Tối ưu hóa quá trình trao đổi chất

0 Thanh Niên Online

(TNO) Mặc dù trao đổi chất là chuyện của cơ thể, nhưng chúng ta vẫn có thể can thiệp vào quá trình này để nó hoạt động hiệu quả hơn bằng những cách rất đơn giản.

Ngủ đủ giấc giúp tối ưu hóa sự trao đổi chất trong cơ thể - Ảnh: Shutterstock
Ngủ đủ giấc giúp tối ưu hóa sự trao đổi chất trong cơ thể - Ảnh: Shutterstock

(TNO) Mặc dù trao đổi chất là chuyện của cơ thể, nhưng chúng ta vẫn có thể can thiệp vào quá trình này để nó hoạt động hiệu quả hơn bằng những cách rất đơn giản.

Ngủ đủ giấc giúp tối ưu hóa sự trao đổi chất trong cơ thể - Ảnh: ShutterstockNgủ đủ giấc giúp tối ưu hóa sự trao đổi chất trong cơ thể - Ảnh: Shutterstock

Ngủ 7 - 9 giờ/đêm

Ngủ đủ giấc là một trong những biện pháp tối ưu hóa sự trao đổi chất của cơ thể. Quá trình trao đổi chất diễn ra mỗi đêm. Khi giấc ngủ bị tước đoạt sẽ gây ảnh hưởng đến các hoóc môn, đặc biệt là mức testosterone.

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy ngủ 4 tiếng thay vì 8 tiếng một đêm có thể làm giảm nồng độ testosterone đến 60% vào sáng hôm sau. Không ngủ đủ giấc cũng làm tăng đáng kể nguy cơ béo phì bằng cách điều chỉnh độ nhạy của cơ thể với insulin và làm tăng cảm giác thèm ăn các loại thực phẩm không lành mạnh.

Tối ưu hóa quá trình trao đổi chất - ảnh 2Uống đủ nước có thể làm tăng sự trao đổi chất trong cơ thể - Ảnh: Shutterstock

Uống nhiều nước

Nước là chất dinh dưỡng cần thiết đối với cơ thể con người sau ôxy. Nhiều người quá bận rộn với công việc đến mức không tập trung bổ sung lượng nước mà cơ thể cần, từ đó làm cho quá trình trao đổi chất bị ảnh hưởng theo. Mất khoảng 10% lượng nước trong cơ thể đủ khiến nồng độ hoóc môn cortisol tăng lên. Khi cortisol tăng cao, sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng.

Ngoài ra, gan và thận cần nước để giải độc cho cơ thể. Nếu không có nước, chúng không thể làm công việc của mình, đồng thời cơ thể còn chuyển sang xu hướng lưu trữ chất béo. Bên cạnh đó, máu chủ yếu là nước, thiếu nước tức là thiếu máu và lúc đó tim buộc phải làm việc nhiều hơn, từ đó dễ làm tăng nguy cơ đau tim. Do vậy, chỉ cần uống đủ nước là bạn đã có thể làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể.

“Yêu” lá gan

Gan làm nhiệm vụ rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Nó chịu trách nhiệm cho hơn 600 hoạt động trao đổi chất. Nếu cơ quan này không hoạt động tối ưu, quá trình trao đổi chất chắc chắn cũng không làm việc tối ưu, khả năng chuyển hóa chất béo thay đổi, bạn sẽ liên tục bị đánh thức vào giữa đêm, hóa học trong máu cũng bị ảnh hưởng tiêu cực. Nếu sự trao đổi chất không hoạt động tối ưu, có nghĩa bạn sẽ cảm thấy không khỏe ở mọi lúc, mọi nơi.

Vì thế, hãy bắt đầu yêu thương trên gan ngay cả khi men gan bình thường, bằng những cách đơn giản: uống nước chanh ấm vào buổi sáng, tiêu thụ các loại rau họ cải vì chúng chứa các axit amin có tác dụng hỗ trợ giải độc gan.

Ăn ít, nhưng ăn nhiều bữa

Thay vì ăn 3 bữa chính trong ngày, hãy chia nhỏ bữa ăn ra thành 5 - 6 bữa để giữ cho quá trình trao đổi chất luôn hoạt động hiệu quả, cũng như giúp hạn chế các cơn đói “không mời mà đến”.

Thư giãn

Stress là trong những thủ phạm phá vỡ sự trao đổi chất, đồng thời khiến cơ thể có xu hướng lưu trữ chất béo nhiều hơn. Theo Health, stress cũng ảnh hưởng tiêu cực đến hóc môn giới tính. Nó làm giảm việc sản sinh testosterone và cuối cùng, khi nồng độ cortisol tăng quá cao sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tuyến giáp, từ đó làm tăng nguy cơ suy giáp khiến quá trình chuyển hóa trở nên chậm chạp.

Một trong những cách hiệu quả giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất là tìm cách đẩy lùi stress và học cách thư giãn.

Tối ưu hóa quá trình trao đổi chất - ảnh 3Hải sản là môt trong những thực phẩm dễ gây dị ứng - Ảnh: Shutterstock

Tránh thực phẩm gây dị ứng

Những người bị dị ứng thực phẩm khi ăn một loại thực phẩm nhất định sẽ gây nên một phản ứng mãnh liệt có thể đe dọa tính mạng. Nhưng có một loại dị ứng được kích hoạt do việc phản ứng quá chậm (đôi khi lên đến 36 giờ đồng hồ) đối với một vài loại thực phẩm nào đó, cũng đủ phá hỏng quá trình trao đổi chất.

Đó là, khi bạn ăn những thức ăn khiến cơ thể phản ứng bằng cách gây viêm và các triệu chứng có thể phát sinh như: tăng cân, hen suyễn, các vấn đề dạ dày, vấn đề về da, hôn mê, chảy nước mắt, sung huyết, chảy nước mũi, chóng mặt, đầy hơi, táo bón

Các loại thực phẩm phổ biến kích hoạt viêm gồm: gluten, sữa, thịt bò, tôm cua, các loại hạt, ngô. bông cải xanh và nho.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU