Tình yêu thời 4.0: Viết thư tay là 'sến' lắm!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Với nhiều người trẻ hiện nay việc viết thư tay chỉ còn là những kỷ niệm, bởi họ có thể gửi yêu thương của mình cho một nửa kia bằng những tin nhắn trên  điện thoại thông minh. 

Nhiều người trẻ cho rằng viết thư tay chỉ còn là những ký ức, kỷ niệm /// Ảnh: Tấn Đạt
Nhiều người trẻ cho rằng viết thư tay chỉ còn là những ký ức, kỷ niệm
Ảnh: Tấn Đạt

Nguyễn Thị Yến Thanh, 16 tuổi học sinh lớp 10 trường THPT Nguyễn Khuyến Q.10, TP.HCM, chia sẻ: “Bây giờ có điện thoại hết rồi, gõ vài dòng chữ hẹn nhau ra chứ đâu “khổ” như các anh, chị ngày xưa mà phải “rình rập” từ nhà người này sang nhà người khác. Còn tỏ tình thì nhắn tin với nhau rồi gặp mặt nói chuyện chứ đâu còn kiểu viết thư tay nữa”.

Thư tay không còn cần thiết? 

Đúng như Yến Thanh đã nói, phần lớn các bạn trẻ hiện nay đã không biết về việc viết thư tay cho nhau như thế nào

Đó là những lá thư trong chiếc phong bì, là hình ảnh con tem và dấu bưu điện đi kèm theo, từng là nỗi trông ngóng của biết bao nhiêu người. Việc chờ thư của người mình yêu xem người ấy nói những gì hay chờ những lá thư của người thân đi làm ăn xa không biết cuộc sống ra sao….Tất cả đều chỉ có thể biết khi bạn nhận được thư mà thôi.

Tình yêu thời 4.0: Viết thư tay là 'sến' lắm! - ảnh 1

Người trẻ tham quan và lựa chọn bưu thiếp tại Bưu điện trung tâm Sài Gòn

Ảnh: Tấn Đạt

 

Giống như Yến Thanh, Nguyễn Quỳnh Trang Đài, biên tập viên tại Công ty cổ phần công nghệ truyền hình Sài Gòn Phim Q.Bình Thạnh, TP.HCM, cho biết: "Bây giờ có nhiều ứng dụng nhắn tin miễn phí lắm, ví dụ như Facebook, Zalo, Viber, vừa nhanh vừa tiện hơn chứ viết thư tay làm gì, chỉ cần có điện thoại thông minh kết nối 4G thì ở nữa vòng trái đất cũng có thể liên lạc với nhau chỉ với cú nhấp".

“Mình thấy việc viết thư tay trong thời đại hiện nay là không cần thiết, nó chỉ có ý nghĩa kỷ niệm, còn để ứng dụng vào đời sống hàng ngày thì rất phiền và tốn thời gian. Mình chưa bao giờ viết thư tay, vì chẳng có một luật định hay quy chuẩn nào dành cho cảm xúc cả, nhanh chóng và thuận tiện sẽ tiết kiệm thời gian hơn cho 2 đứa, thời buổi này mà còn ngồi lọ mọ viết thư tay thì tốn thời gian và "sến" lắm, cả 2 đứa bọn mình đều thống nhất như thế và không thích viết thư tay”, Trang Đài cho biết.

Tình yêu thời 4.0: Viết thư tay là 'sến' lắm! - ảnh 2

Một người nước ngoài đang gửi thư cho người thân

Ảnh: Tấn Đạt

Viết cho những người mình yêu thương và trân trọng

Là thế hệ 8x, đã tiếp xúc với thư điện tử nhưng chị Lại Thị Kim Chi, 35 tuổi, làm việc tại đường Nguyễn Đình Chiểu Q.3, TP.HCM, vẫn còn giữ thói quen viết thư tay cho người mình yêu.

Chị Kim Chi tâm sự: "Những người yêu nhau, trong nỗi nhớ da diết, lại càng nóng lòng chờ những dòng thư viết tay hơn ai hết. Viết thư điện tử còn xóa được, viết thư này khó lắm nên mình rất trân trọng, và chỉ viết cho người mình thương hay vào dịp đặc biệt, cũng có thể là những lúc giận nhau mình không nói chuyện được thì chính những là thư tay là thứ “thay lời muốn nói”'.

 “Nhớ hồi đó, người yêu mình đi nghĩa vụ, cứ hai, ba tháng là viết thư một lần. Viết là phải “gò", nắn nót từng con chữ vì sợ người ta đọc không được, mỗi lần sai một chữ thôi là xé viết lại. Lâu lâu vẽ thêm mấy cái hình mặt cười, trái tim, rồi tạo viền cho lá thư bằng dòng chữ “em nhớ anh” nhiều lần nối đuôi nhau”, chị Kim Chi chia sẻ.

Tình yêu thời 4.0: Viết thư tay là 'sến' lắm! - ảnh 3

Tại Bưu điện trung tâm Sài Gòn phong bì thư được thiết kế với phong cách "ngày xưa" để người ta nhớ lại những kỷ niệm

Ảnh: Tấn Đạt

Võ Phi Thành Đạt, sinh viên năm 2 Trường Học viện Cán bộ TP.HCM, cho rằng với nhịp sống thay đổi từng ngày bởi công nghệ và “đế chế mạng xã hội” có cái lợi lớn nhất là nhanh gọn và "nhanh tay"  nên mọi ngưởi  thường gửi bằng các ứng dụng xã hội hay thư điện tử. Những điều đó càng thể hiện rõ nét hơn cách sống vội và nhanh trong cuộc sống hiện nay. Và phải chăng đó chỉ là xu thế?.  "Thú thật rằng tận sâu trong lòng mình cũng như đa phần bạn trẻ vẫn thích cách bày tỏ qua thư tay hơn nhưng có vẻ vì nhịp sống quá vội nên đôi khi chúng ta đành quên những cách làm dễ thương ấy. Đối với mình việc viết thư tay là vẫn còn nhưng để dành cho những người mình yêu thương, ngày quan trọng như kỷ niệm ngày quen nhau hay lễ tình nhân . Đặc biệt lời nói từ lòng mình đến tai họ mới thực sự chân thành nhất', Đạt chia sẻ.

“Khi viết thư tay, chúng ta đặt hết tâm tư vào lá thư, từ khâu chọn mẫu giấy,  đến màu mực,  hương thơm của mực, nắn nót từng chữ để bày tỏ tình cảm một cách chân thành đến dại khờ để người kia cảm thấy mình trân trọng và yêu họ đến nhường nào ”, Thành Đạt trải lòng.

Toàn tâm toàn ý đem đến cảm xúc thật cho nhau mà nhớ nhau cả đời

Theo chuyên gia giáo dục Nguyễn Khánh Chi, công tác tại Công ty phát triển giá trị sống TP.HCM, tình yêu vẫn cần mạnh mẽ để song hành cùng sự phát triển của công nghệ thời đại số. Mỗi người trong cuộc cần biết chấp nhận cái gọi là được và mất của sự hiện đại, khi mình cho rằng nó là lẽ đương nhiên thì tâm hồn sẽ trở nên nhẹ nhàng để đón nhận những yêu thương. Chỉ cần thêm chút xíu gia vị là đủ để giá trị vẫn mãi vẹn nguyên, cho nhau chút tự do, cho nhau thể hiện cái tôi riêng biệt, cho nhau sự tôn trọng dẫu đã là của nhau từ lâu lắm. Thời gian bên nhau cần đầu tư hơn nữa. Đôi khi chỉ vài phút giây ngắn ngủi nhưng toàn tâm toàn ý đem đến cảm xúc thật cho nhau, vậy thôi mà lại nhớ nhau cả đời. 

“Bạn không thể chỉ muốn nhận mà không biết cho. Bởi cuộc sống này công bằng lắm, bạn chẳng trao cho người khác giá trị thì không lý do gì bạn có quyền mong họ phải trao tặng lại cho bạn. Vậy nên chúng ta cần tập cách cho đúng, chân thành từ đáy lòng thì khi chúng ta nhận lại cũng là những gì đúng đắn, thật tâm từ trái tim”, bà Nguyễn Khánh Chi chia sẻ.  

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU