Đừng vận động kiểu… chỉ tiêu

3
Tôi là tổ trưởng tổ dân phố (TDP), nhân đọc bài viết Loạn thu các loại quỹ trên Thanh Niên ngày 20.5, tôi muốn bày tỏ thêm nỗi khổ mà mình gặp phải.

Tôi đảm nhận công tác này đã hơn 10 năm. Trong suốt thời gian đó, mỗi khi đến kỳ thu các loại quỹ là tôi hồi họp, lo âu, ăn ngủ không yên bởi làm sao để thu tiền cho đủ... chỉ tiêu mà khu phố, phường giao cho, lo không biết bà con có đóng góp nhiều không, có phàn nàn, phiền muộn gì không?

Nói “chỉ tiêu” mọi người sẽ ngạc nhiên bởi những gì bài báo nêu, chỉ quỹ an ninh quốc phòng, phòng chống bão lụt là bắt buộc đóng góp, các quỹ khác là dân tự nguyện đóng góp, vậy thì làm gì có “chỉ tiêu”? Nói là vậy nhưng trên thực tế, phường, khu phố luôn đặt ra chỉ tiêu cho mỗi TDP. Ví dụ, TDP của tôi có 20 hộ, ngoài quỹ bắt buộc, các quỹ khác phải thu được 3 triệu đồng/tổ. Vì thế, buộc lòng tổ trưởng TDP phải đi vận động, nhà ai khá giả vận động đóng đủ, đóng nhiều, ai khó khăn hoặc hoạnh họe thì... thôi.

Qua đây, tôi chỉ mong nhà nước xem xét về chủ trương vận động dân đóng góp. Nếu đã là vận động thì không nên giao chỉ tiêu để rồi làm khổ dân, khó cho công tác của tổ trưởng TDP.

Còn chuyện được hưởng 5% trên tổng số tiền thu được, nói để bà con thương, chúng tôi làm không phải vì số tiền đó mà vì trách nhiệm với khu phố, với phường. Bỏ bao công sức vận động, thu tiền, “canh” ngày đêm mới gặp được bà con thì số tiền 5% đó có nhiều lắm không? Về biên lai thu tiền, sau khi tổ trưởng TDP thu tiền ở tổ mình sẽ nộp về phường, phường phát biên lai, tổ trưởng mang về gửi lại cho các hộ dân.

Thanh Đông (ghi)

>> Loạn thu các loại quỹ
>> Hà Nội nóng chuyện loạn thu
>> Loạn thu tiền giữ xe

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huy Hoàng

Huy Hoàng

Vận động bằng chỉ tiêu đâu chỉ có ở phường, xã mà ở các cơ quan Nhà nước cũng là chuyện thường ngày.
Kieu Đức Thu, Khu phố 3, Tân Chánh Hiệp, Quận 12

Kieu Đức Thu, Khu phố 3, Tân Chánh Hiệp, Quận 12

Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12 cũng vận động đóng góp tự nguyện theo kiểu chỉ tiêu như thế. Đề nghị UBND TP. Hồ Chí Minh và HĐND kiểm tra xem các quỹ này được sử dụng như thế nào? Sử dụng hết bao nhiêu? Còn thừa mỗi năm bao nhiêu? Dùng vào việc gì? Vì lượng tiền này thu trên địa bàn một phường rất lớn. Đảng bộ Phường hàng năm cũng vận động Đảng viên 76 đóng góp cho Đảng bộ Phường, vậy cũng cần phải kiểm tra thật nghiêm túc. Và cũng phải nói rõ rằng các khoản này không phải là khoản thu bắt buộc, để những người dân trình độ chưa cao biết được, tránh tình trạng thông báo nhập nhằng làm cho những người lao động trình độ chưa cao hiểu rằng đó là phải đóng.
Nguyễn Vương, 351/27C Lê Đại Hành P11Q11

Nguyễn Vương, 351/27C Lê Đại Hành P11Q11

Qua bài viết trên. Bản thân tôi cũng đồng cảm với vị Tổ trưởng tổ dân phố nêu trên. Phải nói là công việc của tổ trưởng tổ dân phố còn khó gấp trăm lần với công tác của UBND phường. Vì người tổ trưởng tổ dân phố là người gần nhân dân nhất nhưng cũng là người bị nhiều người dân phản ứng nhiều nhất! với số tiền 5% trên tổng nguồn thu trong nhân dân tôi thấy chỉ đủ để người Tổ trưởng TDP ấy thấy mình có trách nhiệm hơn thôi, chứ 5% ấy thì thấm tháp gì so với những cực nhọc mà người tổ trưởng TDP ấy bỏ rất nhiều thời gian. Nói đến đây chắc bà con nhân dân chúng ta cũng nên đồng cảm với người tổ trưởng TDP, có chăng thì Nhà nước ta nên xem xét lại các chỉ tiêu và các nguồn vận động mang tính tự nguyện thì hay hơn!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU