Tôi có ý kiến: Đề cao cảnh giác để tự bảo vệ mình

0 Thanh Niên
Ban CTBĐ

Ban CTBĐ

(tổng hợp)

Trong khi chờ cơ quan chức năng ra tay dẹp nạn dàn cảnh cướp giật thì trước hết người dân nên tự cảnh giác bảo vệ tính mạng, tài sản của mình.

Tôi có ý kiến: Đề cao cảnh giác để tự bảo vệ mình

Trong khi chờ cơ quan chức năng ra tay dẹp nạn dàn cảnh cướp giật thì trước hết người dân nên tự cảnh giác bảo vệ tính mạng, tài sản của mình.

Đó là ý kiến của nhiều bạn đọc sau khi Thanh Niên ngày 20.12 đăng bài Cảnh giác “bẫy” cướp giật.

Công an cần quyết liệt

Theo tôi, trách nhiệm này thuộc về lực lượng công an. Tại sao tội phạm ngày một hành động liều lĩnh và trắng trợn như vậy, phải chăng chúng đang thách thức cơ quan chức năng, khiến người dân lúc nào ra đường cũng cảm thấy bất an, phải cảnh giác đủ thứ. Vì vậy, cơ quan công an cần phải quyết liệt hơn nữa, nên tăng cường tuần tra và xử lý thật nghiêm với loại tội phạm này để đem lại bình yên cho xã hội.

Trần Quý (H.Hoài Nhơn, Bình Định)

Bảo vệ chính mình

Trước khi chờ cơ quan chức năng xử lý, mỗi người dân nên cảnh giác tự bảo vệ mình. Tuyệt đối không nên mang theo quá nhiều tiền khi đi xe gắn máy. Còn nếu cầm tiền nhiều thì đi taxi là an toàn nhất. Nếu cần thiết thì không nên đi một mình, đồng thời luôn chọn những con đường có đông người để lưu thông. Điều quan trọng là cần phải bình tĩnh, luôn cảnh giác để nếu khi rơi vào tình huống bị “bẫy” thì tri hô, nhờ sự giúp sức của người đi đường, và quan trọng là phải gọi ngay cho công an để kịp thời can thiệp xử lý.

Nguyễn Thanh Mai (TP.Tân An, Long An)

Cần chuyên nghiệp hơn

Có một thực tế là khi gặp những tình huống đó, nạn nhân thường chịu trận một mình và gọi người thân đến chứ ít khi nhận được sự hỗ trợ của người xung quanh hoặc nghĩ đến việc gọi cảnh sát 113. Nguyên nhân một phần là do kỹ năng của người VN chưa thực sự quen gọi 113. Bên cạnh đó, người dân vẫn chưa thực sự tin tưởng khi gọi 113 sẽ được giải quyết nhanh gọn. Vì vậy, ngoài việc người dân nên tập thói quen gọi ngay 113 thì lực lượng công an cũng cần chuyên nghiệp hơn nữa để người dân có thể tin tưởng và an tâm. Điều này chúng ta nên nghiên cứu học hỏi hệ thống 911 của Mỹ, khi có sự cố xảy ra, chỉ cần bấm 911 là cảnh sát có mặt gần như tức khắc.

Hoàng Khanh (Q.7, TP.HCM)

Chủ động ứng phó

Tôi nghĩ bây giờ ra đường phải luôn luôn sẵn sàng và chuẩn bị phương án cần thiết, để nếu xảy ra tình huống bị “bẫy” sẽ chủ động giải quyết ngay. Khi xảy ra va chạm, nếu nghi ngờ thì khóa ngay cổ xe, rút chìa khóa và chủ động chạy đến chỗ đông người tri hô, nhờ sự hỗ trợ của người khác. Không nên ngồi trên xe để giải quyết sự việc vì rất dễ bị rơi vào thế bị động.

Nguyễn Tấn Khoa (Q.Tân Bình, TP.HCM)
Tôi có ý kiến: Đề cao cảnh giác để tự bảo vệ mình - ảnh 1

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU