Tọa đàm ra mắt sách 'Hành trình của Trần Đức Thảo'

0 Thanh Niên Online
Tiến Dũng

Tiến Dũng

Ảnh: BTC

Đánh giá tác giả

Sáng nay 7.1, tại Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM diễn ra Lễ ra mắt và tọa đàm giới thiệu sách Hành trình của Trần Đức Thảo. Hiện tượng học và chuyển giao văn hóa.

Quang cảnh buổi tọa đàm
Quang cảnh buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm có sự tham gia của các dịch giả, các nhà khoa học, đại biểu các cơ quan nghiên cứu khoa học, đại diện gia đình và học trò trực tiếp của Giáo sư Trần Đức Thảo cùng nhiều giảng viên, học viên sau đại học, sinh viên và độc giả quan tâm.

Tác phẩm Hành trình của Trần Đức Thảo. Hiện tượng học và chuyển giao văn hóa được nhà nghiên cứu triết học uy tín Bùi Văn Nam Sơn chủ trì dịch, hiệu đính và giới thiệu. Bùi Văn Nam Sơn là người dịch các tác phẩm nổi tiếng của những triết gia như Immanuel Kant, Friedrich Hegel, Edmund Husserl...

Cùng dịch tác phẩm mới nhất về "triết gia lữ hành" Trần Đức Thảo còn có các dịch giả Đinh Hồng Phúc, Phạm Anh Tuấn, Phạm Văn Quang.

Tọa đàm ra mắt sách 'Hành trình của Trần Đức Thảo' - ảnh 1
Sách Hành trình của Trần Đức Thảo. Hiện tượng học và chuyển giao văn hóa

Hành trình của Trần Đức Thảo. Hiện tượng học và chuyển giao văn hóa được xem là có giá trị học thuật và toàn diện về triết gia Trần Đức Thảo, được Nhà xuất bản Đại học Sư phạm tổ chức dịch và xuất bản từ nguyên bản tiếng Pháp do Giáo sư Jocelyn Benoist và Giáo sư Michel Espagne chủ biên.

Phần đầu sách tuyển chọn các bài nghiên cứu của các học giả quốc tế về triết gia Trần Đức Thảo. Đây là kết quả của cuộc hội thảo khoa học quốc tế về triết gia Trần Đức Thảo trong hai ngày 22 và 23.6.2012 tại Trường Sư phạm Cao cấp phố Ulm (Paris) - ngôi trường lừng danh của nước Pháp và cũng là nơi đào tạo Trần Đức Thảo vào đầu những năm 40 của thế kỷ 20.

Phần thứ hai là tác phẩm quan trọng nhất, nổi tiếng nhất của Giáo sư Trần Đức Thảo được xuất bản lần đầu tiên tại Pháp năm 1951 Hiện tượng học và chủ nghĩa duy vật biện chứng, được Bùi Văn Nam Sơn và Đinh Hồng Phúc dịch.

Được biết, buổi tọa đàm này là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động sẽ được tổ chức nhằm kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư - triết gia Trần Đức Thảo (1917 - 2017) - người Việt Nam đầu tiên đậu bằng thạc sĩ triết học ở Pháp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU