Đừng bắt dân phục vụ lợi ích nhóm

13
Rất nhiều độc giả gửi ý kiến tới tòa soạn sau khi đọc bài Dân không phải là cái mỏ trên Thanh Niên ngày 3.3, xung quanh việc Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề xuất đánh thuế tiền gửi tiết kiệm.

Tận thu

Theo trả lời của Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thì mục đích của kiến nghị này là để chuyển dòng vốn đầu tư qua kênh không phải là ngân hàng (mà ai cũng hiểu đó là bất động sản) thì đây là một kiến nghị tồi nhất trong năm 2013, bởi tiền tiết kiệm là tiền mồ hôi, nước mắt của dân. Họ phải tốn rất nhiều thời gian chắt bóp chi tiêu để có được số tiền đó. Bản thân số tiền đó đã phải cõng rất nhiều các khoản thuế mới có được. Tiền tiết kiệm gửi ngân hàng tại VN thực chất không phải là tiền đầu tư vì lãi suất chỉ bù cho lạm phát, nhưng chút lãi suất tiết kiệm khi rút ra chi tiêu cũng lại phải cõng đủ các khoản thuế trong quá trình tiêu dùng. Việc chuyển hướng đầu tư chỉ là cái cớ để tận thu tiền của dân mà thôi.

Nguyễn Tuấn Anh (nguyentuananhjsc@yahoo.com.vn)

Không thể hiểu!

Theo tôi, đây là kiểu đề xuất phục vụ lợi ích nhóm. Điều đáng nói, người có tiền gửi tiết kiệm đã phải qua lao động, tích góp và chắc chắn từng bị đánh thuế thu nhập cá nhân, bây giờ lại đẻ thêm một loại thuế kỳ quặc này nữa thì thật không thể hiểu nổi. Bài viết rất đúng, dân không phải là cái mỏ để khi gặp khó khăn thì cứ đó mà “khoan”.

Nhân Tâm (orionbigbang@gmail.com)

Tối kiến

Nếu đề xuất được chấp thuận, tôi sẽ rút tiền về mua vàng, mua đô, như vậy tôi chẳng mất đi đâu tí nào mà ngược lại ngân hàng mất một nguồn vốn đang cần huy động. Vậy nên hãy là nhà kinh tế có tầm vóc, đừng tối kiến như vậy mà thiệt cả đôi đường.

Trần Anh (vdminh7@yahoo.com.vn)

Không thể chấp nhận

Lúc đền bù đất của dân 1 đồng rồi quy hoạch bán ra cả ngàn đồng, tiền chênh lệch, lời lãi khổng lồ, các đại gia bất động sản bỏ túi thì sao không thấy kêu ca gì. Giờ kinh tế khó khăn các ông lại đè dân ra mà vặt thì thật bất công. May mà ông này chỉ là lãnh đạo hiệp hội thôi chứ ông mà lãnh đạo đất nước thì đất nước sẽ đi về đâu?

Nguyễn Phúc Lý (phuclynguyen@yahoo.com)

 Nguyễn Đức Tâm
Tiền tiết kiệm có được là người dân đã phải chịu bao nhiêu thứ thuế. Nay gửi tiết kiệm lại phải chịu thuế nữa thì chẳng khác nào thuế chồng thuế.

Nguyễn Đức Tâm (Q.3, TP.HCM)

Nguyễn Hoàng Long 
Tình hình khó khăn là chung cho cả nền kinh tế chứ không riêng gì bất động sản, nếu đề xuất vô lý này được chấp nhận e rằng sẽ có thêm nhiều đề xuất vô lý khác nữa.

Nguyễn Hoàng Long (Q.10, TP.HCM)

 Hải Nam
(thực hiện)

Ban CTBĐ
(tổng hợp)

>> Dân không phải là cái mỏ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thị Kim Xuyến (356 Phước Long A Quận 9)

Nguyễn Thị Kim Xuyến (356 Phước Long A Quận 9)

Tôi phải công nhận vị nào có ý kiến rất là hay và phải nói hay nhất trong năm 2013 (chưa hết năm 2013 nhưng tôi nghĩ là như thế). Các ông có tiền đã đầu tư sang kinh doanh tiền, đẻ ra vàng, đô la chứ còn tiền đâu mà gởi ngân hàng? Chúng tôi là dân nghèo có ba đồng ba cọc gởi vào ngân hàng chẳng lời lóm bao nhiêu nhưng chúng tôi nghĩ nó vì cái chung vì đất nước mình nên góp một ít để Nhà nước có mà xây dựng nước nhà (gởi vào lời rất ít, trong khi đó các ông lấy cho vay lời rất nhiều) vậy số tiền đó đi đâu mà bây giờ đòi đánh thuế trên đồng tiền tiết kiệm người dân.
Hôm nay tôi đọc bài này mới biết được, tôi xin hứa với các ông tôi sẽ rút ra hết mua vàng hay đô la hoặc đi du lịch để khỏi hối tiếc khi gởi ngân hàng và tôi cũng nghĩ rằng không ai gởi tiết kiệm nữa đâu và lúc đó ngân hàng sẽ vắng vẻ như chùa bà Đanh, lúc đó các ông tha hồ ngồi chơi xơi nước không sợ mọi người góp ý phê bình.
hai Phong

hai Phong

Theo tôi để giải cứu bất động sản và tạo điều kiện cho người dân có nhà ở và các ngân hàng giảm áp lực nợ của các chủ đầu tư BĐS, Hiệp hội bất động sản nên lên phương án bán đấu giá các căn hộ đối với các dự án chưa hoàn thiện. Các chủ đầu tư BĐS có thể hòa vốn và thậm chí là lỗ đối với các dự án trong giai đoạn này, còn hơn là công trình càng ngày càng xuống cấp và lãi ngân hàng càng ngày càng nhiều.
Sơn

Sơn

Nếu cứ theo lối đánh thuế kiểu này thì nguồn vốn của Việt Nam không sớm thì muộn cũng sẽ bị tuồn ra ngân hàng nước ngoài hết.
HoaPhạm3

HoaPhạm3

Tôi đồng ý với bạn DLH là đánh thuế vào tiền lãi của người gửi nhưng số tiền đó là ngân hàng đóng chứ không phải dân, lãi suất bây giờ là 8% trả thuế thêm 1% thì xem như ngân hàng thực trả 9%. Lúc trước tôi gửi lấy lãi là 14% nay còn 8% thì người dân tự xem đóng thuế 6% rồi, quan trọng lãi suất có đủ sống để người dân chịu gửi tiền hay không thôi. Nếu đánh thuế mà lãi suất cao tôi cũng chịu!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU