Tôi có ý kiến: Cần ban hành quy chế ứng xử

0 Thanh Niên

Là ý kiến của nhiều bạn đọc về bài viết Quan cách nơi xứ người được đăng trên Báo Thanh Niên số ra ngày 3.5.

Tôi có ý kiến: Cần ban hành quy chế ứng xử

Là ý kiến của nhiều bạn đọc về bài viết Quan cách nơi xứ người được đăng trên Báo Thanh Niên số ra ngày 3.5.

Nên cẩn trọng

Mỗi cán bộ, quan chức khi đi công cán ở nước ngoài đều mang vai trò đại diện quốc gia nên mọi hành vi đều phải thật cẩn trọng. Trong thời buổi mạng xã hội bùng nổ và điện thoại di động, camera tràn ngập thì càng phải cẩn trọng hơn. Bất kỳ một hành vi nào dù nhỏ nhất nhưng phản cảm, xấu xí đều được ghi lại và lan truyền nhanh chóng, ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh VN.

TRẦN VĂN TẤN (tantran54@yahoo.com)

Cần thiết

Theo tôi, mỗi ngành cần ban hành quy chế ứng xử cho cán bộ, công chức không chỉ trong nước mà ở cả nước ngoài. Trước khi cử cán bộ, quan chức đi công tác nước ngoài cần có một buổi tập huấn về kỹ năng cần thiết cũng như cách ứng xử phù hợp với đất nước, con người ấy để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

NGUYỄN TRỌNG VĨNH (vinhdalat@yahoo.com)

Đẹp trong sẽ đẹp ngoài

Đã là quan chức, công chức là đại diện cho nhân dân thì trước hết phải có đạo đức, có phẩm cách của một quan chức. Điều đó thể hiện ở cách ứng xử với người dân, với đồng nghiệp. Không cần phải ban hành quy chuẩn ứng xử khi ra nước ngoài, ở trong nước, quan chức đối xử tốt với dân, đúng mực là một quan chức thì có đi đâu họ vẫn là họ. Trước khi đẹp ở nước ngoài, hãy đẹp trong nước đã.

NGUYỄN ĐÔNG (nguyendong@yahoo.com)

Va chạm và kinh nghiệm

Không ai có ngay kinh nghiệm hoặc cách ứng xử phù hợp ở một đất nước xa lạ với mình. Quan chức hay người dân đều như vậy. Vì thế, trước khi đến một đất nước nào đó, chúng ta cần tìm hiểu kỹ về văn hóa, phong tục... của đất nước đó để ứng xử cho phù hợp cũng như học hỏi kinh nghiệm của người đi trước.

HỒ MINH LÂM (hominhlam@gmail.com)
Tôi có ý kiến: Cần ban hành quy chế ứng xử - ảnh 1

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU