CSGT không có quyền truy hỏi, kiểm tra giấy tờ người quay phim

63
(TNO) Đây là nội dung trong báo cáo nhanh của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp gửi Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường vào sáng nay 22.8.

Trong văn bản báo cáo nhanh về kết quả kiểm tra sơ bộ công văn số 1402/C67-P3 ngày 26.4 của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ, đường sắt (C67) - Bộ Công an, TS Lê Hồng Sơn - Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (KTVB) cho rằng văn bản của C67 có nhiều dấu hiệu trái luật.

Nếu thực thi công vụ đàng hoàng thì CSGT ngại gì quay phim chụp ảnh
Nếu thực thi công vụ đàng hoàng thì CSGT ngại gì quay phim, chụp ảnh 

Theo đó, Cục KTVB cho rằng chỉ đạo của công văn 1402 nêu hai nhóm hành vi "có lời nói đe đọa lăng mạ"; "chống đối CSGT" với hành vi "quay phim chụp ảnh hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm khi chưa được sự đồng ý của CSGT đang làm nhiệm vụ", đã thể hiện sự thiếu thận trọng khi kết nối các nhóm hành vi với bản chất, mức độ khác nhau.

Theo Cục KTVB, việc đưa ra nội dung CSGT có quyền yêu cầu bất cứ người dân nào quay phim, chụp ảnh CSGT khi đang làm nhiệm vụ xuất trình giấy tờ để xác định "được phép" hay chưa và để "xác định đúng là nhà báo hay giả danh" là không phù hợp với quy định hiện hành về quyền của nhà báo, thậm chí là cả người dân khi quay phim, chụp ảnh. Bởi pháp luật hiện hành chỉ quy định những trường hợp bí mật nhà nước như an ninh quốc phòng mà có quy định hạn chế thì mới không được quay.

Qua rà soát các văn bản hiện hành, Cục KTVB cũng cho rằng chưa thấy có quy định nào của pháp luật cấm công dân quay phim, chụp ảnh cán bộ công chức và chiến sĩ công an khi đang thực thi nhiệm vụ.

Như vậy, việc công dân quay phim chụp ảnh CSGT không phải là hành vi bị cấm. Hơn nữa CSGT cũng không có quyền truy hỏi người đang quay phim, chụp ảnh cũng như kiểm tra giấy tờ của họ.

Cục KTVB cũng cho rằng, việc công văn 1402 nêu nội dung “nếu đúng là nhà báo thì tập hợp báo cho cơ quan chủ quản” cũng không phù hợp với nhiệm vụ của CSGT khi đang tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm.

Mặt khác, việc quay phim chụp ảnh CSGT khi đang tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm không phải là ghi hình ảnh riêng tư của một vài cá nhân cụ thể mà là ghi hình ảnh thi hành công vụ của cơ quan nhà nước tại nơi công cộng là việc làm bình thường nên không cần bất cứ cá nhân hay CSGT nào cho phép.

Đây là việc làm giám sát của người dân đối với CSGT, nhờ vào việc giám sát này còn phát hiện ra những hình ảnh đẹp cần được tôn vinh và những sai phạm cần kịp thời chấn chỉnh, xử lý.

Bên cạnh đó, Cục KTVB cũng cho rằng những nội dung đã nêu trong văn bản 1402 không thuộc thẩm quyền quy định của lãnh đạo C67.

Cùng với bản báo cáo nhanh này, Cục KTVB đã đề nghị lãnh đạo Bộ Tư pháp tổ chức cuộc họp với đại diện C67 để trao đổi thêm về những nội dung sai trái nói trên và đưa ra hướng xử lý.

Tin, ảnh: Thái Sơn

>> Hoàn toàn được tự do ghi âm, ghi hình CSGT
>> Không hạn chế việc ghi hình CSGT làm nhiệm vụ
>> Tạm giữ học sinh tông xe vào CSGT
>> Lao ô tô vào CSGT rồi bỏ trốn
>> Đã vi phạm còn tông xe vào CSGT
>> CSGT không được mang ĐTDĐ khi tuần tra
>> Xe “khủng” cày nát quốc lộ: Dễ dàng qua mặt CSGT
>> Làm rõ clip lái xe phản ứng CSGT 'hạ lỗi
>> Tài xế tung clip tố CSGT muốn... vòi tiền

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cong dan

Cong dan

Gần đây nhiều văn bản của các cơ quan chức năng ban hành trái pháp luật, hoặc không khả thi là quá nhiều. Trong đó không ít văn bản của ngành công an. Sau khi ban hành bị dư luận xã hội phản ứng mạnh mẽ. Vậy những người ban hành những văn bản như vậy se bị xử lý như thế nào. Hay chỉ điều chỉnh, sửa đổi, thu hồi là xong. Các ông vẫn tại vị, mà không xử lý gì cả. Theo tôi nhưng ông ký ban hành các văn bản như vậy thì phải cách chức để tăng tính răn đe đối với những ông khác, thận trọng hơn khi ký ban hành văn bản.
tohe, TPHCM

tohe, TPHCM

Đề nghị kỷ luật, cách chức những cán bộ yếu kém về nhận thức và trình độ mới ký những văn bản 'cửa quyền" như vậy.
lưu anh Dũng

lưu anh Dũng

Bộ trưởng bộ CA Trần Đại Quang phải ra quyết định chỉ đạo xử lý kỷ luật ông Trần Sơn Hà và các cán bộ liên quan đến việc xây dựng , ban hành công văn số 1402/C67-P3 ngày 26.4 của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ, đường sắt (C67) - Bộ Công an , có như vậy mới ngăn chặn được việc tiếp tục xuất hiện các văn bản trái luật , làm mất lòng tin của nhân dân .
nguyễn xuân trường

nguyễn xuân trường

Có thể nói năm 2012 và chỉ mới già nửa năm 2013 trên đất nước VN có quá nhiều những văn bản, nghị quyết trái với pháp luật và hiến pháp, sẽ còn bao nhiêu những cái văn bản và nghị quyết ấy nếu không trừng trị những người đã soạn thảo và ký những cái gọi là văn bản ấy. Người dân sẽ nghĩ gì khi một viên đại tá công an ký văn bản cấm không cho quay phim chụp hình CSGT khi thực hiện nhiệm vụ. Phải xử lý nghiêm túc những người đã soạn thảo và ký những loại văn bản trái với hiến pháp và pháp luật để lấy lại niềm tin trong nhân dân .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU