Tối thứ bảy của con đâu rồi ?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều người lớn đã 'đánh cắp' tối thứ bảy của con khiến tối cuối tuần trở nên ám ảnh. Nhìn những khuôn mặt trẻ thơ không mấy vui vẻ khi đi học thêm, liệu người lớn chúng ta có hiểu được nỗi lòng của con trẻ?

Học sinh đợi phụ huynh sau một buổi học thêm /// NGỌC DƯƠNG
Học sinh đợi phụ huynh sau một buổi học thêm
NGỌC DƯƠNG

Tối thứ bảy vừa rồi tôi thấy một cặp vợ chồng đưa con đến lớp học thêm nhận dạy rèn chữ, dạy toán cho học sinh từ mầm non đến lớp 5. Người mẹ nói: “Con vào đi, lát nữa ba mẹ đón”. Mặt đứa bé không mấy vui vẻ, tay cầm mấy quyển tập lủi thủi bước qua cánh cổng lớp học thêm.

Một lúc sau, có hai mẹ con đi bộ đến trước cổng. Thấy cô giáo ra đón, người mẹ nói: “Nhờ cô ôn tập cho cháu nội dung chuẩn bị tuần sau kiểm tra nhé cô”. Trước lúc bước về, người mẹ còn dặn: “Lát học xong con tự về nhé”.

Tình trạng học thêm vào ban đêm ở các bậc học vẫn phổ biến nhiều nơi, kể cả tối thứ bảy. Tội nhất vẫn là những đứa trẻ bậc mầm non và tiểu học. Chính cha mẹ và giáo viên đã đánh cắp tuổi thơ của các con vì điểm số, vì bệnh thành tích. Nếu cha mẹ không ép con học thêm, nếu cô giáo không tổ chức dạy buổi tối (nhất là tối thứ bảy) thì con trẻ đâu bị ám ảnh học thêm. Con trẻ sẽ có những tối thứ bảy thoát khỏi kiến thức sách vở, được vui chơi cùng bạn bè trong xóm, được ăn những bữa cơm (không vội vàng) bên cha mẹ, được cha mẹ quan tâm, yêu thương nhiều hơn. Đây là buổi tối có thể nói là đặc biệt nhất trong tuần vì cha mẹ không phải bận tâm công việc ngày mai, các con không phải bận tâm việc học hành.

Nhưng nhiều người lớn đã “đánh cắp” tối thứ bảy này của con khiến tối cuối tuần trở nên ám ảnh. Nhìn những khuôn mặt trẻ thơ không mấy vui vẻ khi đi học thêm, liệu người lớn chúng ta có hiểu được nỗi lòng của con trẻ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU