Tình nguyện viên chống dịch chưa được nhận hỗ trợ: Cơ quan chức năng nói gì ?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Liên quan câu chuyện tình nguyện viên tham gia chống dịch thuộc Quận đoàn Tân Bình, TP.HCM vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ, về phía Quận đoàn và Trung tâm y tế Q.Tân Bình đã có phản hồi cụ thể.

Nỗ lực giành quyền lợi cho tình nguyện viên

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, anh Phan Lê Huy Hoàng, Bí thư Quận đoàn Tân Bình, cho biết tình nguyện viên (TNV) hỗ trợ phòng, chống dịch của Quận đoàn có 2 đợt tuyển. Đợt đầu là từ tháng 6.2021, lúc đó hình thức tuyển TNV của Quận đoàn là do Thành đoàn đăng tải trực tuyến trên nhóm Go Volunteer, thanh niên đăng ký và chọn đơn vị muốn về, từ đó Thành đoàn mới phân bổ TNV về cho Quận đoàn.

Tình nguyện viên chống dịch chưa được nhận hỗ trợ: Cơ quan chức năng nói gì ? - ảnh 1

Tình nguyện viên lúc đi chống dịch chỉ với tinh thần tình nguyện nhưng khi nghe sẽ có hỗ trợ thì các bạn cũng rất vui vì xem đó như một sự ghi nhận

Ngọc Tân

“Đến giữa tháng 8, khi diễn ra tầm soát, xét nghiệm Covid-19 diện rộng, lúc đó Quận đoàn mới cần tuyển thêm 250 TNV. Trung tâm y tế (TTYT) cùng với UBND Q.Tân Bình lúc này mới phân công cho Quận đoàn nhiệm vụ tuyển TNV”, anh Hoàng thông tin.

Anh Hoàng cũng cho biết khi thành phố thông tin sẽ có trợ cấp cho TNV, Quận đoàn làm hồ sơ, tổng hợp danh sách tất cả TNV (kể cả đợt 1 lẫn đợt 2), nhưng lúc nộp hồ sơ thì TTYT cho biết chỉ xác nhận nhóm TNV từ tháng 8 trở đi do nhóm này có văn bản quyết định, có kế hoạch điều động của trung tâm, cũng như có các nội dung rõ ràng cụ thể… Sau đó, Quận đoàn phải xin chủ trương của UBND quận, vì dù sao các TNV trước tháng 8 cũng tham gia chống dịch từ đầu đến cuối mùa.

Cũng theo anh Hoàng, khi được UBND quận duyệt, Quận đoàn bắt đầu thực hiện chấm công cho suốt giai đoạn chống dịch, để rõ ràng những công việc và thời gian các TNV đã tham gia.

“Lúc này tụi mình phải chia lực lượng về từng phường để rà lại, và gần 2 tuần mới xong tất cả phần chấm công cho TNV. Thật lòng, tụi mình đã làm hết sức, phải đi đến từng phòng, ban gõ cửa để xin được trợ cấp cho nhóm TNV tham gia từ tháng 6, vì theo nguyên tắc là không được, do chỉ tính từ lúc có văn bản điều động đợt 15.8”, anh Hoàng nói.

Anh Hoàng cũng gửi lời xin lỗi đến các TNV: “Tụi mình rất ghi nhận và trân quý tình cảm, tinh thần của các bạn trong giai đoạn chống dịch. Vẫn nhận lỗi với các bạn vì chi trả chậm trễ, nhưng mình lực bất tòng tâm, mình cũng đã làm hết các bước trung gian nhưng bên mình chỉ tuyển và chấm công TNV, còn TTYT là nơi nhận và chi trả hỗ trợ. Bên TTYT cũng đã trả lời với Quận đoàn là trong tháng 3 này sẽ có trả lời và chi trả phụ cấp cho TNV”.

Tình nguyện viên chống dịch chưa được nhận hỗ trợ: Cơ quan chức năng nói gì ? - ảnh 2

Tình nguyện viên thuộc Quận đoàn Tân Bình hỗ trợ chống dịch quên ngày đêm

Phương Thảo

Không giải quyết chi trả chế độ cho những TNV Đoàn thanh niên thì rất vô lý

Ngày 7.3, trao đổi với phóng viên Thanh Niên, bà Nguyễn Thanh Trang, Giám đốc TTYT Q.Tân Bình, cho biết cũng rất tâm tư. Bà Trang kể khoảng tháng 9, khi dịch bắt đầu ổn thì có các văn bản liên quan đến việc chi trả chế độ cho TNV, nhưng không có văn bản chi trả chế độ cho TNV của Đoàn thanh niên. Các TNV khác thì có mà TNV của Đoàn thanh niên thì không.

“Nếu bây giờ không giải quyết chi trả chế độ cho những TNV Đoàn thanh niên thì rất vô lý. Tôi mới nghĩ ra cách là chuyển các bạn này thành TNV tự do và làm văn bản đề nghị với quận cho phép trung tâm tiếp nhận các bạn như là TNV tự do. Đến tháng 12.2021, UBND quận đồng ý chấp thuận với đề xuất cho TTYT ký hợp đồng với các TNV này”, bà Trang kể.

Bà Trang cho biết TTYT luôn ghi nhận và cảm ơn các TNV: “Trong lúc khó khăn nhất, lúc khó khăn nhân sự nhất và yêu cầu Đoàn thanh niên cung ứng là các bạn cung ứng bất chấp, lúc đó các bạn làm gì có suy nghĩ là có phụ cấp hay không, vẫn làm bất cứ công việc gì và không ngại ngần. Tinh thần của các bạn khiến mọi người cảm động vô cùng, nên thật sự rất đau lòng nếu như các bạn không được chi trả hỗ trợ. Chính vì thế, chúng tôi quyết đeo bám và theo đến cùng”.

Tình nguyện viên chống dịch chưa được nhận hỗ trợ: Cơ quan chức năng nói gì ? - ảnh 3

Bà Nguyễn Thanh Trang, Giám đốc TTYT Q.Tân Bình, cho biết sẽ cố gắng chậm nhất là trong tháng 3 sẽ chi trả cho tình nguyện viên

Nữ Vương

Chậm nhất là trong tháng 3 sẽ chi trả ?

Lý giải về việc chậm chi trả hỗ trợ, bà Trang cho biết tháng 12 ký được hợp đồng, lúc bấy giờ mới có cơ sở dự trù kinh phí, mà quá trình dự toán để được cấp kinh phí thì không thể nào nhanh.

“Khi được duyệt dự toán rơi vào cuối năm, đến thời điểm đó mới nhận được kinh phí. Nhưng TTYT không thuộc UBND quận mà trực thuộc Sở Y tế, nên kinh phí của quận sẽ không cấp trực tiếp qua TTYT mà phải thông qua một đơn vị y tế khác do quận quản lý là Phòng Y tế. Phòng Y tế phải thẩm định rất nhiều nội dung sau đó mới cấp về tài khoản riêng mà quận quy định dùng để chống dịch, còn TTYT được giao quản lý và thanh quyết toán để chi trả cho TNV”, bà Trang cặn kẽ.

Theo bà Trang, do rơi vào thời điểm cuối năm nên không kịp giải ngân, chính vì thế, Phòng Y tế và các đơn vị liên quan đã làm thủ tục chuyển nguồn sang năm 2022 để thực hiện chi trả cho năm 2021.

“Trước tết, cũng rất nhiều TNV gọi hỏi, chất vấn thậm chí nói nặng lời, chúng tôi hiểu và thật thương các bạn không để đâu cho hết. Nhưng bây giờ không thể làm sai, phải chờ tiền được chuyển tạm ứng qua tài khoản thì TTYT mới thực hiện chi trả cho các bạn được. Hiện nay, các chứng từ, giấy tờ chúng tôi đã làm sẵn hết rồi, chỉ chờ nguồn tiền chuyển vào, thay vì có tiền rồi mới làm những thủ tục giấy tờ này thì càng tốn thêm nhiều thời gian của TNV”, bà Trang kể.

Theo bà Trang, mỗi TNV sẽ nhận tiền phụ cấp 130.000 đồng/ngày và tiền ăn là 120.000 đồng/ngày theo quy định. “TTYT hoàn toàn công khai và minh bạch vấn đề thanh quyết toán cho TNV, trung tâm rất cảm ơn các bạn đã tham gia hỗ trợ chống dịch, đặc biệt những bạn chưa có tiền mà vẫn đang tiếp tục tham gia. Để giải quyết việc này cho rốt ráo, TTYT vẫn đang chủ động nỗ lực, dù TNV không thắc mắc thì TTYT vẫn đang trong tiến độ để giải quyết. Chúng tôi sẽ cố gắng thời gian sớm nhất là trước 15.3 và chậm nhất cũng trong tháng 3 sẽ thực hiện chi trả cho TNV”, bà Trang nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU