Cần Thơ chấn chỉnh việc xây nhà tình nghĩa

2
Lãnh đạo TP.Cần Thơ yêu cầu kiểm tra lại toàn bộ các căn nhà tình nghĩa doanh nghiệp đã xây dựng để có hướng xử lý, nếu phát hiện có tiêu cực sẽ chuyển cơ quan pháp luật để xử lý.

Lãnh đạo TP.Cần Thơ yêu cầu kiểm tra lại toàn bộ các căn nhà tình nghĩa doanh nghiệp đã xây dựng để có hướng xử lý, nếu phát hiện có tiêu cực sẽ chuyển cơ quan pháp luật để xử lý.

Cần Thơ chấn chỉnh việc xây nhà tình nghĩa - ảnh 1
Hộ bà Lương Thị Cánh (xã Trường Thắng, H.Thới Lai) phải che lều ở tạm chờ xây nhà tình nghĩa - Ảnh: Mai Trâm 

Sau khi Thanh Niên ngày 23.9 đăng bài phản ánh tình trạng thi công nhà tình nghĩa (NTN) chậm tiến độ của Công ty TNHH tư vấn - thiết kế - đầu tư - xây dựng Bình Lâm (Công ty Bình Lâm), sáng 25.9 UBND TP.Cần Thơ họp với lãnh đạo UBND các quận, huyện và PV báo, đài nhằm chấn chỉnh việc xây dựng NTN trên địa bàn.

Theo báo cáo của ông Nguyễn Thanh Xuân, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.Cần Thơ, ngày 27.6 Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) ký hợp đồng (ứng trước 40% tiền thi công) với Công ty Bình Lâm về việc xây dựng 103 căn NTN (mỗi căn hơn 57,3 triệu đồng) trên địa bàn H.Thới Lai (40 căn), Q.Ô Môn (50 căn) và Q.Thốt Nốt (13 căn). Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra tiến hành nghiệm thu 50 căn tại Q.Ô Môn thì phát hiện nhiều sai phạm. Trong đó có 10 căn công ty không trực tiếp xây mà thỏa thuận với các gia đình sẽ trao số tiền trọn gói là 38 triệu đồng/căn (gồm cả bộ cửa, gạch ống và một số vật liệu khác), nên đoàn kiểm tra không đồng ý ký nghiệm thu.

Tại H.Thới Lai, Công ty Bình Lâm được giao xây dựng 40 căn, đến nay chỉ mới hoàn thành 4 căn (chưa nghiệm thu), 5 căn hoàn thành 80%, 2 căn hoàn thành 50%, còn lại 22 căn chưa tiến hành xây dựng. Kiểm tra các căn nhà trên, đoàn kiểm tra phát hiện công ty sử dụng vật liệu xây dựng kém chất lượng; có nhà xây xong nhưng phải đập bỏ vì sử dụng vật liệu xây dựng quá kém. Ngoài ra, tại xã Trường Thắng (H.Thới Lai) còn có 3 hộ gia đình chính sách đã tháo dỡ nhà cửa hơn 1 tháng qua vẫn không thấy Công ty Bình Lâm tiến hành xây dựng. Người dân buộc phải che lều để ở tạm.

Tại Q.Thốt Nốt, Công ty Bình Lâm được giao xây dựng 13 căn NTN nhưng đến nay vẫn chưa tiến hành xây dựng được căn nào, mặc dù các ngành chức năng địa phương đã bàn giao mặt bằng từ tháng 7 vừa qua.

Từ những sai phạm trên, Sở LĐ-TB-XH đề nghị SHB cắt hợp đồng xây dựng đối với Công ty Bình Lâm tại Q.Thốt Nốt; cắt hợp đồng xây dựng các căn nhà chưa xây dựng tại H.Thới Lai. Riêng các căn nhà đã được xây dựng dang dở, yêu cầu Công ty Bình Lâm khẩn trương tiến hành sửa chữa, xây dựng và phải đảm bảo chất lượng vật liệu xây dựng theo bản vẽ thiết kế.

Cũng tại cuộc họp, ông Lê Hùng Dũng, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.Cần Thơ, yêu cầu Sở Xây dựng kết hợp cùng các ngành chức năng tiến hành kiểm tra lại toàn bộ các căn NTN mà Công ty Bình Lâm xây dựng không đạt chất lượng để có hướng xử lý. “Theo quan điểm của Sở, nếu phát hiện có tiêu cực, ăn chặn, cắt xén tiền trong việc xây dựng NTN sẽ cương quyết chuyển hồ sơ sang cơ quan pháp luật để xử lý”, ông Xuân nói.

Mai Trâm

>> Tặng tiền xây nhà tình thương
>> Trao nhà tình thương 25.7.2013
>> Tặng nhà tình thương
>> Vedan tặng 5 nhà tình thương cho hộ nghèo
>> Tặng nhà tình thương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm hưng Thạnh

Phạm hưng Thạnh

Tôi xin có đôi điều trao đổi về cất nhà tình nghĩa. Trước hết, có thể là quan trọng nhất là khi tiến hành xây cất hãy trao quyền giám sát cho chủ nhà. Vì đây là nhà của họ. Họ là người có quyền giám sát, yêu cầu thực hiện đúng theo thiết kế thi công.
Thứ hai: Tạo điều kiện để gia đình họ góp thêm tiền vào công trình.
Thứ ba: Nếu phần việc nào họ làm được thì để họ góp phần bớt đi một số tiền công.
Ở Huyện Phong Điền một số hộ được chính quyền ủng hộ cách làm ấy nên kết quả là nhà đẹp hơn, vững chắc hơn. Nhất là gia đình rất phấn khởi. Còn như cách làm hiện nay, sự bất cập của nhà thầu tôi e là sự phát hiện của thành phố là chưa hết. Các mạnh thường quân nghĩ gì khi họ thấy sự yếu kém của chúng ta khi đồng tiền của họ bỏ ra mà bị rơi rớt?..
khanhnguyen

khanhnguyen

Xây Nhà Tình Nghĩa ăn chặn vật liệu Là Thiếu Đạo Đức. Việc xây nhà tình nghĩa các quận Ô Môn, Thốt Nốt UBND Thành Phố Cần thơ quản lý lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm để Công Ty Bình Lâm làm kém chất lượng, khi đi kiểm tra mới phát hiện, Vậy Kỹ thuật Giám sát công trình, và Ban quản lý đâu để xảy ra như vậy? Việc này các ngành pháp luật nên thanh tra làm tận nơi, xem cán bộ nào liên quan, cần xử lý nghiêm, đây là việc làm thiếu lương tâm, dân sao tin được. Mong UBND Thành phố Cần Thơ nên kiểm tra, xử lý, để dân tin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU