Tối nay, người dân Việt Nam được chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần, trăng xanh, siêu trăng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tối 31.1, người dân Việt Nam có thể chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kỳ thú: trăng xanh, siêu trăng và nguyệt thực toàn phần cùng hội tụ sau 150 năm.

Hiện tượng trăng xanh sẽ xuất hiện tại Việt Nam vào tối nay
Hiện tượng trăng xanh sẽ xuất hiện tại Việt Nam vào tối nay

Theo ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam, tối nay (31.1), hiện tượng thiên văn này có thể quan sát trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Từ 17 giờ 51 phút, mặt trăng đi vào vùng bóng nửa tối, tuy nhiên, ở phần nửa tối nhìn bằng mắt thường khó nhận thấy sự thay đổi màu sắc của mặt trăng.

Nguyệt thực một phần bắt đầu từ 18 giờ 48 phút. Từ 19 giờ 51 phút đến 21 giờ 7 phút, người dân có thể chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần.

Do trong tháng 1 có 31 ngày, trong đó, ngày rằm tháng 11 âm lịch rơi vào ngày 1.1, ngày rằm của tháng Chạp rơi vào ngày 31.1, nên những người yêu thiên văn có cơ hội được chứng kiến trăng tròn 2 lần trong 1 tháng (còn gọi là hiện tượng trăng xanh).

Nguyệt thực là hiện tượng xảy ra khi mặt trăng bị trái đất che khuất không được mặt trời chiếu sáng. Khi mặt trăng đi hoàn toàn vào vùng bóng tối của trái đất, chúng ta quan sát được nguyệt thực toàn phần. Cùng thời điểm đó, mặt trăng ở quỹ đạo rất gần trái đất, giúp chúng ta có thể quan sát hành tinh này ở kích thước lớn hơn so với thông thường (siêu trăng). Cả 3 hiện tượng: nguyệt thực, trăng xanh và siêu trăng sẽ cùng hội tụ trong 77 phút, từ 19 giờ 51 phút đến 21 giờ 8 phút tối nay.

Còn theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), siêu trăng sẽ lớn hơn 14% và sáng hơn 30% so với trăng tròn lúc đỉnh điểm thông thường. Trong khi đó, mặt trăng sẽ có màu đỏ trong lúc diễn ra nguyệt thực bởi ảnh hưởng từ lượng ánh sáng mặt trời chiếu qua trái đất.

Các nhà khoa học cho hay, hiện tượng hiếm có này xuất hiện gần đây nhất là cách đây 150 năm. Hiện tượng hiếm gặp sẽ có thể được quan sát tại miền tây Bắc Mỹ, châu Á, châu Úc và những nơi khác thuộc đông bán cầu.

Tại Hà Nội, Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội sẽ tổ chức quan sát sự kiện này từ 18 - 22 giờ tối nay tại cột đồng hồ, sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Chương trình miễn phí cho các bạn yêu thiên văn. Những người yêu thích thiên văn sẽ được cung cấp kính thiên văn để quan sát.

Ngoài ra, theo các nhà khoa học, tại Việt Nam, nơi tốt nhất để xem nguyệt thực toàn phần là những khu vực đất trống ở ngoại thành, vùng nông thôn quang mây, không có ánh đèn. Đây là một hiện tượng thiên văn có thể quan sát được bằng mắt thường, nhưng sẽ thú vị hơn nếu có ống nhòm hoặc kính thiên văn.

Hội Thiên văn trẻ Việt Nam cho biết, lần gần đây nhất, người dân Việt Nam quan sát được nguyệt thực toàn phần là vào ngày 4.4.2015. Trong năm 2017, người dân Việt Nam cũng đã được chiêm ngưỡng nguyệt thực một phần vào đêm ngày 7.8 rạng sáng ngày 8.8.2017.

Ngoài ra, trong năm nay, hiện tượng nguyệt thực toàn phần sẽ trở lại vào ngày 28.7, người dân Việt Nam lại tiếp tục được quan sát hiện tượng thiên văn kỳ thú này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU