễn. Có cảm giác nhà hát này cứ trống trải và “rộng” quá so với nhu cầu xem cải lương của người dân thành phố.
Lời chia sẻ của vị phó giám đốc khiến người viết chanh lòng: “Thật ra cải lương là môn nghệ thuật đặc thù. Khán giả đã thích thì ở đâu họ cũng tới xem. Ngồi trong một khán phòng sang trọng không phải là điều quá quan trọng với họ. Nên thật lòng tôi chỉ mong mỗi suất diễn có khán giả nhiều là chúng tôi vui, là động lực để làm nghề”.
Một nhà hát rộng rãi, nhiều tầng được xây dựng mới trên con đường trung tâm thành phố nhưng lại “ảm đạm” khán giả đến rạp, chỉ có 1 suất diễn mỗi tuần thì dường như chỉ để “trang trí” vì nếu thực sự đã là “thánh đường” thì phải có những “con chiên” mộ đạo...
Bước ra khỏi thang máy, quay đầu nhìn lại, tôi thấy tấm giấy dán ngay cửa: “Chú ý thang máy chỉ sử dụng cho 4 người một lần...”. Đến sảnh chính, chúng tôi nghe văng vẳng đâu đó tiếng cụng ly chúc tụng. Chắc có tiệc tùng gì trong nhà hát hay sự kiện gì được tổ chức nơi đây (!?).
Hụt hẫng! Có lẽ, “thánh đường” cải lương chỉ có trong giấc mơ!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huỳnh Hân

Huỳnh Hân

Cải lương được khá nhiều người nghe, xem và thuộc lòng. Chưa kể khá nhiều nơi còn có Đờn ca tài tử. . . Vậy mà hiện giờ còn ảm đạm. Còn nhạc Giao hưởng thính phòng rất, rất nhiều người không biết nghe, không thích nghe và không có tiền để đi xem. Điều đó cho thấy, nếu xây Nhà hát nhạc thính phòng 1.500 tỷ ngay lúc này là quá LÃNG PHÍ.
Đào Từ

Đào Từ

Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tọa lạc tại đường Trần Hưng Đạo, đó là vị trí đắc địa tại trung tâm Thành phố ; bộ môn cải lương lại là nghệ thuật dân tộc được nhân dân ưa thích mà mỗi tuần diễn được một suất khoảng 100 khán giả. Thử hỏi Nhà hát giao hưởng, ca nhạc, vũ kịch dự định xây dựng tại Thủ Thiêm với nghệ thuật bác học của văn hóa phương Tây thì ai sẽ đến xem trình diễn? Theo tôi dự đoán khi xây dựng xong, Nhà hát này mỗi năm sẽ biểu diễn vài suất vé mời những khi có lễ hội mà thôi! Đó là sự lãng phí lớn...
Bich Ngoc

Bich Ngoc

Tôi dự báo sẽ là trung tâm cho thuê tiệc cưới
Thỏ

Thỏ

Cái nhà hát 1500 tỷ mà các ông các bà đang cố xây cho bằng được ở Q2 rồi cũng chung số phận với nhà hát cải lương này mà thôi. Khi đó ai chịu trách nhiệm?
Tam

Tam

Khi đó thì tôi "hạ cánh an toàn" rồi
Lý Nghịch

Lý Nghịch

E là còn tệ hơn nữa đó bạn vì cái món này nó có kén người thưởng thức hơn cả cải lương. Nhưng mà không sao, theo định luật bảo toàn vật chất thì tiền không hề mất đi mà nó chỉ chuyển từ chỗ nào qua chỗ khác mà thôi.
Phong Vu

Phong Vu

Ca nhạc là những món ăn tinh thần, tương tự như món ăn vật chất, bán ế là vì thức ăn không ngon không hợp khẩu vị. Đầu tư vốn khủng xây quán to lớn hơn sẽ lỗ đậm hơn.
Do Quyen

Do Quyen

Muốn gìn giữ bảo tồn cải lương nhà nước phải định hướng và nhân rộng trong quần chúng, trong nhà trường.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU