Tính năng ẩn của Google theo dõi hàng triệu người dùng internet

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tính năng Lịch sử Vị trí của Google, theo đó ghi nhận chuyển động của người dùng thông qua điện thoại thông minh, đã theo dõi và lưu trữ dữ liệu của hàng triệu người kể từ khi được giới thiệu năm 2009.

Tính năng ẩn của Google theo dõi hàng triệu người dùng internet - ảnh 1

Google có nhiều cách để theo dõi và lưu trữ thông tin về chuyển động của người dùng

afp

Google cho hay có thể cung cấp dịch vụ tốt hơn nếu biết được vị trí của người dùng, bao gồm đưa ra các đề xuất về tuyến đường, những địa điểm ăn uống/vui chơi, và các nội dung quảng cáo liên quan sở thích cá nhân.

Tuy nhiên, không ít người tỏ ra lo lắng với việc ghi chép trên, vì thông tin dạng này có thể dẫn đến một số nguy cơ liên quan đến quyền riêng tư, nhất là khi dữ liệu về vị trí được lưu trữ trực tuyến, theo báo The Hill hôm 12.11.

Đó là lý do tính năng Lịch sử Vị trí bị tắt theo mặc định và chỉ có thể được kích hoạt nếu người dùng cho phép.

Tuy nhiên, người dùng rất dễ vô tình bật tính năng trên, đặc biệt khi họ muốn sử dụng dịch vụ bản đồ trên Google. Và một khi đã bật, họ có thể tắt đi, nhưng điều này chỉ ngăn cản dịch vụ ngừng thu thập thông tin chứ không xóa đi bất kỳ dữ liệu nào từng ghi nhận trong quá khứ.

Thậm chí khi tắt tính năng này, vị trí của người dùng vẫn có thể được lưu cùng với tài khoản Google trong quá trình sử dụng các trang khác của Google, cũng như ứng dụng, dịch vụ. Cũng có khả năng thông tin vị trí được tích hợp trong các hình ảnh chụp bằng điện thoại.

Để thực sự ngăn Google theo dõi, người dùng cần tắt luôn tính năng Web & App Activity Tracking (theo dõi hoạt động trên web và ứng dụng).

Google nhượng bộ EU, cho phép chọn công cụ tìm kiếm đối thủ miễn phí trên Android

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU