Suy nghĩ về một nghĩa cử

3
Anh tôi hy sinh năm 1978 tại chiến trường Tây Nam. Phần mộ của anh được quy tập, an táng tại nghĩa trang liệt sĩ H.Lộc Ninh (Bình Phước) đã 35 năm. Mới đây, thể theo nguyện vọng của gia đình, tôi cùng 2 người thân vào Lộc Ninh để đưa hài cốt anh về an nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ quê nhà là xã Ninh Giang, H.Hoa Lư (Ninh Bình).

Được sự quan tâm cho phép của ngành chức năng, chính quyền địa phương nơi đi và đến, mọi việc bốc, vận chuyển hài cốt anh tôi diễn ra đúng kế hoạch và suôn sẻ. Duy có điều tôi cứ thắc mắc mãi là cách hành xử không thống nhất khi qua các trạm thu phí trên tuyến QL1A.

Cụ thể, trên đường đưa hài cốt anh tôi về quê, dù trên đầu xe gắn dòng chữ “xe đưa đón hài cốt liệt sĩ” rất rõ ràng, nhưng khi qua các trạm thu phí từ tỉnh Bình Phước đến cuối tỉnh Quảng Nam chúng tôi đều phải mua vé qua trạm. Đến trạm thu phí Hòa Vang, TP.Đà Nẵng, theo thói quen chúng tôi dừng xe để mua vé thì nhân viên ở đây ra hiệu xe đi vào làn ưu tiên và còn đứng chào ở đầu xe một cách nghiêm trang. Thấy lạ, chúng tôi hỏi thì được trả lời xe đưa đón hài cốt liệt sĩ được ưu tiên, không phải mua vé.

Cứ ngỡ đây là chính sách riêng của TP.Đà Nẵng, nhưng từ trạm Hòa Vang trở ra đến Ninh Bình, tôi thấy các trạm thu phí đều hướng dẫn cho xe chúng tôi vào làn ưu tiên, không phải mua vé và nhiều trạm nhân viên thu phí rất niềm nở, nghiêm trang đứng chào ở đầu xe…

Mặc dù số tiền mua vé chẳng đáng là bao, mỗi trạm từ 10.000 - 20.000 đồng thôi, nhưng tôi cứ thắc mắc việc ưu tiên miễn phí qua trạm đối với xe đưa đón hài cốt liệt sĩ tại sao không là chính sách chung mà phải của từng địa phương? 

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Lê Hoàng, Giám đốc Xí nghiệp thu phí - Công ty CP đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM giải thích, theo Thông tư số 90 của Bộ Tài chính ban hành năm 2004 về hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ, những trường hợp đối với đoàn xe đưa tang, phải có biển hiệu “xe đưa tang” mới được miễn phí đường bộ, khi xe quay về vẫn đóng phí. Xe chở tử thi, theo quy định vẫn phải đóng phí đường bộ. Đối với xe chở hài cốt quy tập, thực tế tùy theo địa phương, có nơi thu, có nơi không, nhưng theo Thông tư 90 thì vẫn thuộc nhóm phải đóng phí đường bộ.

Đình Mười

Gia Cư

Bình luận

User
Gửi bình luận
ta huan

ta huan

Chuẩn mực đạo đức xã hôii xuống cấp đên mức các sếp, các lãnh đạo không chỉ thj cho nhân viên của mình biết trân trọng xương máu người Việt Phải chăng họ chỉ nghĩ đến tiền?
Cám ơn bác Bá Thanh đã tạo cho Đà Nẵng một nếp sống tốt, biết trọng giọt máu, nắm đất người Việt!
Duy Nguyễn

Duy Nguyễn

Tuy mỗi lần thu phí không đáng là bao nhiêu nhưng theo tôi nếu trên xe có để giấy thông báo như vậy thì không thể thu phí được . Tiền ở đây không lớn nhưng cái tình với những người nằm xuống cho đất nước không gì đo đếm được !
mai tấn điệu

mai tấn điệu

Việt nam đang ở thời kỳ kinh tế thị trường cái gì cũng qui ra tiền được. Đáng lẽ ra khi các công chức hoặc những người đang thi hành công vụ khi gặp những xe đang chở hài cốt liệt sĩ hoặc các xe tang phải đứng dậy chào như một nghĩa cử chia buồn cùng tang gia chứ có nhiều người quên điều này hoặc không được dạy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU