Tốc độ Starlink có thể sớm vượt mặt băng thông rộng tại Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ookla đã công bố một báo cáo liên quan đến bài kiểm tra tốc độ cho Starlink và so sánh nó với các nhà cung cấp internet vệ tinh toàn cầu khác như Viasat và HughesNet, thậm chí là băng thông rộng.

Tốc độ internet vệ tinh Starlink đang ngày càng cải thiện mạnh mẽ  /// Ảnh: AFP
Tốc độ internet vệ tinh Starlink đang ngày càng cải thiện mạnh mẽ
Ảnh: AFP

Theo Neowin, nghiên cứu phát hiện Starlink đang nhanh chóng tiếp cận với tốc độ tải xuống 100 Mbps ở Mỹ và chỉ thua khoảng 13% so với băng thông rộng. Tuy nhiên, độ trễ vẫn cao hơn ba lần khi đạt mức 45 ms.

Phân tích sâu hơn về dữ liệu cũng đã được Ookla cung cấp, trong đó các cải tiến giữa quý 1 và quý 2 đã được ghi nhận. Có thể thấy Starlink đã trải qua một sự gia tăng lớn về băng thông trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay. Trước đó, tốc độ tải xuống dao động quanh mốc 70 Mbps nhưng hiện tại đã đạt mức 97,23 Mbps. Mặt khác, băng thông rộng đã được cải thiện gần như không đáng kể.

Tham vọng phủ vệ tinh để cung cấp internet không dây toàn cầu: OneWeb "đấu" Starlink

Trong khi mọi thứ chắc chắn có thể thay đổi trong tương lai, Starlink có thể vượt qua tốc độ băng thông rộng nếu những cải tiến lớn giữa quý 1 và quý 2 trở thành tiêu chuẩn. Trên thực tế, quốc gia láng giềng của Mỹ là Canada đã đạt được đều này. Hiện tại, tốc độ tải xuống của Starlink ở Canada cao hơn tốc độ của băng thông rộng. Tuy nhiên nhược điểm của nó là độ trễ cực kỳ cao, gấp gần 5 lần. Bên cạnh đó, dữ liệu băng thông tải lên vẫn chưa có.

Starlink hoạt động rất tốt tại châu Âu, đặc biệt là ở các quốc gia như Đức. Tốc độ tải xuống trên Starlink nhanh gần gấp đôi so với băng thông rộng và tốc độ tải lên cũng cao hơn nhiều. Độ trễ cũng thấp hơn nhiều so với hầu hết các nơi khác.

Chính phủ Đức đã và đang làm nhiều việc để thúc đẩy kết nối internet vệ tinh tại nơi này. Trong trận lũ lụt gần đây, quận Ahrweiler ở Đức đã triển khai một số chảo Starlink để giúp kết nối dễ dàng hơn trong thời gian đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU