Tòa phúc thẩm bác yêu cầu đòi lại 50% vốn góp của ông Liên Khui Thìn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Về yêu cầu đòi lại 50% vốn góp tại Công ty TNHH sản xuất thương mại Tây Sơn, tòa sơ thẩm chấp nhận yêu cầu của ông Liên Khui Thìn, nhưng cấp phúc thẩm bác yêu cầu của ông. 

Sáng 24.6, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của bị đơn, và bác yêu cầu khởi kiện đòi lại 50% phần vốn góp vào Công ty TNHH sản xuất thương mại Tây Sơn (gọi tắt Công ty Tây Sơn) của ông Liên Khui Thìn.

Tòa phúc thẩm bác yêu cầu đòi lại 50% vốn góp của ông Liên Khui Thìn - ảnh 1

Ông Liên Khui Thìn

TRUNG HIẾU

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, căn cứ vào công văn 123 ngày 22.8.2000 của TAND TP.HCM trong vụ Epco Minh Phụng, cho thấy ông Liên Khui Thìn không còn là thành viên của Công ty Tây Sơn từ năm 2000. "Công văn này đã nêu rõ về phần xử lý vốn góp của ông Liên Khui Thìn trong Công ty Tây Sơn", HĐXX phúc thẩm nhận định.

Theo TAND cấp cao tại TP.HCM, công văn 123 do thẩm phán Nguyễn Đức Sáu ký gửi trả lời ban giám đốc Công ty Tây Sơn hỏi về phần hùn vốn của ông Liên Khui Thìn trong vốn điều lệ của Công ty Tây Sơn sau khi có bản án hình sự sơ thẩm về vụ án Epco Minh Phụng, trong đó ông Liên Khui Thìn là bị cáo.

Cụ thể, công văn 123 có đoạn: “Như vậy, Liên Khui Thìn tuy có góp vốn điều lệ trong Công ty Tây Sơn 1,5 tỉ đồng nhưng sau đó lại lấy tài sản của chính Công ty Tây Sơn trị giá 1,5 tỉ đồng để thế chấp nơi khác thì coi như không còn vốn điều lệ trong Công ty Tây Sơn nữa. Chính vì lẽ đó, phần quyết định của bản án nói trên (vụ Epco Minh Phụng - PV) không tuyên thu hồi phần vốn góp 1,5 tỉ đồng của Liên Khui Thìn trong Công ty Tây Sơn. Các thành viên còn lại có thể đăng ký theo luật Doanh nghiệp để ổn định hoạt động”.

Ngoài ra, theo TAND cấp cao tại TP.HCM, bản án hình sự sơ thẩm 1590 của TAND TP.HCM, mà ông Thìn là bị cáo, đã tuyên thu hồi tài sản giao cơ quan chức năng để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của ông Liên Khui Thìn, trong đó có tài sản Công ty Tây Sơn thế chấp. Vì vậy, từ giải thích của công văn 123 cho thấy ông Liên Khui Thìn không còn là thành viên của Công ty Tây Sơn từ năm 2000.

Trước đó, tháng 5.2020, theo bản án sơ thẩm “tranh chấp quyền sở hữu phần vốn góp trong công ty TNHH” giữa ông Liên Khui Thìn và các bị đơn gồm ông Phạm Minh Đạo, Phạm Nguyễn Minh Đức, TAND TP.HCM đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Liên Khui Thìn, được khôi phục 50% vốn góp ở Công ty Tây Sơn.

Tại các phiên xét xử, phía ông Liên Khui Thìn cho rằng, từ công văn 123, Công ty Tây Sơn muốn đưa ông Liên Khui Thìn ra khỏi phần góp vốn thì phải có quyết định họp của hội đồng thành viên.

Sau phiên tòa phúc thẩm, ông Liên Khui Thìn khẳng định sẽ có văn bản kiến nghị gửi Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm vừa tuyên của TAND cấp cao tại TP.HCM.

Đồng thời, ông Liên Khui Thìn cho hay sẽ có đề nghị gửi các cơ quan chức năng xem xét công văn 123 của TAND TP.HCM vào năm 2000, vì tòa đã can thiệp vào nội dung không liên quan đến bản án hình sự sơ thẩm vụ Epco Minh Phụng, từ đó ảnh hưởng quyền lợi của ông tại doanh nghiệp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU