Tòa Tối cao Mỹ cho phép chuyển hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Trump đến công tố viên

Tòa Tối cao Mỹ cho phép chuyển hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Trump đến công tố viên

0 Thanh Niên Online

Tòa án Tối cao Mỹ ngày 22.2 đã bật đèn xanh cho một công tố viên thành phố New York thu thập các bản khai thuế và một số hồ sơ tài chính khác của ông Trump, trong khuôn khổ một cuộc điều tra hình sự.

Động thái này giáng một đòn mạnh mẽ vào ông Trump, người đã luôn nỗ lực không để lọt hồ sơ tài chính của mình vào tay các nhà điều tra.

Các thẩm phán bác bỏ yêu cầu của ông Trump về việc tạm hoãn một phán quyết của tòa cấp dưới buộc Mazars, một công ty kiểm toán lâu năm của ông, phải tuân thủ trát đòi hầu tòa.

Luật sự quận Manhattan Cyrus Vance Jr., người luôn muốn xem xét hồ sơ thuế của ông Trump trong khuôn khổ của cuộc điều tra bắt đầu từ hai năm trước, đã nộp trát đòi hồ sơ từ công ty kiểm toán trên.

Tuy nhiên, những luật sư của ông Trump đã kiện để chặn trát hầu tòa, lập luận rằng khi giữ chức tổng thống đương nhiệm, ông Trump có quyền miễn trừ tuyệt đối các cuộc điều tra hình sự từ nhà nước.

Tòa Tối cao Mỹ cho phép chuyển hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Trump đến công tố viên - ảnh 1

Ông Trump thất bại trong việc yêu cầu Tòa án giữ bí mật hồ sơ tài chính của mình.

Reuters

Lệnh của Tòa án lại là một thắng lợi cho ông Vance, một thành viên đảng Dân chủ, người đưa ra phát ngôn sau khi có phán quyết rằng, “Công việc lại được tiếp tục.”

Cuộc điều tra từ phía ông Vance liên quan đến tiền bịt miệng hai người phụ nữ mà Michael Cohen, cựu luật sư của ông Trump, đã thực hiện trước kì bầu cử năm 2016.

Diễn viên phim người lớn Stormy Daniels và cựu người mẫu tạp chí Playboy Karen McDougal là hai phụ nữ nói trên, nói rằng ông Trump đã có quan hệ ngoài hôn nhân với họ.

Tòa Tối cao Mỹ cho phép chuyển hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Trump đến công tố viên - ảnh 2

Diễn viên phim người lớn Stormy Daniels cho biết ông Trump đã có quan hệ ngoài hôn nhân với mình.

Reuters

Tòa án Tối cao, với tỉ lệ 6 – 3 nghiêng về phe bảo thủ, trong đó gồm ba người được ông Trump bổ nhiệm, từng ra một phán quyết liên quan đến ông Trump.

Tháng 7.2020, họ đã bác bỏ lập luận của ông Trump về việc ông được miễn trừ điều tra hình sự khi tại nhiệm.

Không như các Tổng thống gần đây, ông Trump từ chối công khai hồ sơ thuế của mình trong suốt chiến dịch tranh cử và 4 năm tại vị của mình. Thông tin đó có thể sẽ cung cấp chi tiết về tài sản và hoạt động của Trump Organization, là công ty bất động sản thuộc gia đình ông Trump.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU