Tòa án Myanmar tuyên bà Suu Kyi thêm 3 năm tù

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cựu Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi và cựu cố vấn kinh tế Sean Turnell của bà mỗi người bị tuyên án 3 năm tù vì vi phạm luật bí mật quốc gia.

Tòa án Myanmar tuyên bà Suu Kyi thêm 3 năm tù - ảnh 1

Bà Suu Kyi đã bị tuyên án ít nhất 23 năm tù giam

afp

Hãng Reuters ngày 29.9 đưa tin tòa án của chính quyền quân sự tại Myanmar tuyên bà Aung San Suu Kyi (77 tuổi) thêm 3 năm tù và cựu cố vấn người Úc của bà là ông Sean Turnell 3 năm tù, đều về tội vi phạm luật bí mật.

Ông Turnell còn bị kết tội vi phạm luật di trú và buộc phải đồng thời thụ bản án 3 năm. Bà Suu Kyi và ông Turnell trước đó đều không thừa nhận các cáo buộc.

“Mỗi người 3 năm, không có lao động khổ sai”, theo một nguồn tin.

Bà Suu Kyi cùng ông Turnell và một số thành viên trong đội ngũ kinh tế của bà nằm trong số nhiều người bị bắt vào năm ngoái, sau khi quân đội tiến hành chính biến để nắm quyền từ chính quyền dân chủ.

Bà Suu Kyi trước đó đã bị tuyên án ít nhất 23 năm tù trong những vụ khác nhau, phần lớn liên quan cáo buộc tham nhũng. Bà bác bỏ mọi cáo buộc.

Tòa án Myanmar tuyên bà Suu Kyi thêm 3 năm tù - ảnh 2

Ông Sean Turnell, giáo sư kinh tế tại Đại học Macquarie ở Úc và là cựu cố vấn của bà Suu Kyi

afp

Ông Turnell là giáo sư kinh tế tại Đại học Macquarie ở Úc bị tạm giữ vài ngày sau chính biến. Vợ của ông là bà Ha Vu hiện ở Úc cho hay gia đình “đau lòng” vì bản án và kêu gọi trục xuất ông về nước.

“Sean là một trong những người ủng hộ Myanmar nhiều nhất trong hơn 20 năm và đã làm việc không mệt mỏi để làm vững mạnh nền kinh tế Myanmar. Làm ơn cân nhắc những đóng góp đó và trục xuất anh ấy ngay”, bà kêu gọi.

Ngoại trưởng Úc Penny Wong ra thông cáo cho biết chính phủ Úc kiên quyết bác bỏ cáo buộc đối với giáo sư Turnell, bác bỏ phán quyết của tòa và kêu gọi lập tức trả tự do cho ông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU