Tình tiết mới vụ tàu John McCain phải 'tránh cho khuất mắt' khi ông Trump thăm Nhật

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các tài liệu chính phủ mới được tiết lộ xác nhận việc Nhà Trắng từng yêu cầu Hải quân Mỹ di chuyển tàu khu trục được đặt theo tên cố thượng nghị sĩ khi ông Donald Trump thăm Nhật Bản năm 2019.

Tình tiết mới vụ tàu John McCain phải 'tránh cho khuất mắt' khi ông Trump thăm Nhật - ảnh 1

Tàu USS John McCain tại căn cứ Yokosuka, Nhật Bản, năm 2019

chụp màn hình bloomberg

Theo tường thuật của Bloomberg ngày 29.9, trong một email gửi cho Hải quân Mỹ trước chuyến thăm cấp nhà nước của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5.2019, một nhân viên Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ đã đưa ra danh sách các yêu cầu, bao gồm việc "tàu USS John McCain cần phải ở vị trí khuất tầm nhìn".

Quan chức này sau đó gửi thêm một email nói: "Vui lòng xác nhận rằng (yêu cầu) số 3 sẽ được thực hiện".

Các email mới được tiết lộ cho thấy giới chức Hải quân Mỹ đã hỏi tên của những cá nhân yêu cầu việc này. Một email chỉ nói "Chuyện này làm tôi buồn", trong khi một email khác nói "Tôi có thể thấy rằng chuyện này đang trở thành một dòng tweet".

Việc tiết lộ email được thực hiện theo Đạo luật Tự do Thông tin, cung cấp thêm chi tiết mới cho tường thuật trước đó của báo The Wall Street Journal về một số nội dung trong các email này vào cuối tháng 5.2019.

Cuối cùng, yêu cầu di chuyển tàu USS John McCain bị từ chối, mặc dù một tấm bạt đã được treo lên để che tên con tàu, theo WSJ. Vào thời điểm đó, ông Trump phủ nhận việc chính ông yêu cầu di chuyển con tàu, dù ông nói rằng một người "có ý tốt" dường như đã đưa ra yêu cầu.

Vào tháng 6.2019, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan xác nhận rằng Văn phòng Quân sự Nhà Trắng đã đưa ra yêu cầu và cho biết Lầu Năm Góc không cần điều tra vấn đề này.

Ông Trump đề xuất làm trung gian giúp Nga, Ukraine đàm phán hòa bình

Ông Trump và ông McCain có quan hệ không tốt đẹp. Trong chiến dịch tranh cử và trong thời gian làm tổng thống, ông Trump từng nhiều lần tấn công thượng nghị sĩ Cộng hòa, người đã qua đời vào tháng 8.2018.

Tàu khu trục USS John McCain cũng được đặt theo tên của cha và ông nội của cố thượng nghị sĩ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU