Công văn của Cục CSGT có nhiều dấu hiệu sai trái

1
Ngày 22.8, Cục Kiểm tra văn bản đã có báo cáo nhanh gửi Bộ trưởng Bộ Tư pháp về kết quả kiểm tra sơ bộ Công văn số 1402/C67-P3 ngày 26.4 của Cục CSGT đường bộ, đường sắt (C67) - Bộ Công an.

Ngày 22.8, Cục Kiểm tra văn bản đã có báo cáo nhanh gửi Bộ trưởng Bộ Tư pháp về kết quả kiểm tra sơ bộ Công văn số 1402/C67-P3 ngày 26.4 của Cục CSGT đường bộ, đường sắt (C67) - Bộ Công an.  

Trong văn bản này, TS Lê Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản (KTVB) cho rằng, văn bản 1402 có nhiều dấu hiệu sai trái tập trung ở mục 2 với trích yếu: “Luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng có lời nói đe dọa, lăng mạ hoặc có hành vi chống đối cảnh sát giao thông (CSGT) đang thực thi công vụ hoặc quay phim chụp ảnh hoạt động tuần tra kiểm soát (TTKS), xử lý vi phạm (XLVP) khi chưa được sự đồng ý của CSGT đang làm nhiệm vụ. Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản, nếu giả danh nhà báo thì tạm giữ, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật”.

 Công văn của Cục CSGT có nhiều dấu hiệu sai trái
Không có người dân quay phim thì khó làm rõ chiến sĩ CSGT TP.Thanh Hóa đã làm đúng trong vụ nổ súng khống chế người chạy xe máy lạng lách, khiêu khích CSGT - Ảnh lấy từ clip của người dân

Theo Cục KTVB, Công văn 1402 nêu hai nhóm hành vi “có lời nói đe đọa lăng mạ”, “hành vi chống đối CSGT” với hành vi “quay phim chụp ảnh hoạt động TTKS, XLVP khi chưa được sự đồng ý của CSGT đang làm nhiệm vụ” đã thể hiện sự thiếu thận trọng khi kết nối các nhóm hành vi với bản chất, mức độ khác nhau.

Việc Công văn 1402 đưa ra nội dung CSGT có quyền yêu cầu bất cứ người dân nào quay phim chụp ảnh CSGT khi đang làm nhiệm vụ xuất trình giấy tờ để xác định “được phép” hay chưa và để “xác định đúng là nhà báo hay giả danh” là không phù hợp với quy định hiện hành về quyền của nhà báo, thậm chí là cả người dân khi quay phim chụp ảnh. Bởi pháp luật hiện hành chỉ quy định những trường hợp bí mật nhà nước như an ninh quốc phòng và có quy định hạn chế thì mới không được quay phim chụp ảnh.

“Qua rà soát các văn bản hiện hành, Cục KTVB cũng cho rằng chưa thấy có quy định nào của pháp luật cấm công dân quay phim chụp ảnh cán bộ công chức và chiến sĩ công an khi đang thực thi nhiệm vụ. Như vậy việc công dân quay phim chụp ảnh CSGT không phải là hành vi bị cấm. Hơn nữa, CSGT cũng không có quyền truy hỏi người đang quay phim chụp ảnh cũng như kiểm tra giấy tờ của họ”, báo cáo của Cục KTVB nêu rõ.

Bên cạnh đó, Cục KTVB cho rằng việc Công văn 1402 nêu nội dung: “nếu đúng là nhà báo thì tập hợp báo cho cơ quan chủ quản”, đã trao quyền cho CSGT được quyền truy hỏi, truy xét về giấy tờ, danh tính của người quay phim chụp ảnh. Nội dung này là không phù hợp với nhiệm vụ của CSGT khi đang TTKS, XLVP.

Mặt khác, việc quay phim chụp ảnh CSGT khi đang TTKS, XLVP không phải là ghi hình ảnh riêng tư của một vài cá nhân cụ thể mà là ghi hình ảnh thi hành công vụ của cơ quan nhà nước tại nơi công cộng là việc làm bình thường nên không cần bất cứ cá nhân hay CSGT nào cho phép. Đây là việc làm giám sát của người dân đối với CSGT, nhờ vào việc giám sát này còn phát hiện ra những hình ảnh đẹp cần được tôn vinh và những sai phạm cần kịp thời chấn chỉnh xử lý.

Ngoài ra, Cục KTVB cũng cho rằng những nội dung đã nêu trong Công văn 1402 không thuộc thẩm quyền quy định của lãnh đạo C67.

Cùng với các quan điểm nêu trong báo cáo nhanh này, Cục KTVB đã đề nghị lãnh đạo Bộ Tư pháp cho tổ chức cuộc họp với đại diện C67 để trao đổi thêm về những nội dung sai trái nói trên và đưa ra hướng xử lý.

Theo Cục KTVB, trong trường hợp các cơ quan đơn vị thuộc thẩm quyền Bộ Công an không xử lý thì Bộ Tư pháp sẽ thực hiện trách nhiệm kiểm tra, xử lý theo quy định của Chính phủ.

Thái Sơn

>> Cán bộ Cục CSGT đường bộ, đường sắt gây tai nạn rồi bỏ chạy
>> Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt nhận Huân chương Hồ Chí Minh
>> Hoàn toàn được tự do ghi âm, ghi hình CSGT
>> Không hạn chế việc ghi hình CSGT làm nhiệm vụ
>> Tạm giữ học sinh tông xe vào CSGT
>> Lao ô tô vào CSGT rồi bỏ trốn
>> Đã vi phạm còn tông xe vào CSGT
>> CSGT không được mang ĐTDĐ khi tuần tra
>> Xe “khủng” cày nát quốc lộ: Dễ dàng qua mặt CSGT
>> Làm rõ clip lái xe phản ứng CSGT 'hạ lỗi
>> Tài xế tung clip tố CSGT muốn... vòi tiền  

Bình luận

User
Gửi bình luận
hải - TP Huế

hải - TP Huế

Nếu người dân làm trái pháp luật thì các cơ quan công an tiến hành xử phạt vậy thì nếu Công văn số 1402/C67-P3 ngày 26.4 của Cục CSGT đường bộ, đường sắt (C67) - Bộ Công an sai trái thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm đây hay là " sai đâu sửa đó "????

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU