Tình tay ba không phải tự nhiên mà có!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai người đang yêu nhau, tình cảm mặn nồng, cho đến một ngày người thứ 3 xuất hiện. Xoay sở trong tình tay ba, thật không hề sung sướng, người trong cuộc phải làm sao đây, ghen tuông, chìm trong bi kịch hay tìm một lối thoát?

Nhiều bạn trẻ vướng vào tình tay ba /// Shutterstock
Nhiều bạn trẻ vướng vào tình tay ba
Shutterstock

Những cuộc tình nguy cơ tan vỡ

“Chúng tôi vẫn là một cặp đôi hoàn hảo trong mắt của bạn bè, cho đến khi một ngày tôi thấy anh ấy cài mật khẩu điện thoại, ít nhắn tin hơn cho tôi buổi trưa và có những buổi tối anh ấy đi đâu, làm gì tôi không biết, dù anh vẫn nói yêu tôi. Từ linh cảm của bản thân, tôi đoán có người thứ 3, tôi chỉ không ngờ đó chính là cô bé sinh viên khóa dưới, vẫn thân thiết với cả hai chúng tôi, hay chạy lại hỏi chúng tôi nghiệp vụ khi viết bài content, chuẩn SEO, nơi mà em đó đang đi thực tập yêu cầu làm”, P.T.T.H, 21 tuổi, sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM chia sẻ.

H. cho hay cô và bạn trai đã nhiều lần cãi vã, nhiều lần cô muốn dứt khoát chia tay với bạn trai nhưng vì tình cảm còn nhiều lưu luyến, không thể nói chia tay là dứt tình ngay được. Bạn trai H. cũng nhắn tin với cô, là anh thực sự có lỗi với cô, tình cảm cho cô vẫn còn nhưng anh thừa nhận "say nắng" cô gái kia, cho anh xin một chút thời gian để có thể hiểu trái tim mình nói gì.

"Tình yêu không có lỗi, lỗi là cô bạn thân", tưởng câu chuyện này chỉ có trong phim, thế nhưng T.T.N, 28 tuổi, cựu sinh viên Trường ĐH Thăng Long, hiện du học tại Ý đã từng có thời gian trầm cảm nặng nề, muốn tìm đến cái chết khi mà cô bạn gái chơi thân với N. trong 2 năm đại học chính là người thứ 3 xen vào mối tình của cô. "Bạn trai tôi quốc tịch Mỹ, chúng tôi yêu xa, một năm anh ấy về Việt Nam thăm tôi một lần. Tôi hay kể về anh cho bạn gái mình nghe, vì nghĩ là bạn bè thân thiết, có người tâm sự. Đi đón bạn trai ở sân bay hay đi ăn tối, đi du lịch ở đâu, tôi cũng cho cả cô ấy đi cùng. Một ngày tôi phát hiện ra sự thật đau đớn, bạn trai tôi đã yêu cô bạn gái ấy, người mà tôi tin tưởng coi như chị em", N. kể lại.

Nỗi khổ khi làm người thứ 3


Trong nhiều mối tình tay ba, người thứ ba thường bị lên án và chỉ trích bằng những từ ngữ thậm tệ: kẻ giật bồ, con giáp thứ 13... Tuy nhiên, có những bạn trẻ vô tình trở thành người thứ 3, không hề có ác ý phá vỡ hạnh phúc của những cặp đôi đang có. “3 chúng tôi là bạn đại học với nhau, chơi với nhau từ năm nhất nên rất thân. Nga và Cường (tên nhân vật đã được thay đổi) yêu nhau, bạn bè trong khoa ai cũng biết, thế nhưng có một thời gian hai bạn giận nhau thường xuyên, Nga hay rủ tôi đi cà phê, uống bia rồi ăn vặt gì đó buổi tối, tôi chỉ nghĩ là bạn bè, có gì đâu, chúng tôi vẫn là bạn bè tốt của nhau từ trước tới giờ. Cho tới một ngày, tôi giật mình hoảng hốt vì tôi rất nhớ Nga, tôi cảm thấy yêu cô ấy mất rồi. Tôi thấy mình đang làm một việc tồi tệ, tôi có lỗi với Cường, tôi không muốn mất tất cả mọi người, nhưng tình cảm tôi dành cho Nga là có thật, tôi không biết phải làm sao?”, Trần Quang Thành, 27 tuổi, freelancer trong lĩnh vực Digital Marketing, làm việc trên đường Tạ Quang Bửu, quận 8, TP.HCM giãi bày.

Nam ca sĩ L.K thừa nhận với chúng tôi, không gì khổ sở bằng việc vướng vào tình tay ba, biết họ đã có đôi có cặp rồi mà mình vẫn đem lòng thương, nhớ. Nếu không sống thật với cảm xúc của chính mình thì không yên lòng, còn khi bộc lộ tình cảm sẽ vấp phải phản ứng dữ dội của người trong cuộc.

Theo L.K, người thứ 3 sẽ cần suy xét, hiểu tình cảm của chính mình, nếu chắc chắn bạn yêu người kia thật lòng, bạn nên bày tỏ. Vì có thể, đôi kia đã không phải thuộc về nhau, dù không phải là bạn đi chăng nữa, một người khác xuất hiện cũng sẽ làm cuộc tình tan vỡ.

Cải thiện bản thân, tăng sức hút của chính mình

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Duy, Giám đốc công ty TNHH Chẩn đoán và Phát triển tinh thần Khơi Nguồn, cho rằng: Tình tay ba là một thực tế không hiếm thấy ở các mối quan hệ nhưng không có người trong cuộc nào muốn bản thân mình rơi vào tình trạng này. Tình tay ba không phải tự nhiên mà có. Chính vì vậy thay vì đổ lỗi, ra sức chống đối, thậm chí là 'khai chiến' với người thứ ba, hoặc kìm kẹp một nửa của mình thì chúng ta cần xem lại bản chất mối quan hệ của mình đang có vấn đề gì.
Tình tay ba không phải tự nhiên mà có! - ảnh 2
Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Duy
Ảnh nhân vật cung cấp

Có thể là tình cảm bị phai nhạt do chúng ta thiếu sự chăm sóc hoặc chăm sóc không đúng cách. Hay là một trong hai người đã thay đổi. Và cũng có thể là do một trong hai có điều gì chưa đúng tạo ra sự rạn nứt trong mối quan hệ và người kia phải tìm đến mối quan hệ với người thứ ba để được đáp ứng nhu cầu cảm xúc. Có như vậy chúng ta mới có thể phát hiện và giải quyết tận gốc rễ của vết nứt trong mối quan hệ của đôi bên.

Thạc sĩ tâm lý Duy nhấn mạnh: “Bên cạnh đó, việc tập trung vào cải thiện bản thân, tăng cường sức hút của chính mình và đáp ứng nhu cầu của nửa kia sẽ rất cần thiết trong tình huống tình tay ba. Như một cái cây có bộ rễ thật vững chắc thì không lo gì sóng gió từ bên ngoài. Nếu bản thân mình là lựa chọn số một thì không lo gì những lựa chọn số 2, số 3 sẽ cướp lấy. 'Lạc mềm thì buộc chặt', sự kiểm soát, kìm kẹp chỉ đẩy người mình yêu tới gần hơn người thứ 3 mà thôi. Do đó, ai đang vướng vào tình tay ba, nên bình tĩnh, khôn ngoan, để rà soát bản thân, mối quan hệ để điều chỉnh kịp thời, xử lý cho hợp lý là cách ứng phó khôn ngoan”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU