Tình nguyện mùa đông 2020 và xuân tình nguyện hướng về đồng bào khó khăn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2020 và Xuân tình nguyện năm 2021 đã và đang đẩy mạnh các hoạt động, phong trào tình nguyện hỗ trợ người dân vùng khó khăn, đặc biệt là các tỉnh miền Trung, nơi vừa hứng chịu lũ lụt.

Anh Nguyễn Anh Tuấn đánh trống phát động chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2020 và Xuân tình nguyện 2021 /// ẢNH MINH HẢI
Anh Nguyễn Anh Tuấn đánh trống phát động chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2020 và Xuân tình nguyện 2021
ẢNH MINH HẢI

Sáng 8.11, tại H.Thường Xuân (Thanh Hóa), T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa, Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức lễ ra quân chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2020 và Xuân tình nguyện năm 2021.

Đây là các chương trình được T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức hàng năm, có quy mô toàn quốc.

Tình nguyện mùa đông 2020 và xuân tình nguyện hướng về đồng bào khó khăn - ảnh 1

T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn của H.Thường Xuân

ẢNH MINH HẢI

Các chương trình trên được các cấp bộ Đoàn triển khai từ cuối tháng 10 vừa qua đến tháng 2.2021, tập trung hỗ trợ người dân các khu vực biên giới, hải đảo; các xã thuộc 93 huyện nghèo và thoát nghèo toàn quốc; các xã chỉ đạo điểm xây dựng nông thôn mới, các đảo tiền tiêu của Tổ quốc; các địa bàn 16 dân tộc thiểu số ít người có quy mô dân số dưới 10.000 người sinh sống.

Đặc biệt, năm nay sẽ tập trung các hoạt động tình nguyện, hỗ trợ nhiều hơn đối với 6 tỉnh miền Trung vừa hứng chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản do lũ lụt gây ra.

T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đề nghị đoàn viên, thanh niên, hội viên các địa phương thực hiện các nhóm chương trình cụ thể, như: chăm lo cho thanh thiếu nhi tại các địa bàn khó khăn; vận động các nguồn lực của xã hội để hỗ trợ xây dựng nhà ăn, nhà ở bán trú cho học sinh vùng khó khăn; tặng quần áo, chăn mền, nhu yếu phẩm, dụng cụ học tập cho học sinh khó khăn.

Đồng thời, tổ chức các đội hình tình nguyện chuyển giao khoa học - kỹ thuật về chăn nuôi và sản xuất cho người dân; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà nhân ái cho các gia đình bị hư hỏng nhà do lũ lụt gây ra; tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các bệnh truyền nhiễm mùa đông; xây dựng 16 nhà văn hóa cộng đồng cho người dân tộc ít người...

Tình nguyện mùa đông 2020 và xuân tình nguyện hướng về đồng bào khó khăn - ảnh 2

Trao 1,8 tỉ đồng hỗ trợ 6 tỉnh miền Trung vừa hứng chịu nhiều thiệt hại do lũ lụt gây ra

ẢNH MINH HẢI

Phát biểu tại lễ ra quân, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, kêu gọi đoàn viên, thanh niên cả nước phát huy mạnh mẽ tinh thần tương thân tương ái, xung kích, tình nguyện để hiện thức hóa các mục tiêu mà chương trình đề ra; đặc biệt quan tâm, hỗ trợ người dân vùng chịu thiên tai, lũ lụt và phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

“Trong thời gian vừa qua, tổ chức Đoàn, Hội các cấp tổ chức nhiều chiến dịch, chương trình tình nguyện, được cộng đồng và xã hội ghi nhận, đánh giá cao; đặc biệt là chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2020, đã có hơn 32.000 đội hình thanh niên tình nguyện với gần 1,1 triệu đoàn viên, thanh niên tham gia. Kết quả đã đóng góp gần 30.000 công trình thanh niên các cấp với trị giá 332 tỉ đồng… ", anh Nguyễn Anh Tuấn ghi nhận.

Theo anh Tuấn, qua các hoạt động tình nguyện đã phát huy vai trò xung kích, tinh thần tương thân tương ái để chung sức giúp đỡ thanh thiếu nhi và nhân dân có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó tạo ra môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; góp phần tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên vùng dân tộc, tôn giáo, biên giới, hải đảo; củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, Hội.

Tình nguyện mùa đông 2020 và xuân tình nguyện hướng về đồng bào khó khăn - ảnh 3

Chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2020 và Xuân tình nguyện năm 2021 diễn ra từ tháng 10.2020 - 2.2021

ẢNH MINH HẢI

Tham dự chương trình, Phó bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Lại Thế Nguyên cũng nhấn mạnh chiến dịch Tình nguyện mùa đông năm 2020 và Xuân tình nguyện năm 2021 là hoạt động thiết thực ý nghĩa, là hình ảnh đẹp trong phong trào tình nguyện của tuổi trẻ Việt Nam nói chung, tuổi trẻ tỉnh Thanh Hóa nói riêng.

Theo ông Nguyên, thông qua các hoạt động tình nguyện, người trẻ đã góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, tạo nên dấu ấn đậm nét như phong chào tuổi trẻ tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở Thanh Hóa thời gian qua”.

Tình nguyện mùa đông 2020 và xuân tình nguyện hướng về đồng bào khó khăn - ảnh 4

Hơn 600 hộ gia đình nhận quà của T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

ẢNH MINH HẢI

Cũng trong khuôn khổ chương trình, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị, tổ chức trao quà, hỗ trợ xây dựng các công trình, như trao hơn 600 suất quà (mỗi suất trị giá 200.000 đồng) cho hơn 600 gia đình nghèo của H.Thường Xuân; hỗ trợ 1,8 tỉ đồng cho 6 tỉnh (mỗi tỉnh 300 triệu đồng) khu vực miền Trung vừa chịu thiệt hại do lũ lụt; hỗ trợ 500 triệu đồng xây dựng phòng học, nhà công vụ cho Trường mầm non xã Xuân Lẹ (H.Thường Xuân); hỗ trợ 210 triệu đồng xây dựng nhà cho 3 học sinh mồ côi (mỗi trường hợp 70 triệu đồng) của H.Thường Xuân...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU