tổ tiên

Nhàn đàm: Tháp phố

Nhàn đàm: Tháp phố

0
Những đứa con không quan tâm nhiều về câu chuyện năm nẵm ba mẹ lên phố rời quê. Có đôi lần làm giấy tờ, đứa con điện thoại hỏi ba, nguyên quán của mình ở đâu ba? Ông già đọc từng chữ 'Bàu Sen, Rạch Rập' một cách chậm rãi. Không biết bên kia điện thoại ông già đang nghẹn ngào, tủi thân khi những cái tên ăn vào máu của mình, mà đứa con lại thấy bỡ ngỡ, xa xôi.
Người thổi hồn vào hoa trái

Người thổi hồn vào hoa trái

0
Chiều cuối năm, ngoài đường phố mọi người đang hối hả ngược xuôi quay về sum họp bên gia đình thì cũng là lúc nghệ nhân Lê Ngọc Điệp sửa soạn nhiều loại hoa quả để bài trí, dâng lên bàn thờ tổ tiên theo cách rất riêng của mình. Câu chuyện bắt đầu từ hơn 40 năm trước, cậu bé 12 tuổi đã bị mê hoặc bởi những mâm trái cây được tạo hình bởi người cậu bà con và cũng chính là người thầy của mình trong nghệ thuật trang trí mâm quả (còn gọi là nghi). Đó cũng là cơ duyên đưa anh Điệp đến với nghệ thuật dân gian độc đáo này.
 
Người Việt có tổ có tông

Người Việt có tổ có tông

0
Ở VN mình, có một thứ “đạo” mà không phải tôn giáo, đó là “đạo thờ cúng ông bà”. Hầu hết người Việt theo đạo này, dù sống ở đâu.
 /// Minh họa: Văn Nguyễn

Tháng chạp

0
Còn vài hôm nữa là đến ngày rằm tháng chạp, khởi đầu một trong ba lễ cúng quan trọng nhất đối với người Việt trong tháng cuối năm âm lịch. 
Mộ vợ chồng ông Trương Đăng Đồ được con cháu xây dựng năm 2014 /// Ảnh: Hoàng Trọng

Bí sử dòng họ: Huyệt mộ thiêng dòng họ Trương

0
Dòng họ Trương ở làng Mỹ Khê (xã Tịnh Khê, H.Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) có nhiều người hiển đạt. Gia phả dòng họ này chép rằng con cháu ngày sau thịnh vượng là nhờ vị trí đặt hai huyệt mộ tổ tiên.
Hộp sọ cực hiếm mang tên Alesi	 ///  Ảnh: Nature

Tổ tiên sớm nhất của loài người

0
Việc phát hiện một hộp sọ 13 triệu năm tuổi thuộc về loài linh trưởng chưa từng được tìm thấy trước đây có thể cung cấp manh mối mới nhằm hóa giải bí ẩn về nguồn gốc loài người.
Bức ảnh chụp 500 người có cùng tổ tiên tại huyện Đồng Lư (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc)  /// CNS

Bức ảnh chụp hơn 500 thành viên một dòng họ

0
Hơn 500 người có cùng tổ tiên đã chụp chung một bức ảnh gia đình ở huyện Đồng Lư (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) tạo nên một cảnh tượng hiếm gặp tại vùng đồi núi basalt ở miền đông nước này.
Du khách Trung Quốc thăm di tích đền Luxor ở Ai Cập /// CNBC

Tổ tiên người Trung Quốc đến từ Ai Cập?

12
Một nhà khoa học nổi tiếng ở Trung Quốc đang gây tranh luận gay gắt khi cho rằng nền móng của văn minh nước này được tạo dựng bởi người di cư từ Ai Cập.
Lòng thành thờ cúng tổ tiên

Lòng thành thờ cúng tổ tiên

0
Gia đình thời hiện đại ngày càng ít con, xã hội chấp nhận dần chuyện phụ nữ hơn chồng trong thu nhập, những cuộc di cư... là các thực tế khiến mô hình gia đình, thờ người mất, kính người sống thay đổi theo hướng xóa dần ranh giới nam - nữ, trưởng - thứ.
Phát hiện thủy tổ của loài xương sống

Phát hiện thủy tổ của loài xương sống

0
(TNO) Một loài cá nhỏ xíu không hàm sống cách nay hơn 500 triệu năm đang cung cấp những chứng cứ vô cùng quan trọng về nguồn gốc của các loài động vật có xương sống trên Trái đất.
Phát hiện gien Adam và Eva

Phát hiện gien Adam và Eva

0
Trong cuộc nghiên cứu quy mô nhất từ trước đến nay, các chuyên gia Mỹ cho hay đã tìm được tổ tiên của mọi đàn ông trên trái đất, cùng với mẹ chung của mọi phụ nữ.
Phát hiện tổ tiên 5.000 năm của người còn sống

Phát hiện tổ tiên 5.000 năm của người còn sống

0
(TNO) Các nhà khoa học cho hay đã thiết lập được một mối liên kết di truyền giữa ba phụ nữ Bắc Mỹ, trong đó một người chết cách đây 5.000 năm, một người cách 2.500 năm, và người còn lại hiện vẫn sống.