Tình yêu kỳ lạ dành cho cây thuốc nam của chàng trai từ ‘xứ sở sương mù’

0 Thanh Niên Online

Rời ‘xứ sở sương mù’ vì muốn trải nghiệm cuộc sống ở một nơi mới, chàng trai người Anh đã “bén duyên” với hơi thở mộc mạc của nông thôn Việt Nam và những loại cây thuốc nam.

Hơn 5 năm gắn bó với đất nước “hình chữ S”, Henry Herbert (28 tuổi, quốc tịch Anh) khiến nhiều người ngưỡng mộ với hành trình nghiên cứu và gắn bó với những cây thuốc dân gian tại Việt Nam.

Tình yêu kỳ lạ dành cho cây thuốc nam của chàng trai từ ‘xứ sở sương mù’ - ảnh 1

Anh Henry Herbert có tình yêu đặc biệt dành cho cây thuốc nam

NVCC

“Đến Việt Nam vì một đất nước tuyệt vời”

Cách đây 6 năm, chán nản cảnh làm việc văn phòng tại một công ty bảo hiểm, Henry Herbert quyết định rời nước Anh và bắt đầu khám phá thế giới. “Tôi đã dừng chân cắm trại trong hơn 1 năm ở nhiều nước châu Phi và châu Âu, làm tình nguyện viên tại nhiều nông trại và dự án cộng đồng vì tôi đam mê được làm việc với đôi tay của mình và trải nghiệm nhịp sống dễ chịu của thiên nhiên mỗi ngày”, Henry nói.

Tình yêu kỳ lạ dành cho cây thuốc nam của chàng trai từ ‘xứ sở sương mù’ - ảnh 2

Henry rất thích không khí yên bình tại các nông thôn và thiên nhiên tại Việt Nam

NVCC

Năm 2017, Henry đến Việt Nam khi được biết đây là một đất nước tuyệt vời với đồ ăn ngon, thiên nhiên tươi đẹp và người dân tốt bụng. "Ban đầu, tôi đến thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, tôi nhận thấy người dân thành thị hay vội vàng, không có thời gian để phát triển chính mình và thiếu cây cối. Do đó, vào năm 2019, tôi rời Hà Nội và tìm nhà mới, rồi làm việc tại nhiều nông trại và dự án ở miền Trung và miền Bắc”, Henry bộc bạch.

Henry đã tìm đến những vùng nông thôn ở Huế và Ninh Bình để làm nông nghiệp sinh thái như trồng rau và chăm sóc nhiều loài cây như chuối, mắc ca, bưởi, cam… nhưng không gây tổn hại đến rừng. Mỗi nơi anh đi qua đều để lại nhiều kỷ niệm đặc biệt.

Tình yêu kỳ lạ dành cho cây thuốc nam của chàng trai từ ‘xứ sở sương mù’ - ảnh 3

Henry yêu thích việc làm nông trại và các dự án cộng đồng

NVCC

“Khi ở Huế, tôi đã tham gia vào dự án hỗ trợ thanh niên bị hội chứng Down. Tôi đã cùng làm vườn với các giáo viên cùng bạn trẻ ở đó. Tôi thực sự hạnh phúc khi nhìn thấy các bạn được hỗ trợ để tìm hiểu và phát triển chính mình”, Henry bày tỏ.

Trong suốt hành trình của mình, Henry cho biết anh bị cuốn hút bởi những loài cây dược liệu hay mọc dại tại những khu rừng ở Việt Nam. Thế là, Henry bắt đầu tìm hiểu với mong muốn chia sẻ với bạn bè quốc tế những vị thuốc dân gian của người Việt.

Tình yêu dành cho cây thuốc nam

Lúc ở Huế, Henry thấy người dân hái nhiều loại lá hoặc cây dại mọc trong rừng, vườn nhà để dùng trong bữa ăn hay nấu lên để uống. Anh tò mò hỏi người dân về tác dụng của các loại cây dại thì biết được đó là những cây thuốc dân gian, điều này khiến anh vô cùng ngạc nhiên.

Tình yêu kỳ lạ dành cho cây thuốc nam của chàng trai từ ‘xứ sở sương mù’ - ảnh 4

Chàng trai “xứ sở sương mù” dành tình cảm đặc biệt dành cho các loại cây thảo dược mọc dại tại Việt Nam

NVCC

Thế là, Henry bắt đầu rong ruổi khắp các khu rừng, nông trại ở miền Trung để tìm hiểu về các loài cây dược liệu. Thời gian ban đầu, anh gặp khó khăn trong việc giao tiếp với người dân địa phương, nên chăm chỉ học thêm nhiều từ vựng tiếng Việt. Một trong những cách học độc đáo của anh là đọc tiểu thuyết của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, lúc nào gặp một từ mới anh sẽ viết trong sổ tay và hỏi vợ người Việt để được giải thích.

Tình yêu kỳ lạ dành cho cây thuốc nam của chàng trai từ ‘xứ sở sương mù’ - ảnh 5

Henry mong muốn giới thiệu cây thuốc nam đến với nhiều người thông qua quyển sách của mình

NVCC

Gặp gỡ và nên “nên duyên” với Henry từ năm 2018, chị Vương Thùy Linh (27 tuổi, nội trợ) rất hạnh phúc khi chia sẻ về chồng. Chị Linh nói: “Giai đoạn đầu, Henry không nói được tiếng Việt nên tôi giúp anh trao đổi công việc với các cô chú cùng làm vườn, hàng xóm, người dân. Anh là người hiền lành và hài hước nên mọi người đều yêu mến, tiếp xúc lâu dần với người Việt thì anh hiểu hơn về văn hóa, phong tục Việt Nam nên việc hòa đồng ngày càng dễ”.

Suốt hơn một năm tìm hiểu, Henry đã quyết định viết sách về các cây thuốc ở miền Trung mang tên “Wild medicinal plants of central Vietnam” (Cây thuốc hoang dã miền Trung Việt Nam) với hơn 200 cây thuốc dân gian như ngải cứu, an xoa, bời lời nhớt, mỏ quạ… được mô tả hình ảnh và công dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh. Anh cho rằng hiện có ít thông tin về cây thuốc nam bằng tiếng Anh nên muốn chia sẻ thông tin với cả người nước ngoài lẫn người Việt.

Tình yêu kỳ lạ dành cho cây thuốc nam của chàng trai từ ‘xứ sở sương mù’ - ảnh 6

Chàng trai này rất yêu mến Việt Nam

NVCC

Trong tương lai, Henry hy vọng có thể tổ chức khóa học dạy về nông nghiệp bền vững và cây thuốc. Anh tin rằng giáo dục là một điều rất quan trọng và mong muốn cả trẻ em lẫn người lớn có thể trải nghiệm, học hỏi về thiên nhiên để cùng bảo vệ và tôn trọng trái đất này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU