Tinh thần cao thượng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hôm nay 12.5 là ngày chính thức khai mạc SEA Games 31 tại Việt Nam, một ngày nở rộ những huy chương, một ngày thi đấu quyết liệt trên tinh thần Olympic, một ngày vinh danh những kỷ lục và sự cao thượng của thể thao.

Dân tộc Việt Nam là một dân tộc chuộng thể thao, chuộng đua tài, vượt mọi khó khăn chướng ngại để vươn lên trong cuộc sống; nhưng cũng là dân tộc chuộng hòa bình, hữu nghị, tình đoàn kết và những gì cao đẹp mà thể thao mang lại cho con người.

Hơn hai năm chìm trong dịch bệnh Covid-19, không chỉ thể thao, những cuộc thi đấu hoành tráng bị tạm hoãn, khán giả không thể tới sân cổ vũ, mà du lịch thể thao cũng bị nghẽn mạch. Việt Nam và các quốc gia ASEAN đều chịu chung những mất mát, thiệt thòi, thậm chí đau khổ vì đại dịch.

Nhưng tháng 5.2022 đánh dấu sự lui dần của dịch bệnh, sự bừng nở của thể thao, và SEA Games 31 tại Việt Nam là đánh dấu cho sự trở lại đầy hân hoan của thể thao Olympic của cả khối ASEAN. Việt Nam đăng cai SEA Games này không chỉ là một cố gắng vượt qua những tàn phá do đại dịch Covid-19 gây ra, mà còn là điểm sáng chứng tỏ sự hồi phục, vươn lên của nhiều lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa tới thể thao, du lịch, sự kết nối của tình hữu nghị anh em trong khối ASEAN giữa những biến động phức tạp khó lường của tình hình chính trị quốc tế; thể hiện Việt Nam là điểm đến an toàn, tin cậy. SEA Games 31 vì vậy mang một ý nghĩa đoàn kết và chia sẻ, hướng tới sự tranh đua cao đẹp, hướng tới ý nghĩa tự cường và cùng nhau vươn tới mục đích đẹp đẽ của thể thao đích thực.

Trong suốt thời gian dịch bệnh hoành hành, những vận động viên (VĐV) Việt Nam và các nước ASEAN vẫn miệt mài tập luyện, vẫn tìm cách gặp gỡ thi đấu dù nhiều VĐV vướng phải dịch bệnh trước và sau những lần gặp gỡ thi đấu như thế. Nhưng thể thao, tự thân nó đã là nguồn sức mạnh, sự hưng phấn và niềm lạc quan dù trong những hoàn cảnh khó khăn ngặt nghèo nhất. Nó giúp con người không bỏ cuộc trong đời sống hằng ngày, giúp mỗi chúng ta tự vượt qua những rào chắn của thách thức, những oái oăm của số phận để vươn tới những cảnh giới trong sáng và hạnh phúc hơn.

SEA Games 31 cổ vũ không chỉ những VĐV tham gia thi đấu, mà cả những người xem, những người tham dự trên các khán đài cùng hòa nhịp với các môn thể thao thi đấu, cùng hứng khởi vì sự cuốn hút kỳ lạ của thể thao, cùng tìm được những phút giây đầy cảm hứng mà thể thao mang lại cho con người. Tinh thần “nhanh hơn nữa, mạnh hơn nữa, trong sạch hơn nữa” của thể thao Olympic chính là tinh thần dắt dẫn và lan tỏa mãnh liệt từ những môn thi đấu tại SEA Games 31 này.

Thể thao bao giờ cũng mang lại chất lượng sống đầy sinh sắc cho con người, khiến con người được tăng cường năng lượng sống và lao động, làm việc, sáng tạo. Thi đấu nào cũng hướng tới những chiến thắng, những kỷ lục, những khoảnh khắc chói sáng của năng lực con người, nhưng bao giờ cũng nhắc nhở con người rằng đạo đức thi đấu luôn chứng tỏ sức mạnh thực sự của người thi đấu, và chiến thắng đẹp nhất là chiến thắng khi con người vượt lên chính mình. Những thành tích là thước đo thành công, nhưng cũng là thước đo của sự trung thực, của lòng nhân ái, của tình người trong thể thao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU