Khốn khổ vì chung cư tệ hại

4
Người dân ngụ tại chung cư Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM vô cùng khốn đốn vì chung cư  xuống cấp quá trầm trọng, trong khi đây lại là nơi cư ngụ của 374 hộ dân.

Người dân ngụ tại chung cư Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM vô cùng khốn đốn vì chung cư xuống cấp quá trầm trọng, trong khi đây lại là nơi cư ngụ của 374 hộ dân.

Nền vỡ, cầu thang lún

Khốn khổ vì chung cư tệ hại - ảnh 1
Nước đen, hôi thối chảy ra từ gầm cầu thang thoát hiểm - Ảnh: Hải Nam 

Chung cư (CC) Hiệp Bình Chánh tọa lạc tại đường 23, KP.5, P.Hiệp Bình Chánh, do Công ty xây dựng và phát triển nhà Q.3 làm chủ đầu tư, nhằm tái định cư cho các hộ dân thuộc dự án Trường tiểu học Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Q.3 vào năm 1999. Từ phản ảnh của nhiều hộ dân, PV Thanh Niên đã đến tận nơi và ghi nhận tình trạng của CC này. Bên ngoài, từng mảng tường bị bong tróc, nứt nẻ. Nhiều khe nứt to chạy dọc theo chân các bức tường của cả 3 lô A, B, C. Phía trong, nền gạch nhiều chỗ bị lún, nứt. Từ những khe nứt, nước trào ngược lên bốc mùi hôi. Phía cuối lô A, đoạn tiếp giáp với lô B, nước từ gầm cầu thang chảy ra lênh láng.

Nền đất gầm cầu thang thoát hiểm của lô C bên ngoài và bên trong bị lún trầm trọng, gạch lát nền bị vỡ tạo ra khe hở đến hơn 10 cm, nước đen trào ngược bốc mùi hôi khó chịu. Người dân phải kê những tấm ván cửa làm cầu tạm đi qua. Xung quanh khu CC là những những bãi sình lầy, cỏ hoang mọc ngập rác và mùi thối, nhiều khu đất trống bị biến thành nơi trồng rau và kinh doanh của các hàng quán.

Đi không được, ở không xong !

Bên trong các căn hộ ở CC, các bức tường đều bị ố từng mảng do bị thấm nước. Ông Trần Văn Lộc, tại hộ 008 lô A bức xúc: "Xuống cấp tệ hại quá. Trần thì thấm dột, tường nứt nẻ, nền gạch lún, lâu lâu tôi phải sửa lại nhưng chỉ được thời gian ngắn lại bị trở lại". Việc sửa chữa tốn kém, nhưng không phải là điều đơn giản. Anh Huy, ở tầng trệt lô A, cho biết vừa chống thấm trần nhà do nước từ toilet của căn hộ bên trên chảy xuống. Để làm được, anh phải chạy lên căn hộ phía trên xin được bỏ tiền làm lại cái toilet cho họ. "Cũng may là họ hợp tác chứ nếu không thì cũng đành chịu", anh nói.

Các hộ ở tầng trên cũng khổ không kém, như căn hộ của bà Nguyễn Thị Huệ, số 515 lô B. Trần la phông thạch cao bị sập gần như hoàn toàn, những thanh đòn tay đỡ mái tôn bị mối mọt ăn nham nhở, nhiều thanh bị mục gãy, nhưng vẫn không dám tự sửa chữa. Bà Huệ bức xúc: “Mỗi lần trời mưa là nước chảy ngập nhà, khổ lắm nhưng đành chịu, mà rao bán chẳng ai dám mua". Gần đó, căn hộ của bà Trần Thị Ví, số 518 lô B cũng chịu chung số phận.

Ông Nguyễn Văn Lĩnh, tổ trưởng tổ dân phố 60, KP.5, P.Hiệp Bình Chánh cho biết người dân phản ánh bức xúc rất nhiều, ông cũng đã kiến nghị lên các cấp nhưng không hiệu quả. Còn ông Nguyễn Hoài Phương, Trưởng ban Quản lý CC cho biết đã đưa nhiều kiến nghị của bà con đến đơn vị quản lý là Công ty dịch vụ công ích Q.Thủ Đức nhưng vẫn chưa được khắc phục.

Hải Nam

>> Hà Nội tiếp tục bàn cải tạo chung cư cũ
>> Chuộng căn hộ chung cư cũ
>> Tháo dỡ 25 chung cư cũ để xây mới
>> “Chết”vì ôm chung cư cũ
>> Chung cư cũ có giá... “trên trời”
>> Chung cư cũ tăng giá  

Bình luận

User
Gửi bình luận
nanhvu66

nanhvu66

Nhà mới xây có 15 năm mà tồi tệ như vậy, đề nghị truy tố chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng
Pink

Pink

Tôi là người ở tại chung cư đó, còn nhiều vấn đề đáng bức xúc hơn nữa. Những gì mà ban quản lý chung cư muốn sửa chữa, đều yêu cầu người dân đóng góp, thậm chí đóng góp xong rồi, không đủ còn yêu cầu đóng góp thêm, từ khi tới đó ở đến giờ chưa từng thấy có sửa chữa, cải tạo nào mà BQL tự đứng ra đế làm cả. Nhiều căn hộ cơi nới ra ngoài, không thấy ban quản lý có ý kiến, rồi nghiễm nhiên coi đó là diện tích sử dụng, đến khi bị ảnh hưởng thì lại đổ lỗi cho hộ khác. Đến khi việc cơi nới đó ảnh hưởng chung đến toàn chung cư thì BQL lại yêu cầu tất cả đóng góp để sửa chữa. Đáng buồn.
chungcumoi

chungcumoi

Tôi thấy nhiều người hô hào cải tạo chung cư, đập bỏ chung cư củ xây chung cư mới. Ấy vậy mà chung cư nơi tôi ở xây dựng năm 2014 đến nay 2015 đã xuống cấp rồi, Mặc dù là chung cư với tầm vóc rất lớn, nhưng nứt, lún, các lỗi ở khâu thiết kế, vật liệu quá tệ. Như vây chung cư mới làm sao mà ở lâu dài được. Chung cư củ thời xưa còn cơi nới được, chứ chung cư mới bây giờ cơi nới là sập liền, chủ đầu tư không dám cho cơi nới đâu.
Dân nhập cư

Dân nhập cư

Chung cư này giá cả khá phải chăng, nhưng tôi nghe bạn bè nói ở đây chất lượng xuống cấp rất nhanh.. Thực hư chẳng biết làm sao nhưng nghe tai tiếng vậy tự nhiên không muốn xem nữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU