Tình thế 'thượng bất nhất, hạ tắc loạn' tại Venezuela

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cuộc khủng hoảng chính trị xã hội ở Venezuela tiếp tục diễn biến theo chiều hướng trầm trọng hơn.

Hơi cay sau cuộc ẩu đả giữa cảnh sát và những người biểu tình đòi trưng cầu dân ý truất phế Tổng thống Nicolas Maduro  /// Reuters
Hơi cay sau cuộc ẩu đả giữa cảnh sát và những người biểu tình đòi trưng cầu dân ý truất phế Tổng thống Nicolas Maduro
Reuters

 Tình hình đã rất khó khăn và chưa thấy có dấu hiệu về triển vọng sớm cải thiện thì chính trường còn rối ren hơn sau khi quốc hội công khai bác bỏ lệnh gia hạn tình trạng khẩn cấp.

Thực chất ở đây là cuộc đấu tranh quyền lực giữa Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập đang kiểm soát quốc hội. Mục tiêu chính của phe đối lập là phế truất ông Maduro bằng tiến hành trưng cầu dân ý hoặc gây khó đến mức khiến chính phủ tê liệt, tình hình đất nước càng bất ổn để dân chúng chống đối tổng thống.

Rất có thể tới đây tòa án hiến pháp phải đứng ra phân xử xem quốc hội có quyền bác bỏ pháp lệnh của tổng thống hay không. Nhưng dù phán quyết thế nào thì cũng không thể hòa giải được giữa hai bên, không thể mở đường cho khả năng giải quyết khó khăn về chính trị, kinh tế và xã hội hiện tại mà chắc chắn sẽ khiến bên thua thêm quyết tâm chống phá phía thắng.

Tình thế 'thượng bất nhất, hạ tắc loạn' tại Venezuela - ảnh 1
Cuộc khủng hoảng chính trị - xã hội ở Venezuela tiếp tục diễn biến theo chiều hướng trầm trọng hơn
Reuters

Các cơ quan quyền lực nhà nước không chỉ bất đồng quan điểm mà còn đối kháng nhau như thế thì mất ổn định xã hội và an ninh gia tăng là điều không thể tránh khỏi. Đấy chính là bi kịch hiện tại đối với Venezuela nói riêng và cánh tả ở khu vực Mỹ Latin nói chung.

Lẽ ra, các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp lúc này hơn khi nào hết phải đồng sức đồng lòng tìm cách đưa đất nước ra khỏi khó khăn, đáp ứng mong mỏi của dân chúng chứ không sử dụng dân chúng làm công cụ để phục vụ cho đấu tranh quyền lực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU