Tòa tối cao Mỹ ngặn chặn chính sách nhập cư của Tổng thống Obama

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tòa án tối cao Mỹ ngày 23.6 đã bác bỏ kế hoạch của Tổng thống Barack Obama nhằm giúp khoảng 4 triệu người định cư trái phép tại Mỹ không bị trục xuất.

Chính sách nhằm bảo vệ khoảng 4 triệu người nhập cư tại Mỹ của ông Obama vẫn chưa thể có hiệu lực /// Reuters
Chính sách nhằm bảo vệ khoảng 4 triệu người nhập cư tại Mỹ của ông Obama vẫn chưa thể có hiệu lực
Reuters

Kế hoạch mà Tổng thống Obama vạch ra giúp khoảng 4 triệu người (hầu hết là người Mỹ La-tinh) sống bất hợp pháp tại Mỹ từ năm 2010 không bị trục xuất và được tạo công ăn việc làm. Với điều kiện những người này không có tiền án, tiền sự và có con cái là công dân Mỹ hoặc định cư hợp pháp tại Mỹ, theo Reuters ngày 23.6.

Kế hoạch này được Tổng thống Obama thông báo vào cuối năm 2014 nhưng bị các tòa án cấp thấp ngăn chặn và chưa thể có hiệu lực sau khi 26 tiểu bang nộp đơn kiện vì cho rằng tổng thống không có quyền để quyết định thay đổi. Tòa tối cao ngày 23.6 bị chia rẽ với tỉ lệ 4 đồng ý, 4 phản đối nên kế hoạch của Tổng thống Obama không thể có hiệu lực.

Chưởng lý bang Texas, Ken Paxton nói quyết định của toà án cho thấy rằng dù là ai, kể cả tổng thống thì cũng không thể đơn phương thay đổi luật pháp. Ông cũng nhận xét đây là thất bại của ông Obama trong việc nỗ lực mở rộng quyền hành pháp nhưng cũng là chiến thắng đối với những người tin vào sự phân chia quyền lực và luật pháp.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan thì tuyên bố phán quyết của tòa khiến cho đề xuất về người nhập cư của Tổng thống Obama trở nên vô hiệu lực. “Hiến pháp quy định rõ rằng: Tổng thống không có quyền làm luật mà chỉ có Quốc hội”, ông Ryan khẳng định.

Tổng thống Obama thì nói rằng quyết định của toà tối cao đẩy nước Mỹ đi xa hơn với những mong mỏi mà người dân chờ đợi. Ông Obama cũng chỉ ra rằng việc toà án đưa ra phán quyết chia rẽ cho thấy khoảng trống hiện tại sau khi thẩm phán Antonin Scalia qua đời hồi tháng 2, theo Fox News. Ông Obama đã đề cử ông Merrick Garland ngồi vào vị trí bỏ trống nhưng Thượng viện Mỹ vốn do phe Cộng hoà kiểm soát vẫn chưa quyết định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU