Vụ đòi lại cô dâu sau 20 ngày cưới: Đưa cô dâu đi giám định năng lực hành vi

0
Sáng qua 5.4, Hội đồng hòa giải P.Phú Hòa (TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) tiến hành hòa giải vụ đòi lại cô dâu sau 20 ngày cưới (Báo Thanh Niên đã phản ánh).

Tham dự buổi hòa giải có đại diện 2 gia đình của cô dâu Nguyễn Thị Yến (26 tuổi, ngụ P.Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một; bị bại não bẩm sinh) và chú rể Nguyễn Quốc Hùng (24 tuổi, ngụ xã Long Nguyên, H.Bến Cát, Bình Dương; bị bại liệt 2 chân). Tham gia Hội đồng hòa giải còn có bà Trương Thị Thu Hà - Trưởng ban Chính sách luật pháp (Hội LHPN tỉnh Bình Dương). Bà Hà cho biết sau khi Báo Thanh Niên nêu, T.Ư Hội LHPN Việt Nam đã chỉ đạo và yêu cầu xác minh làm rõ để có hướng giải quyết.

 Hùng và Yến được hai gia đình đưa từ UBND phường Phú Hòa về nhà
Hùng và Yến được hai gia đình đưa từ UBND phường Phú Hòa về nhà - Ảnh: Đỗ Trường

Tại buổi hòa giải, ông Nguyễn Ngọc Vũ - cán bộ tư pháp P.Phú Hòa đã giải thích những quy định của pháp luật liên quan đến việc kết hôn của Hùng và Yến. Ông Vũ cho rằng, nguyên nhân dẫn đến việc 2 gia đình đồng ý tổ chức đám cưới cho Hùng và Yến, xuất phát từ tình cảm thương yêu của 2 người. Tuy nhiên, do cả hai bên chưa hiểu biết đầy đủ các quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình nên mới xảy ra sự việc. Ông Nguyễn Hơn (cha của Yến) cho biết: “Cháu Yến bị bệnh từ nhỏ, đi đứng khó khăn, nói chuyện cà lăm rất khó nghe. Nhưng vì thương con, gia đình không biết việc kết hôn trái với quy định của pháp luật nên chấp nhận làm đám cưới cho con. Sau này, thấy con đi lại khó khăn, lúc nhớ lúc quên nên gia đình giữ cháu Yến ở nhà để tiện chăm sóc”. Trả lời câu hỏi của Hội đồng hòa giải, Yến cho biết: “Con biết cha mẹ nào cũng thương và lo cho con. Nhưng bây giờ, con muốn ở nhà với cha mẹ để đi học nghề lo cho tương lai”.

Hội đồng hòa giải cho rằng việc kết hôn của Hùng và Yến phụ thuộc vào quyết định của tòa án. Nếu tòa án tuyên bố Yến là người mất năng lực hành vi dân sự thì không thể tiến hành làm thủ tục đăng ký kết hôn. Trường hợp, Yến là người có đủ năng lực hành vi dân sự thì hôn nhân sẽ do 2 người tự quyết định. Do đó, Hội đồng hòa giải yêu cầu gia đình ông Nguyễn Hơn khẩn trương đưa Yến đi giám định tâm thần và làm thủ tục để tòa án xem xét quyết định hành vi năng lực của Yến. Cả hai bên gia đình, cô dâu và chú rể đều thống nhất, đồng ý cách giải quyết của Hội đồng hòa giải P.Phú Hòa.

Đỗ Trường

>> Vụ “Đòi lại cô dâu sau 20 ngày cưới”: Cô dâu muốn ở nhà với mẹ
>> Đòi lại cô dâu sau 20 ngày cưới

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU