Tóc Tiên: 'Tính tôi thẳng nên dễ vạ miệng'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Sau 5 năm bất ngờ quay lại với điện ảnh, Tóc Tiên thể hiện quyết tâm khi sẵn sàng hi sinh thời gian, công việc ca hát cho vai diễn.

Tóc Tiên chấp nhận hi sinh việc ca hát để chuyên tâm đóng phim /// Ảnh: ĐPCC
Tóc Tiên chấp nhận hi sinh việc ca hát để chuyên tâm đóng phim
Ảnh: ĐPCC

Áp lực lớn nhất của tôi là khán giả chứ không phải Ngô Thanh Vân

* Xin chào Tóc Tiên, cơ duyên nào đã khiến Ngô Thanh Vân mời chị tham gia bộ phim Thanh Sói?

- Ca sĩ Tóc Tiên: Duyên nợ giữa tôi và chị Ngô Thanh Vân từng bất thành trong Tấm Cám: Chuyện chưa kể đến bây giờ là 5 năm. Sau dự án đó, tôi nghĩ rằng chị Vân sẽ không bao giờ mời mình đóng phim nữa. Tuy nhiên, đợt dịch Covid-19 vừa qua, hai chị em cứ vô tình gặp nhau ở quán cà phê. Gặp nhau chỉ đơn giản là những câu chào, hỏi thăm công việc thôi. Tự nhiên một ngày chị Vân nhắn tin muốn gặp tôi, khi nghe chị ấy nói vậy, tôi nghĩ hay là chị Vân mời mình đóng phim gì đó. Tuy nhiên, tôi không ngờ chị ấy lại mời mình đóng phim Thanh Sói vì phim hành động là điều quá mới mẻ với tôi. Ngay buổi gặp đầu tiên, khi biết vai diễn của tôi khá hay nên mặc dù có nói với chị ấy là để suy nghĩ nhưng thật ra tôi gần như đồng ý rồi. Tôi thấy rằng cơ hội đã đến với mình.

* Sau 5 năm trở lại với điện ảnh, Tóc Tiên đã làm gì để cải thiện khả năng diễn xuất cũng như chuẩn bị cho vai diễn này?

- Tôi phải nghiên cứu nhân vật rất kỹ. Với bộ phim trước giống như “cưỡi ngựa xem hoa”, tôi không biết được nhiều kỹ năng làm sao để trở thành một diễn viên. Chính vì thế, lần này chị Vân đã gửi ba diễn viên nữ đi học lớp diễn xuất của chị Kathy Uyên để từ đó mình biết cách xây dựng nhân vật như thế nào, biết cách tương tác giữa các nhân vật với nhau. Việc đào sâu vai diễn giúp tôi hóa thân được ít nhiều vào nhân vật. Đó là điều mà tôi có thể chuẩn bị cho vai diễn của mình bên cạnh mảng hành động.

Tóc Tiên: 'Tính tôi thẳng nên dễ vạ miệng' - ảnh 1

Sau nhiều lần lỗi hẹn, Tóc Tiên chính thức đảm nhận một vai diễn quan trọng trong bộ phim do Ngô Thanh Vân làm đạo diễn

Ảnh: ĐPCC

 Khi tôi đăng bất cứ cái gì lên mạng xã hội thì đa phần chỉ đăng về riêng bản thân và những dự án. Tôi không chia sẻ về một người nào khác vì tôi biết tính tôi thẳng nên dễ vạ miệng, cho nên cứ tự hạn chế là tốt nhất

Ca sĩ Tóc Tiên

* Quá trình tập luyện cho những cảnh hành động của Tóc Tiên diễn ra thế nào?

- Tôi chấp nhận hi sinh ca hát để tập trung vào diễn xuất. Tôi bắt đầu tập luyện từ tháng 6 đến giờ cũng gần nửa năm rồi. Không phải tập luyện đơn thuần như tập gym đâu, tôi tập liên tục mỗi ngày từ thứ 2 đến thứ 7, mỗi ngày tập 4-5 tiếng. Bây giờ, chúng tôi vào quá trình ráp bài, bắt đầu từ 1 giờ chiều đến 8 giờ tối mỗi ngày, cho nên lịch kín mít. Thời gian còn lại thì chúng tôi học diễn xuất với chị Vân và bạn diễn.

* Ngoài những cảnh hành động thì vai diễn còn đòi hỏi yếu tố cảm xúc, chị đã gặp những khó khăn gì trong việc thể hiện những phân đoạn như thế?

- Tôi là ca sĩ nên gặp khó từ những cái nhỏ nhặt nhất. Ví dụ như đọc lời thoại như thế nào, tung hứng với bạn diễn ra sao. Nếu không thể tung hứng với họ thì cả bộ phim sẽ thất bại. Bên cạnh đó, tôi còn học cả cách nuôi cảm xúc. Trước giờ, tôi thấy những cảnh hành động đã khó, đã sợ rồi nhưng tôi sợ nhất cảnh khóc vì với một người có bản tính lì lợm như tôi thì khóc trước đám đông đã rất khó rồi. Ở đây khóc như nhân vật lại càng khó hơn, đó là điều mà tôi e ngại nhất, hơn cả các cảnh hành động. 

* Nếu được yêu cầu đóng cảnh nóng trong phim, Tóc Tiên có sẵn sàng?

- Khi đã xác định nghiêm túc vào vai trò diễn viên, tôi sẵn sàng dấn thân vào bất kỳ thử thách nào trong khả năng làm được. Cả cảnh mạo hiểm cũng vậy, nếu làm được, tôi đồng ý làm hết. Tôi không ngại những chuyện đó. Ông xã tôi cũng làm nghệ thuật nên hiểu được đâu là nghệ thuật, đâu là đời sống riêng tư.

Tóc Tiên: 'Tính tôi thẳng nên dễ vạ miệng' - ảnh 2

Giọng ca Ngày tận thế mong muốn được thử sức với nhiều vai diễn khác nhau thời gian tới

Ảnh: ĐPCC

* Ở bộ phim trước, khán giả từng chê Tóc Tiên mờ nhạt, điều này gây áp lực như thế nào cho chị khi quyết định ký hợp đồng hợp tác với Ngô Thanh Vân?

- Khán giả là những người khó tính, họ sẽ là những vị giám khảo công tâm nhất đánh giá về khả năng của mình. Tôi cũng không dám nói nhiều về phần thể hiện của mình trong bộ phim này. Dĩ nhiên, những nhận xét đầy công tâm đó tôi phải thu thập. Thực sự, áp lực lớn nhất của tôi là khán giả chứ không phải chị Ngô Thanh Vân hay Studio 68, mình phải thuyết phục khán giả rằng tôi đã bỏ công sức như vậy và họ sẽ ghi nhận. Không thể nói là xuất sắc nhưng ít nhất họ sẽ nói rằng cô ấy có khả năng trở thành một diễn viên chuyên nghiệp.

* Phải tạm dừng các hoạt động nghệ thuật khi nhận lời tham gia Thanh Sói, thu nhập của Tóc Tiên bị ảnh hưởng như thế nào?

- Với Thanh Sói, tôi dành rất nhiều thời gian cho những cảnh hành động. Từ giờ đến Tết, tôi gần như hủy tất cả các lịch ca hát của mình lại. Thú thật, mùa cuối năm là dịp để ca sĩ đi “gom thóc” vì cả năm gặp dịch Covid-19. Nhưng một khi tôi tập trung vào dự án nào, tôi sẽ dồn hết tâm huyết và công sức của mình. Vì thế, tôi quyết định gác việc ca hát sang một bên để tập trung cho vai trò diễn xuất. Ở vị trí của tôi hiện giờ, tôi có thể thoải mái với việc làm những điều mình phấn khích. Thu nhập dĩ nhiên bị ảnh hưởng nhưng cảm xúc của tôi quan trọng hơn.

Từng không kiểm soát được cảm xúc

* Trong thời điểm hiện nay, mạng xã hội như một “con dao hai lưỡi”, nó vừa giúp nghệ sĩ đến gần hơn với khán giả nhưng cũng là công cụ “tấn công” ngược lại nghệ sĩ. Theo Tóc Tiên, chị làm thế nào để hạn chế những sự cố đó xảy ra với mình?

- Đó là một quá trình học hỏi. Bởi vì trước đó, tôi cũng từng rất nhiều lần không kiểm soát được cảm xúc của mình, tôi từng quên mất bản thân là một nhân vật có ảnh hưởng, không thể nào bộc phát một cách tùy ý được. Sau rất nhiều lần như vậy và cũng nghe rất nhiều lời nhận xét, góp ý của mọi người, tôi đã tự biết kiềm chế bản thân lại. Dĩ nhiên, những lời chê bai vẫn làm mình tổn thương nhưng tôi có tự tin và đủ bản lĩnh để bước qua những lời nói đó. Chính vì vậy, sau này khi tôi đăng bất cứ cái gì lên mạng xã hội thì đa phần chỉ đăng về riêng bản thân và những dự án. Tôi không chia sẻ về một người nào khác vì tôi biết tính tôi thẳng nên dễ vạ miệng, cho nên cứ tự hạn chế là tốt nhất.

Tóc Tiên: 'Tính tôi thẳng nên dễ vạ miệng' - ảnh 3

Tóc Tiên tự nhận bản thân là người có cá tính thẳng thắn

Ảnh: ĐPCC

* Gần đây, khi đăng ảnh đi biển trên Instagram, Tóc Tiên bị nhận xét là “bớt nói đạo lý”. Chị có cảm thấy buồn trước những bình luận, góp ý như vậy?

- Chẳng có gì phải buồn cả. Vì tôi không biết người đó là ai, khi nào người quen của mình nói những câu đó mình mới thấy buồn còn đây chỉ là “người dưng nước lã”, không biết người đó có tồn tại hay không nên không có gì buồn.

* Tóc Tiên từng là nghệ sĩ trẻ, từng một thời khá “ngông”, và hiện nay cũng có một vài nghệ sĩ trẻ không kiểm soát được “cái tôi” của bản thân. Chị đánh giá điều đó như thế nào và có lời khuyên gì dành cho họ trước những luồng dư luận?

- Thật ra, tính “ngông” của tôi vẫn còn ở đó, nó không mất đi đâu nhưng tôi đã trưởng thành hơn nên tôi biết cách lúc nào sẽ thể hiện và lúc nào không nên hay thể hiện ở mức đó bao nhiêu phần trăm. Đó là “cái giá” của sự trưởng thành. Đối với những bạn trẻ hiện giờ, ở tuổi của các bạn thì rất bồng bột và tính hiếu chiến, hiếu thắng rất cao. Nếu gọi là lời khuyên thì tôi không dám khuyên gì nhiều nhưng đúng như ông bà ta thường nói và không bao giờ sai rằng “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”. Phải suy nghĩ thật kỹ trước khi mình muốn đưa ra một quan điểm nào đó. Đồng thời, dám trả lời câu hỏi là vài năm nữa khi tôi nhìn lại những điều đó, tôi không cảm thấy xấu hổ hay hối hận vì những phát ngôn đó của bản thân.

Tóc Tiên: 'Tính tôi thẳng nên dễ vạ miệng' - ảnh 4

Tóc Tiên và Hoàng Touliver đều không thích chia sẻ chuyện cá nhân lên mạng xã hội

Ảnh: TL

“Những lời chê bai vẫn làm mình tổn thương nhưng tôi có tự tin và đủ bản lĩnh để bước qua những lời nói đó”

Ca sĩ Tóc Tiên

* Anh Hoàng Touliver phản ứng thế nào khi nhìn thấy chị phải luyện tập cực khổ, thậm chí, hi sinh bản thân của mình cho vai diễn?

- Nói chung cũng có càm ràm, nói bày đặt đi tập đánh võ làm gì bây giờ phải “đau khổ”. Tuy nhiên, tính tôi lì lắm nên những chuyện đó cũng không thành vấn đề.

* Khán giả nhận thấy Tóc Tiên rất hạn chế việc chia sẻ chuyện cá nhân, gia đình lên mạng xã hội. Có phải chị sợ bị soi mói đời tư và biến nó trở thành đề tài để bàn tán?

- Đó là thói quen, tính cách của tôi lẫn anh Hoàng Touliver. Cả hai đều không thích chia sẻ quá nhiều và thật ra cũng không có gì để chia sẻ. Hơn nữa, tôi muốn khán giả nhìn mình ở góc độ thành quả chứ không phải những chuyện riêng.

* Cảm ơn ca sĩ Tóc Tiên đã dành thời gian chia sẻ!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU