Siết lại việc mua bán hóa chất

1
Đó là ý kiến của nhiều bạn đọc về bài Tràn lan hàn the, đường hóa học đăng trên Thanh Niên ngày 25.10.

Khi nào thực phẩm mới an toàn ?

Việc vô tư bán và sử dụng hàn the, đường hóa học trong thực phẩm đã phần nào lý giải tại sao tỷ lệ người mắc bệnh ung thư ở nước ta ngày càng tăng. Đến bao giờ những mặt hàng này mới được kiểm soát một cách triệt để, không còn trôi nổi trên thị trường? Và đến khi nào những cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm mới được kiểm soát chặt từ nguyên liệu đầu vào cho đến khâu chế biến? Câu hỏi này các cơ quan chức năng còn nợ dân.

Nguyễn Thị Thùy (thuycholon@yahoo.com)

Tẩy chay thực phẩm bẩn

Ngoài việc kiểm soát và có biện pháp xử lý của cơ quan nhà nước, cần phải phát động một phong trào tẩy chay thực phẩm bẩn, sử dụng hóa chất độc hại; kêu gọi bảo vệ giống nòi. Đây là một chương trình lớn, phải do cấp nhà nước vận động nhằm đánh thức lương tâm người kinh doanh. Họ phải “thấm” được việc làm của mình là nhẫn tâm, là thất đức. Như vậy mới có thể làm sạch được môi trường thực phẩm.

Dương Hùng (Q.2, TP.HCM)

Quy định điều kiện mua - bán hóa chất

Để hạn chế thấp nhất những hậu quả xấu từ việc mua bán tràn lan này, theo tôi nhà nước cần quy định ai được phép bán, ai được phép mua? Điều kiện gì? Muốn mua hóa chất, người mua phải giải thích, chứng minh việc mua để làm gì. Nếu phát hiện người mua sử dụng sai mục đích thì phạt nặng, thậm chí xử lý hình sự. Hình phạt nặng cũng áp dụng đối với người bán, nếu bán không đúng đối tượng.

Ngô Minh Kha (minhkha_ngo77@gmail.com)

Phan Thị Minh Hiền
Để bán được hàng, có lợi nhuận nhiều... không ít người bán thức ăn sẵn sàng bỏ hóa chất độc hại vào thực phẩm trong quá trình chế biến. Những trường hợp này nếu phát hiện phải xử lý hình sự.

Phan Thị Minh Hiền (TP.Quảng Ngãi, Quảng Ngãi)

Huỳnh Thị Chín
Chúng ta có cả một hệ thống các cơ quan nhà nước, lẽ nào “đầu hàng” với việc hại cả đồng loại như vậy? Trách nhiệm của cơ quan quản lý ở đâu?

Huỳnh Thị Chín (H.Trảng Bom, Đồng Nai)

Thanh Đông
(thực hiện)

Ban CTBĐ
(tổng hợp)

>> Một giờ, bắt giữ hơn 2 tấn thịt bẩn tuồn vào thành phố
>> Thịt bẩn vẫn tràn lan
>> Trắng đêm theo thịt bẩn
>> Xe buýt chở thịt “bẩn” vào TP.HCM
>> Thịt “bẩn” tung hoành

Bình luận

User
Gửi bình luận
canh nguyen minh

canh nguyen minh

Các cơ quan quản lý đâu rồi, cứ để báo chí phản ánh và người dân lên tiếng mà không có 1 động thái nào cả, khi mầm bệnh đã lan rộng thì nói kg biết va kg thấy. Quí ông quí bà chịu khó vi hành chứ đừng ngồi 1 chỗ, phạt thật nặng nhũng người mua bán kg có lương tâm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU