Tòa cấp cao xét xử phúc thẩm cựu Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng nay (12.1), TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm hai bị cáo Đỗ Ngọc Điệp và Trần Hoàng Khôi, cựu Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết trong vụ án vi phạm đất đai.

Bị cáo Đỗ Ngọc Điệp (đứng trước) và bị cáo Trần Hoàng Khôi tại phiên xử sáng 12.1.2021 /// Ảnh: Quế Hà
Bị cáo Đỗ Ngọc Điệp (đứng trước) và bị cáo Trần Hoàng Khôi tại phiên xử sáng 12.1.2021
Ảnh: Quế Hà

Trước đó, ngày 21.8.2020, TAND tỉnh Bình Thuận đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quản lý đất đai và tuyên phạt bị cáo Đỗ Ngọc Điệp (nguyên Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết) 24 tháng tù treo; Trần Hoàng Khôi (nguyên Phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết) 4 năm tù về tội danh vi phạm các quy định về quản lý đất đai, theo điều 229, bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, các bị cáo Phạm Thanh Thái (nguyên Trưởng Phòng TN-MT) bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù; Lê Hoàng Anh Tân (nguyên chuyên viên Phòng TN-MT), Lê Hồ Khải (nhân viên) cùng 3 năm tù và Nguyễn Trí (nguyên chuyên viên phòng TN-MT) 9 tháng tù treo cho cùng tội danh.

Kháng nghị tăng hình phạt, không cho hưởng án treo

Tuy nhiên, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đã có bản kháng nghị, đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm đối với 2 bị cáo Trần Hoàng Khôi và Đỗ Ngọc Điệp theo hướng tăng hình phạt, không cho hưởng án treo.

Tòa cấp cao xét xử phúc thẩm cựu Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp - ảnh 1

Bị cáo Đỗ Ngọc Điệp được người thân bắt tay chúc mừng khi được Tòa sơ thẩm tuyên 24 tháng tù treo ở phiên xét xử sơ thẩm vào ngày 21.8.2020

Ảnh: Quế Hà

Trong bản kháng nghị, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM nêu rõ, đối với bị cáo Đỗ Ngọc Điệp, trong khoảng thời gian phụ trách lĩnh vực đất đai (khi chưa ủy quyền cho Phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Trần Hoàng Khôi), bị cáo Điệp đã ký nhiều văn bản yêu cầu Phòng TN-MT TP.Phan Thiết, căn cứ vào các quy định để xem xét cho chuyển mục đích sử dụng đất. Nhưng bị cáo lại ký các quyết định không đúng với quy định tại luật Đất đai năm 2013; không dựa vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm đã được phê duyệt, mà lại đi dựa vào quy hoạch sử dụng đất cấp xã vốn đã không còn hiệu lực pháp luật.

Bị cáo Điệp đã ký 32 quyết định cho phép chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở trái với quy định của pháp luật. Tổng diện tích theo giám định từ 32 quyết định mà bị cáo Điệp đã cho chuyển trái luật là 46.865 m2, tổng giá trị quyền sử dụng đất nông nghiệp là 4,765 tỉ đồng. Trong số diện tích trên có 7.676 m2 là đất trồng lúa, còn lại là đất trồng cây lâu năm.

Đối với bị cáo Trần Hoàng Khôi, Viện KSND cấp cao cho rằng bị cáo được giao phụ trách lĩnh vực đất đai từ tháng 9.2016. Thời gian này, bị cáo đã ký ban hành nhiều văn bản, yêu cầu Phòng TN-MT TP.Phan Thiết phải áp dụng các quy định của luật Đất đai 2013, cũng như các văn bản hướng dẫn chuyên môn của Sở TN-MT Bình Thuận.

Ký hàng loạt quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất nhưng thiếu kiểm tra

Trong đó, chính bị cáo Khôi đã ban hành văn bản chỉ đạo rõ trong trường hợp có sự khác nhau giữa Quy hoạch sử dụng đất và Quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải trả hồ sơ cho dân, không cho chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, bị cáo Khôi lại buông lỏng quản lý trong việc cho chuyển mục đích sang đất ở. Từ năm 2016, đến 2018, bị cáo đã ban hành các quyết định từ việc tham mưu của Phòng TN-MT, cho chuyển mục đích sử dụng đất nhưng không rà soát, sàng lọc những hồ sơ trùng tên ở 3 xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm. Thậm chí trong một ngày bị cáo ban hành nhiều quyết định, cho chuyển nhiều thửa đất có diện tích từ 1.000 m2 đến 8.000m2 mà thiếu kiểm tra, xem xét.

Bản thân bị cáo biết rõ việc cho chuyển mục đích sang đất ở phải dựa vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm. Do vậy các quyết định mà bị cáo ký ban hành, cho chuyển mục đích sang đất ở sai pháp luật đã xâm phạm đến quy định về quản lý đất đai của Nhà nước; đây là lỗi cố ý của bị cáo.

Bị cáo Trần Hoàng Khôi đã ký các quyết định cho chuyển 100 thửa đất, với tổng diện tích 124.122,3 mcó trị quyền sử dụng đất là 8,607 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ án này, ngày 7.1.2021, Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận đã mở rộng  giai đoạn 2 của vụ án và tiến hành bắt giam nguyên Phó chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Phan Thiết - Nguyễn Hữu Hoành và 2 cựu cán bộ Chi cục Thuế TP.Phan Thiết để điều tra về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Vì sao nguyên chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp được đề nghị hưởng án treo ở cấp sơ thẩm?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU