Câu cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

8
Gần đây, dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, kéo dài từ Q.Tân Bình đến Q.Bình Thạnh, TP.HCM đi đến đâu cũng thấy có người đứng buông cần câu cá.

Nếu chịu khó quan sát, có thể thấy dưới dòng nước từng một thời ô nhiễm nặng nay đã trong xanh trở lại, nhiều đàn cá nối đuôi nhau tung tăng, không ít cá chép, cá điêu hồng to lững thững bơi theo những bụi lục bình. Hình ảnh ấy quả thật khiến bất cứ ai từng biết con kênh này đều thấy vui mừng và tự hào về thành phố.

 Câu cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - ảnh 1
Cá xuất hiện nhiều trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè khiến người dân tụ tập đến đây câu cá - Ảnh: Diệp Đức Minh

Thế nhưng ngày càng xuất hiện nhiều người đến đây câu cá giải trí. Chỉ trong buổi sáng 16.2, chúng tôi chứng kiến và nhẩm đếm số cá mà anh Đỗ Quốc Hưng (P.9, Q.3), tên thường gọi là Tèo, câu được lên đến vài chục con. “Cá nhiều lắm, nước sạch, xanh rồi nên cá theo dòng nước về. Tôi ngày nào câu cũng được vài chục con trở lên”, anh Tèo nói. Cá câu được trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè chủ yếu là cá trê, chép và cá rô.

Chắc chắn theo thời gian, lượng người tụ tập câu cá dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sẽ nhiều thêm. Vấn đề đặt ra là liệu chuyện câu cá chỉ dừng lại ở giải trí hay dần dần người câu sẽ tiến tới tận diệt cá trên dòng kênh vừa mới hồi sinh này? Đó là chưa kể nhiều người còn vô tư xả rác thẳng xuống dòng kênh sau những buổi tụ tập, hóng gió tại đây.

Thiết nghĩ thành phố đã tốn nhiều công sức, tâm huyết để làm sống lại dòng kênh này thì cũng nên có cách để bảo vệ sức sống và môi trường tự nhiên cho kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, nơi đang là niềm tự hào của người dân thành phố.

Không nên ăn cá từ kênh, rạch ở các thành phố lớn

Chính quyền nhiều thành phố lớn trên thế giới hiện khuyến cáo người dân không nên ăn cá câu được tại các kênh, rạch chảy qua thành phố vì lý do ô nhiễm. Tại các khu vực thành thị, sông thường bị nhiễm một số kim loại nặng, thuốc nhuộm, thuốc trừ sâu, phân hóa học... đặc biệt là polychlorinated biphenyl (PCB). PCB là hợp chất nhân tạo được dùng nhiều trong các thiết bị điện trước đây, nhưng đã bị cấm vào giữa thập niên 1970.

Từ tháng 6.2010, chính quyền thủ đô Paris (Pháp) và các vùng lân cận đã đề nghị dân chúng không ăn cá câu được trên sông Seine sau khi các xét nghiệm cho thấy chúng bị nhiễm dioxin và PCB cao hơn mức cho phép. Theo thông cáo của Tòa thị chính Paris, khuyến cáo này vẫn được duy trì cho đến khi có những nghiên cứu mới chứng minh cá trên sông Seine không còn nhiễm độc. Tại Anh, theo báo The Independent, chính quyền cũng đưa ra các cảnh báo tương tự, thậm chí ngay cả khi sông Thames chảy qua London được cải tạo chất lượng nước và được ghi nhận có sự xuất hiện trở lại của hơn 120 loại động vật. Và không chỉ ở Pháp hay Anh, mà hầu hết các nước tiên tiến đều đưa ra khuyến nghị tương tự.

Lan Chi

Thanh Đông

>> Đi câu cá, bị rơi xuống biển
>> Tàu câu cá ngừ nằm bờ do cửa biển bồi lấp

Bình luận

User
Gửi bình luận
nam, 350 Cô Giang, P.2, Phú Nhuận

nam, 350 Cô Giang, P.2, Phú Nhuận

Phải cấm câu cá để bảo vệ dòng sông, trong thời gian đầu cần thả thêm cá (vận động mọi người - ngày hội thả cá bảo vệ dòng sông).
Mạnh, 287/21 Chu Văn An. P.12. Quận Bình Thạnh

Mạnh, 287/21 Chu Văn An. P.12. Quận Bình Thạnh

Hãy để dòng kênh mãi mãi xanh trong, chúng ta phải biết giữ gìn.
Đề nghị phạt thật nặng cho những ai đổ, xả rác trên kênh. Cái này thì công an khu vực và dân phòng làm được.
mforget (Q. Gò Vấp)

mforget (Q. Gò Vấp)

Nhà nước nên đặt những bảng phân tích chất độc hại từ cá tại kênh Nhiêu Lộc để người dân biết, chắc chắn sẽ không còn mấy ai câu và ăn cá nữa đâu.
Việt Hùng - 86/30C Thích Quảng Đức, F5, Q.PN

Việt Hùng - 86/30C Thích Quảng Đức, F5, Q.PN

Cảnh báo vận động với dân không câu Cá để ăn mà hãy thả Cá thêm vào cho dòng sông đẹp hơn. Do tính tự giác của người dân còn hạn chế do vậy phải kiên trì vận động đi kèm cảnh báo để Dân hiểu hơn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU