Tính toán giải pháp khoan sức dân

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nếu dịch Covid-19 kéo dài thì phải tính đến các yêu cầu khoan thư sức dân, tiếp tục thực hiện chính sách giãn, hoãn, miễn giảm các loại thuế phí như thế nào.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ chiều 19.8 /// Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ chiều 19.8
Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Ngày 19.8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về những nội dung chủ yếu của dự thảo kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán ngân sách nhà nước 2021; dự thảo kế hoạch tài chính - ngân sách 2021 - 2023; dự thảo kế hoạch phát triển KT-XH và kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021 - 2025.

Thủ tướng nêu rõ, các kế hoạch này cần có giải pháp, đối sách phải chủ động linh hoạt, phù hợp với trạng thái bình thường mới.

Về phương án dự toán thu chi ngân sách nhà nước năm 2021, theo Thủ tướng, nếu dịch Covid-19 kéo dài thì phải tính đến các yêu cầu khoan thư sức dân, tiếp tục thực hiện chính sách giãn, hoãn, miễn giảm các loại thuế phí như thế nào.

Nhắc đến việc nhiều ý kiến chuyên gia đề nghị giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp để nâng đỡ doanh nghiệp phát triển và giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng để kích thích tiêu dùng nội địa, nhất là đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, Thủ tướng lưu ý quan điểm chính sách của chúng ta phải rõ và cùng với đó, phải giảm chi phí cho doanh nghiệp. Đi liền với đó là chính sách an sinh xã hội trong dự toán thu chi ngân sách, đặc biệt là người lao động thiếu việc làm, lao động khu vực phi chính thức; tiếp tục hỗ trợ một số lĩnh vực gặp nhiều khó khăn như vận tải, du lịch, dệt may, y tế, giáo dục.

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý cần thúc đẩy các chính sách kinh tế mới với các ưu đãi về thuế như cho doanh nghiệp công nghệ, hệ thống đổi mới sáng tạo, thương mại điện tử, kinh tế số, kinh tế chia sẻ, thúc đẩy phát triển các nền tảng trực tuyến như đào tạo từ xa, khám chữa bệnh từ xa cũng như có chính sách khuyến khích tiêu dùng hợp lý thông qua chính sách thuế, phí, sử dụng tiết kiệm năng lượng, sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU