Tôi chọn vướng víu, tôi chọn an toàn, còn bạn thì sao?

0 Thanh Niên Online

Không khó để bắt gặp trên đường hình ảnh phụ huynh chở con em, học sinh trên xe máy nhưng mái đầu trẻ thơ trống trơn không mũ bảo hiểm.

Mới hôm qua, gia đình người bạn thân của tôi đáp lời rằng “thế thật phiền phức và vướng víu” khi tôi đề nghị sắm và đội mũ bảo hiểm cho con gái nhỏ của bạn.

Nhiều lần góp ý với người thân và người quen về việc trang bị mũ bảo hiểm cho trẻ khi tham gia giao thông, tôi nhận được sự đồng tình ủng hộ lẫn phản bác khá khó chịu. Nhiều lý do bao biện được đưa ra sau đó, nào là “quên béng đi mất”, “không sao đâu”, “chưa sắm mũ”… Thậm chí có ông bố, bà mẹ còn khá cáu gắt khi người ta góp ý đầy thiện chí về nguyên tắc đảm bảo an toàn cho trẻ.

Tôi chọn vướng víu, tôi chọn an toàn, còn bạn thì sao? - ảnh 1

Phát động đội mũ bảo hiểm cho trẻ em trong trường học

mai khanh

Mặc dù pháp luật đã quy định khá chặt chẽ về độ tuổi trẻ em bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy, hàng loạt chiến dịch ra quân trao tặng mũ bảo hiểm trong trường học, khẩu hiệu lẫn áp phích tuyên truyền kêu gọi mọi người tham gia giao thông an toàn và nhắc nhở việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ đầy rẫy nhưng nhiều người vẫn hết sức bàng quan.

Những đứa trẻ ngồi chỏng chơ trước tay lái hay chen nhau ôm lưng bố mẹ còn quá bé để hiểu hết về nguy cơ mất an toàn nếu chẳng may xảy ra va quẹt, ngã xe. Còn chúng ta - những người lớn đủ chín chắn cũng là bậc sinh thành luôn đau đáu tình yêu thương dành cho con cái có nhận ra mối nguy tiềm ẩn đằng sau hành động hời hợt và vô tâm của mình không? Chúng ta luôn tâm niệm chăm sóc, bảo vệ con cái hết lòng hết dạ lại thản nhiên chở con xuôi ngược trên đường không mũ bảo hiểm ư?

Một cái mũ bảo hiểm vừa vặn ướm vào đầu trẻ, cài quai đeo đúng cách không tốn bao nhiêu tiền, không chiếm bao nhiêu thời gian của chúng ta! Đó là “tấm áo giáp” hiệu quả và thiết thực nhất bảo vệ trẻ!

Hãy chú tâm “phòng bệnh” thay vì chua chát, đau xót thốt ra hai tiếng “giá như…”! Để bảo vệ sự an toàn cho con trẻ, giữ gìn và trân trọng hạnh phúc, sự bình yên của tổ ấm, hãy đội mũ bảo hiểm cho con!

Để hưởng ứng và lan tỏa tinh thần của Hội nghị văn hóa toàn quốc, từ ngày 4.1, Báo Thanh Niên mở "Diễn đàn văn hóa giao thông" với mục tiêu góp phần xây dựng một môi trường giao thông an toàn và văn minh.

Chúng tôi rất mong quý độc giả, bạn đọc trên toàn quốc tham gia đóng góp bằng cách gởi bài, hình ảnh đẹp, tích cực cũng như những mặt hạn chế, tiêu cực diễn ra xung quanh cuộc sống hằng ngày về các sự việc, hiện tượng, vấn đề liên quan đến việc chấp hành pháp luật về giao thông cũng như các hành vi, thói quen, văn hóa giao thông để cùng chung tay xây dựng một nền văn minh giao thông tại Việt Nam.

Địa chỉ email của Diễn đàn: vanhoagiaothong@thanhnien.vn

Xin chân thành cảm ơn quý độc giả!

Thanh Niên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU