Tỉnh táo để không sập bẫy tài khoản mạo danh

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mới đây, Tòa Giám mục Phan Thiết (Bình Thuận) ra thông báo về việc trên mạng xã hội Facebook xuất hiện tài khoản mạo danh tên tuổi, hình ảnh của Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng (Giám mục Giáo phận Phan Thiết).

Đáng chú ý, trang Facebook mạo danh này có kèm thông tin… bán thuốc, bán thực phẩm chức năng. Ngay sau khi Thanh Niên đăng tải thông tin nêu trên, một số bạn đọc cho biết đã mua thuốc, thực phẩm chức năng từ tài khoản mạo danh này.

Tỉnh táo để không sập bẫy tài khoản mạo danh - ảnh 1

Tài khoản giả mạo tên và hình ảnh Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng trên mạng xã hội

CHỤP MÀN HÌNH

Những tài khoản giả danh như trường hợp nêu trên hiện nay không còn hiếm. Trên thực tế, những người nổi tiếng hoặc có ảnh hưởng lớn đến công chúng (KOL) khi đã kêu gọi cộng đồng làm một việc gì đó, đa phần đều được công chúng ủng hộ nhiệt tình. Khai thác thế mạnh này, mạng xã hội xuất hiện rất nhiều tài khoản mạo danh người nổi tiếng để kinh doanh, thậm chí lừa đảo.

Những trường hợp từng bị mạo danh theo kiểu này có thể kể đến như mạo danh bác sĩ Trương Hữu Khanh, một chuyên gia về phòng chống dịch bệnh ở TP.HCM, để… bán thuốc tăng chiều cao hoặc khẩu trang y tế. Hay một số ca sĩ, nghệ sĩ từng bị mạo danh để kêu gọi quyên góp từ thiện.

Cơ quan chức năng đã nhận diện thực trạng và vào cuộc nhằm xác định những kẻ ẩn mặt đằng sau các tài khoản mạo danh, giả danh để xử lý. Tuy nhiên, phải nhìn nhận việc truy tìm những tài khoản giả danh, mạo danh trên mạng xã hội, nhất là những mạng xã hội được nhiều người dùng trên toàn cầu như Facebook, không hề dễ dàng. Trong khi đó, tài khoản mạo danh người có uy tín, nổi tiếng không còn là hiếm. Vì vậy, cộng đồng mạng cần hết sức cảnh giác, tỉnh táo để không trở thành nạn nhân của những kẻ ẩn mặt xấu xa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU