Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết có lợi cho ông Trump

Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết có lợi cho ông Trump

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Wisconsin là một bang chiến địa quan trọng, có thể quyết định cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Donald Trump trước đối thủ Joe Biden.

Phán quyết này được công bố ngay trước khi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu chấp thuận bà Amy Coney Barrett vào vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao theo đề xuất ông Trump, củng cố thế đa số 6-3 nghiêng về phe bảo thủ.

Một nhóm cử tri và các tổ chức vì quyền người khuyết tật ở Wisconsin, cùng các thành viên đảng Dân chủ khắp nước Mỹ đã đệ đơn kiện nhằm kéo dài thời hạn bỏ phiếu qua thư do sự chậm trễ của dịch vụ bưu điện Mỹ giữa đại dịch Covid-19.

Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết có lợi cho ông Trump - ảnh 1

Vận chuyển phiếu bầu qua thư trong kỳ bầu cử Mỹ năm 2020.

Reuters

Tuy nhiên, tòa án với phe bảo thủ chiếm thế đa số đã quyết định công bố phán quyết sớm, ngăn chặn việc đếm các phiếu bầu nhận được 6 ngày sau ngày tổng tuyển cử.

Số lượng phiếu bầu qua thư tăng vọt trong kỳ bầu cử năm nay khi nhiều người Mỹ tránh tập trung đông người ở các điểm bỏ phiếu.

Tổng thống Trump thường xuyên khẳng định bỏ phiếu qua thư sẽ dẫn đến gian lận dù không đưa ra bằng chứng xác thực. Các chuyên gia nhận định hiếm khi xảy ra gian lận.

Nhiều vụ kiện liên quan đến bỏ phiếu đang chờ xử lý và lá phiếu của thẩm phán mới được bổ nhiệm Amy Barrett đóng vai trò quan trọng. Tuần trước, phán quyết 4-4 đã giúp kéo dài thời hạn nhận các phiếu bầu vắng mặt ở bang Pennsylvania.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU