Tòa Hiến pháp Thái Lan vừa ra phán quyết về Thủ tướng Prayuth Chan-ocha

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phán quyết của Tòa Hiến pháp mở đường cho khả năng Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha trở lại cương vị sau thời gian bị đình chỉ.

Tòa Hiến pháp Thái Lan vừa ra phán quyết về Thủ tướng Prayuth Chan-ocha  - ảnh 1

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha

Hãng Reuters ngày 30.9 đưa tin Tòa Hiến pháp Thái Lan phán quyết rằng Thủ tướng Prayuth Chan-ocha (68 tuổi) chưa vượt giới hạn 8 năm làm thủ tướng, mở đường cho khả năng ông trở lại vị trí này sau 5 tuần bị tạm đình chỉ.

Tòa cho rằng thời điểm để tính thời hạn nhiệm kỳ của ông Prayuth là từ ngày 6.4.2017, khi quy định mới trong hiến pháp có hiệu lực.

Tòa đưa ra phán quyết trong vụ việc do phe đối lập kiện đòi minh bạch về thời gian ông Prayuth làm lãnh đạo chính quyền quân sự.

Trước đó, phó phát ngôn Krisana Pattanachaoren của cảnh sát Thái Lan cho hay 300 cảnh sát đã được điều động quanh tòa án hiến pháp để duy trì trật tự lúc tòa công bố phán quyết.

Khu vực này đã được công bố là “vùng an toàn” kể từ tối 28.9, kéo dài đến ngày 3.10. Ít nhất 2 nhóm biểu tình dự kiến sẽ tập trung tại quận kinh doanh trung tâm Bangkok trong ngày 30.9.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên chính phủ Anucha Burapachaisri kêu gọi người dân tôn trọng phán quyết. “Thủ tướng sẵn sàng tiếp nhận phán quyết từ tòa hiến pháp cho dù nó ra sao”, ông cho biết.

Theo ủy ban bầu cử, dự kiến cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 7.5.2023. Trong trường hợp tòa án cho rằng ông Prayuth đã hết thời hạn 8 năm làm thủ tướng vào tháng 8, quốc hội phải chọn một thủ tướng mới từ 5 người thất cử từ cuộc bầu cử hạ viện năm 2019.

Theo điều 158, chương 8 của Hiến pháp Thái Lan năm 2017, một người chỉ được giữ chức vụ thủ tướng tối đa 8 năm tổng cộng, bất kể nhiệm kỳ có liên tục hay không.

Ông Prayuth lên nắm quyền từ sau cuộc đảo chính vào tháng 8.2014 và đảng đối lập Pheu Thai đã gửi đơn lên tòa án yêu cầu ông Prayuth rời ghế vào tháng 8.

Những người ủng hộ ông lại nói thời gian ông nắm quyền nên được tính từ tháng 4.2017 khi hiến pháp mới có hiệu lực, hoặc từ tháng 3.2019 khi ông được bầu làm thủ tướng sau cuộc tổng tuyển cử.

Hồi tháng 8, Tòa án Hiến pháp ra quyết định đình chỉ chức vụ của Thủ tướng Prayuth để chờ xem xét. Ông Prayuth vẫn tiếp tục cương vị Bộ trưởng Quốc phòng trong thời gian này trong khi Phó thủ tướng Prawit Wongsuwan, đồng minh thân cận của ông Prayuth, lên làm thủ tướng tạm quyền.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU