Tỏa sáng vì cộng đồng: Gom tiền mua ô tô chở bệnh nhân miễn phí

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chuyện thú vị từ anh em sinh đôi mê làm việc thiện ở Quảng Trị: gom góp tiền sắm ô tô với mục đích chở người bệnh... miễn phí.

Cặp song sinh Đinh, Mão sắm ô tô để phục vụ người bệnh miễn phí	 /// Ảnh: Nguyễn Phúc
Cặp song sinh Đinh, Mão sắm ô tô để phục vụ người bệnh miễn phí
Ảnh: Nguyễn Phúc
[VIDEO] “Xế hộp” cứu thương miễn phí của anh em song sinh

Trên tuyến QL9 đoạn qua thôn Tân Trúc (xã Cam Hiếu, H.Cam Lộ, Quảng Trị), nếu chú ý, mọi người sẽ thấy 2 ki ốt nhỏ nằm sát nhau có ghi biển: "sửa xe máy Nguyên Vũ" và "nhôm kính Nguyên Văn". Đó là “đại bản doanh” của cặp đôi song sinh chuyên đi làm việc thiện mà làng trên xóm dưới ai cũng biết. Người anh là thợ sửa xe máy, người em là thợ nhôm kính. Họ có chung niềm đam mê thiện nguyện, 11 năm làm cầu nối giữa các mạnh thường quân với các hoàn cảnh thương tâm.

Sinh năm Đinh Mão (1987), 2 anh em đã được cha mẹ đặt tên là Lê Văn Đinh và Lê Văn Mão. Ông Lê Sơ không giấu được sự hãnh diện khi nói về con: “Nhà có tận 8 đứa con, chúng nó là út. Gia đình làm nông không đủ ăn, tôi từng mong chúng lớn lên lo được cho vợ con chứ không ngờ có ngày duyên lành đến để chúng có thể đi giúp người khác”.

11 năm lo việc “bao đồng”

Tỏa sáng vì cộng đồng: Gom tiền mua ô tô chở bệnh nhân miễn phí - ảnh 1
 Tôi từng trách mình đi xe máy vừa chậm vừa không an toàn nên không cứu được họ. Đó cũng là lý do tôi chắt bóp từng đồng sửa xe máy để mua ô tô này
LÊ VĂN ĐINH
Đinh và Mão giống nhau như 2 giọt nước, phải tinh ý lắm mới nhận ra Mão tròn trịa và nói năng lưu loát hơn anh mình một chút. Trò chuyện với cặp đôi này khá thú vị vì kẻ tung người hứng, rất hợp ý nhau. Kiểu như giữa 2 anh em có thần giao cách cảm.

Họ kể rằng, thời phổ thông, dù gia đình vất vả nhưng cũng lo cho cả hai đi học tươm tất. Tuy nhiên, thấy “mình học không giỏi” nên anh em đã tự bàn nhau, hết lớp 12 là đi tìm nghề lương thiện, miễn kiếm được miếng cơm để đỡ đần cho cha mẹ. Rồi mỗi người mỗi hướng, trong khi Đinh đi học nghề sửa xe máy thì Mão học nghề nhôm kính. Năm 2008, khi tay nghề thành thạo, 2 anh em lại về bên nhau bằng cách mở 2 ki ốt sửa xe và nhôm kính ngay trước nhà, khai trương cùng một ngày. Đó cũng là thời điểm anh em Đinh, Mão bước vào con đường... giúp đời, giúp người.

Đinh, Mão đều là huynh trưởng của tịnh xá Ngọc Lộ (TT.Cam Lộ, H.Cam Lộ), có lần được biết đến chuyện bà mẹ đơn thân nuôi con nhỏ, bị ung thư, sống ngay tại thôn Tân Trúc. Đồng cảm, 2 anh em đăng tải thông tin trên Facebook và kêu gọi mọi người giúp đỡ. “Lúc đó, chúng tôi không có điện thoại thông minh để chụp ảnh, chỉ viết lời kêu gọi vậy thôi. Thế nhưng, rất nhiều người giúp đỡ được 8,5 triệu đồng. Đó là khoản tiền rất lớn đối với chúng tôi, động viên chúng tôi dấn thân tiếp”, Đinh, người phụ trách trang Facebook “Nguyên Vũ Văn Đinh” của 2 anh em, nhớ lại.

Tỏa sáng vì cộng đồng: Gom tiền mua ô tô chở bệnh nhân miễn phí - ảnh 3
Người anh Lê Văn Đinh với ngón nghề sửa xe máy
Ảnh: Nguyễn Phúc

Và khi mọi thứ đã vào guồng, chuyện giúp người trở nên “chuyên nghiệp” hơn, hễ nghe ở đâu có hoàn cảnh thương tâm, bị bệnh tật hoặc tai nạn là anh em Đinh, Mão lại có mặt. Sau đó, họ phân chia công việc, người tiếp cận chụp ảnh nhân vật, người hỏi han hàng xóm, xác nhận của chính quyền rồi về “biên” bài kêu gọi hỗ trợ trên Facebook. “Chúng tôi nhận tiền để đi trao, hoặc dẫn mạnh thường quân đi. Tất cả mọi trường hợp, các khoản đóng góp, thu chi đều được công khai trên trang cá nhân. Tiền lo việc nghĩa phải rõ ràng”, Mão nói.

Từ "sổ sách" mà Đinh, Mão cung cấp, PV Thanh Niên thực sự bất ngờ với những gì mà họ đã làm được trong 11 năm qua. Họ kết nối mạnh thường quân đến với hơn 100 trường hợp éo le, số tiền hàng tỉ đồng (riêng trong 2 năm 2017 - 2018, mỗi năm họ kết nối, kêu gọi được 1 - 2 tỉ đồng). Ở tuổi 32, cặp song sinh này có tới 7 đứa “con nuôi”, gồm 4 trẻ mồ côi nhận đỡ đầu hằng tháng và 3 sinh viên đại học được lo học phí. “Anh em tôi đều có con ruột hết rồi. Con mình nhiều khi mình chưa lo kịp thì có... vợ lo, ông bà nội ngoại lo. Còn mấy đứa kia, toàn mồ côi, đơn độc, mình không giúp thì ai sẽ giúp?”, Đinh cười hiền.

Tỏa sáng vì cộng đồng: Gom tiền mua ô tô chở bệnh nhân miễn phí - ảnh 4
Người em Lê Văn Mão là chủ một cơ sở chuyên về nhôm kính

Chỉ đi ô tô khi... cứu người

Thanh niên tiêu biểu

Với những việc thiện nguyện đã làm, anh em Đinh, Mão được chính quyền các cấp,  các hội đoàn liên quan tặng rất nhiều bằng khen, giấy khen. Mới đây nhất, người anh Lê Văn Đinh được bầu chọn là 1 trong 30 thanh niên tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị năm 2018.

Ngoài việc kết nối mạnh thường quân, anh em Đinh, Mão vốn có tiếng là “chơi rất thân” với lực lượng CSGT H.Cam Lộ, bởi ở đâu xảy ra tai nạn giao thông là có họ. Không phải dạng người hiếu kỳ, mà họ có mặt ở đó chỉ để... giúp đưa người gặp nạn đến bệnh viện.

Ông Sơ nhìn nhận có một giai đoạn tuyến QL9 đoạn qua xã Cam Hiếu và TT.Cam Lộ liên tục xảy ra tai nạn. "Hai thằng con tôi đã từng đưa không biết bao nhiêu người đi bệnh viện, tất nhiên là thời đó chỉ có xe máy. Nhiều hôm, đang bưng bát cơm mà nghe cái “rầm” hoặc nghe ai báo là anh em hắn bỏ đũa, chạy”, ông kể.

Đinh vẫn còn nhớ những "kỷ niệm" ấn tượng về những lần đưa người bị tai nạn giao thông đi cấp cứu. Đã có người chết trên tay anh. “Tôi từng trách mình đi xe máy vừa chậm vừa không an toàn nên không cứu được họ. Đó cũng là lý do tôi chắt bóp từng đồng sửa xe máy để mua chiếc ô tô này”, chỉ vào chiếc xe Deawoo Matiz cũ trị giá gần 100 triệu đồng vừa mua về hơn chục ngày, Đinh giải thích. Còn Mão khẳng định thêm, dù mua "xế hộp" nhưng anh em họ quả quyết chỉ sử dụng khi cứu người; những lúc đi chơi, đi công việc khác thì vẫn chạy xe máy. “Thu nhập của anh em tôi không dư dả gì để leo lên ô tô lượn lờ đây đó như người ta”, Mão tâm sự.

Đinh, Mão dán thẳng đề can lên ô tô, mang dòng chữ: "Vận chuyển khẩn cấp miễn phí”. Có điều, họ thầm ước rằng chiếc xe càng ít chạy ra đường... càng tốt. “Xe chạy nhiều, tức là sẽ có nhiều người ốm đau, nhiều người bị tai nạn... Chẳng ai mong muốn điều này!”, Đinh nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU