Tôi đi nhận lại tiền của tôi thời 4.0

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Của cho không bằng cách cho’. Đừng ‘hành’ người chủ phải nhọc công đi nhận lại tiền của chính mình.

Tôi đi nhận lại tiền của tôi thời 4.0

Sau 25 năm làm việc liên tục cho 1 cơ quan thuộc Nhà nước quản lý, tôi nhận quyết định nghỉ hưu vì đã 60 tuổi. Mọi giấy tờ cần thiết cho việc hưu trí được cơ quan chuẩn bị đầy đủ, quan trọng nhất là tài khoản nhận lương hưu qua thẻ ATM.

Lương hưu của tôi 5,5 triệu đồng/tháng - hơi chật vật khi sống ở đất Sài Gòn nhưng cũng tạm ổn. Với địa bàn dân cư đông đúc như TP.HCM, số cán bộ, công nhân viên nghỉ hưu như tôi chắc khá nhiều.

Một ngày đẹp trời nọ, Phòng Kế toán cơ quan cũ thông báo cho tôi một tin vui: Tôi đóng thuế thu nhập năm 2018 dư khoảng 10 triệu đồng hồi còn đương nhiệm và làm thủ tục để nhận lại số tiền ấy. Kèm theo tin vui là tin buồn: Tôi phải đích thân đi làm thủ tục để nhận lại tiền của mình. Nghe đến đây tự dung… mất hứng. Tại sao ư? Vì nhà tôi ở H.Củ Chi, trong khi trụ sở Cục Thuế TP.HCM nằm ở Q.2, đường xa diệu vợi. Tôi thông cảm cho cơ quan cũ khi thu dư số tiền thuế thu nhập cá nhân. Thà dư sẽ tốt hơn thu thiếu. Vì việc truy thu sẽ rất nhiêu khê, chẳng biết người ấy còn khả năng “trả nợ” cho ngành thuế hay không. Thôi, tốt nhất là thu dư “cho nó lành”.

Như chúng ta đều biết, Việt Nam đã và đang từng bước hiện thực hóa thời đại 4.0 trên cả nước, trong đó chọn những thành phố lớn như: TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng làm “đầu tàu”. Nói một cách đơn giản và dễ hiểu, 4.0 là thời đại kỹ thuật số, mọi thủ tục hành chính đều được số hóa và cập nhật trên không gian mạng. Tôi lãnh lương bao nhiêu, đóng thuế thu nhập ra sao… đều được cập nhật thông tin chính xác theo 4.0. Phòng Kế toán cơ quan và Cơ quan Thuế vụ đều nắm rõ, khó mà “qua mặt cơ quan chức năng”.

Nói như vậy để thấy cái cách nhận lại tiền của mình, như trình bày ở trên, hình như có gì đó sai sai. Tôi đã nghỉ hưu, có số tài khoản hẳn hoi cùng mọi thông tin cần thiết về nhân thân. Nếu tôi còn nợ tiền Nhà nước mà chây ỳ, “ngoan cố” không chịu nộp thêm (chuyện này rất dễ xảy ra), ngành thuế chỉ việc liên hệ bên cơ quan Bảo hiểm xã hội trừ thẳng vào lương hưu hằng tháng, rồi thông báo cho đương sự biết. Còn trường hợp của tôi (nộp thuế dư), chỉ cần thông qua email hoặc nhắn tin: “Ông/bà sẽ được cơ quan thuế hoàn trả số tiền… nộp thuế dư trong năm 2018. Số tiền này sẽ được chúng tôi chuyển vào tài khoản cá nhân ghi trong hồ sơ hưu trí. Cảm ơn ông/bà đã thực hiện tốt nghĩa vụ đóng thuế”. Vậy là xong.

Ông bà ta có câu: “Của cho không bằng cách cho” để chứng tỏ mình là người văn minh, biết cách xử sự và ngược lại. Người dân ở đất nước này có thật sự “làm chủ” hay không là tùy thuộc vào thái độ của “đầy tớ”. Đừng “hành” người “chủ” phải nhọc công đi nhận lại tiền của chính mình, nhất là ở một địa phương năng động và giàu có như TP.HCM. 4.0 để làm gì?

*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người dân sống ở H.Củ Chi, TP.HCM.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU