Tổ chức đối lập Hồng Kông giải thể sau khi luật an ninh được Trung Quốc thông qua

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổ chức chính trị đối lập Hồng Kông Demosisto do các cựu thủ lĩnh phong trào sinh viên lãnh đạo đã giải thể ngày 30.6 sau khi quốc hội Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia mới cho đặc khu.

Các thành viên Demosisto trong ngày ra mắt năm 2016 /// AFP
Các thành viên Demosisto trong ngày ra mắt năm 2016
AFP

“Sau nhiều cân nhắc nội bộ, chúng tôi đã quyết định giải thể và ngừng mọi hoạt động của tổ chức do tình hình hiện nay”, Demosisto thông báo trên Twitter ngày 30.6.

Thông báo được phát đi vài giờ sau khi các lãnh đạo của Demosisto gồm Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), Ngạo Trác Hiên (Jeffrey Ngo), La Quán Thông (Nathan Law) và Chu Đình (Agnes Chow) thông báo rời khỏi tổ chức.

Những cái tên nói trên từng là thành phần lãnh đạo trong cuộc biểu tình Chiếm Trung Hoàn hồi năm 2014. Hoàng Chi Phong lập ra Demosisto với sứ mệnh chính là đòi quyền tự quyết cho Hồng Kông.

Gần đây, các thành viên lãnh đạo Demosisto tỏ ra lo ngại về việc sẽ trở thành đối tượng chính sau khi luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông được thông qua, theo Reuters.

Luật an ninh quốc gia Hồng Kông là gì?

Trong thông báo ngày 30.6, Hoàng Chi Phong hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục lên tiếng vì Hồng Kông. Nhà hoạt động này cũng nói rằng cuộc biểu tình năm ngoái nhằm phản đối dự luật dẫn độ đã làm thức tỉnh nhiều người dân Hồng Kông, theo đài RTHK.

Demosisto giải thể sau khi Ủy ban Thường vụ quốc hội Trung Quốc sáng cùng ngày thông qua luật an ninh quốc gia cho đặc khu.

Nội dung luật chưa được công bố nhưng dự thảo trước đó có nội dung cấm các hành động ly khai, lật đổ quyền lực nhà nước, khủng bố và cấu kết với tổ chức bên ngoài để đe dọa an ninh quốc gia. Truyền thông Trung Quốc cho biết mức án tối đa đối với người phạm tội là tù chung thân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU