Góc nhìn phóng viên:

Tình mẹ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chuyến xe hạnh phúc đã đưa mẹ con chị Nguyễn Thị Liên và bé Đỗ Bình An trở về quê nhà Hà Nam ngày 15.7 sau hành trình 55 ngày điều trị kỳ diệu.

Gia đình nhỏ của chị Nguyễn Thị Liên  /// ẢNH: THU HẰNG
Gia đình nhỏ của chị Nguyễn Thị Liên
ẢNH: THU HẰNG

Cách đây gần 2 tháng, không ai có thể nghĩ, câu chuyện hy hữu về chị Liên - bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối di căn xuống phổi lại có thể sinh con khỏe mạnh và được xuất viện. Trước khi lên bàn mổ, chị Liên mang thai 31 tuần, sức khỏe chuyển biến xấu, rơi vào tình trạng nguy hiểm, kết quả chụp X-quang phổi không khả quan. Mỗi ngày chị chỉ ngủ 2 tiếng, hạch di căn dày đặc khiến chị không nằm thở được phải ngồi 24/24.

Hành trình diệu kỳ của em bé sinh non và người mẹ ung thư

Bác sĩ Bệnh viện Phụ sản T.Ư và Bệnh viện K đã quyết định mổ lấy thai trong tư thế ngồi - đây là tư thế rất khó. Ở thời điểm “ngàn cân treo sợi tóc”, ngay cả các y bác sĩ trực tiếp thực hiện ca mổ cũng tiên lượng tình hình tương đối xấu, không thể gây mê vì có thể bệnh nhân sẽ không tỉnh lại và tim của bệnh nhân có thể ngừng đập bất cứ lúc nào. Và phép màu đã xảy ra, giữa lúc sự sống mong manh, đã có những lúc người mẹ trẻ tưởng chừng sẽ gục ngã trước cơn bạo bệnh, nhưng với niềm khát khao cháy bỏng được một lần gặp con, như có một sức mạnh vô hình nào đó giúp chị chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác.

Nếu như trước đây chị Liên chỉ mong cố gắng cầm cự để giữ thai nhi thêm ngày nào trong bụng hay ngày đó, thì sau ca mổ, chị càng khao khát được sống, được gặp con, được ôm con vào lòng. Sự kỳ diệu ấy khiến chúng ta càng tự hào hơn về sự tiến bộ vượt bậc của ngành y nói chung và ngành sản nói riêng. Các y bác sĩ đã chọn đúng thời điểm thích hợp để lấy thai nhi, rút ngắn thời gian thai nghén mà không ảnh hưởng tới bệnh nhân. Rồi đây, y học sẽ có một chương bệnh học mới: bệnh ung thư và thai nghén.

Xin chào Bình An - chàng trai sinh ra bởi người mẹ ung thư giai đoạn cuối

Câu chuyện đẹp về tình mẫu tử và sự hồi sinh kỳ diệu đã kết thúc có hậu. Ai cũng cầu mong bé Bình An sẽ sống thật bình an như cái tên mẹ bé đã đặt và tiếp thêm sức mạnh để mẹ vượt qua căn bệnh ung thư. Chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng sẽ còn có những điều thần kỳ khác trong ngành y, có nhiều em bé được cứu sống, nhiều bệnh nhân nan y được chữa khỏi bệnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU