Tình hình dịch bệnh Covid-19 mới nhất tại TP.HCM

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đã 19 ngày qua, TP.HCM không có ca mắc Covid-19 tử vong; số ca mắc mới, nhập viện mỗi ngày dưới 100 ca.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, ngày 26.4, TP.HCM có 64 ca mắc Covid-19 mới (bao gồm: 36 ca phát hiện tại các cơ sở khám chữa bệnh, 28 ca phát hiện tại cộng đồng). Số ca nghi ngờ (do người dân tự test nhanh dương tính, chưa đủ điều kiện khẳng định ca bệnh) là 171 ca.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 mới nhất tại TP.HCM - ảnh 1

Bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình chỉ còn vài bệnh nhân Covid-19. Dự kiến, sẽ ngưng hoạt động tầng 3 (điều trị bệnh nặng)

DUY TÍNH

Ngày thứ 19 không có ca tử vong

Trong khi đó, ngày 26.4, TP.HCM có 64 ca nhập viện, tổng số ca đang điều trị tại bệnh viện là 459 ca (trong đó có 398 ca điều trị ở tầng 2, 61 ca điều trị ở tầng 3).

Ngoài ra, còn 123 ca có hỗ trợ hô hấp, 23 ca đang thở máy xâm lấn. Chỉ còn 18 ca là trẻ em và 1 ca là phụ nữ mang thai nằm viện.

Hiện số ca cách ly tại nhà ở TP.HCM là 4.868 ca và không có ca cách ly tập trung.

Ngày 26.4 cũng là ngày thứ 19 TP.HCM không có ca tử vong do Covid-19.

Như vậy, tính từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay, TP.HCM đã được bộ Y tế công bố 609.047 ca mắc Covid-19 và 20.488 ca tử vong.

Vắc xin đã giúp trở lại trạng thái bình thường

Ngày 27.4 đã diễn ra Hội thảo khu vực châu Á về “Hiệu quả bảo vệ của các vắc xin Covid-19” do mạng lưới TROPMED của các Bộ trưởng Giáo dục khu vực Đông Nam Á (SEAMEO - Thái Lan) và Đại học Y sĩ Philippines tổ chức trực tuyến. GS Guy Thwaites, Giám đốc Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford tại Việt Nam chia sẻ, các loại vắc xin phòng Covid-19 có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ mạng sống của người dân, cũng như giúp các quốc gia tại khu vực Đông Nam Á phần nào trở lại trạng thái bình thường trong năm vừa qua.

“Đánh giá của các chuyên gia cho thấy vắc xin của AstraZeneca (vắc xin véc tơ vi rút) và các loại vắc xin mRNA khác hiện đang có mặt đều mang lại hiệu quả bảo vệ cao và tương đương nhau trước những nguy cơ đe dọa tính mạng của Covid-19. Đây là thông tin quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách trong khu vực, trong quá trình cân nhắc kế hoạch triển khai tối ưu chương trình tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân mỗi nước trong 12 tháng tới”, GS Guy Thwaites nói.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 mới nhất tại TP.HCM - ảnh 2

Hiệu quả của vắc xin Covid-19 đã được chứng minh là giảm bệnh nhân nặng, giảm tử vong (Trong ảnh, các loại máy thở trang bị cứu bệnh nhân nặng tại Bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình đã ít được sử dụng)

DUY TÍNH

Còn theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y Dược TP.HCM thì khả năng bảo vệ cơ thể trước các diễn tiến nghiêm trọng của Covid-19 là thước đo quan trọng nhất để đánh giá hiệu quả vắc xin Covid-19. Sau tiêm chủng, mức độ kháng thể trong máu sẽ giảm dần theo thời gian, nhưng những cơ chế bảo vệ khác của cơ thể không bị suy giảm nhanh như vậy. Chúng sẽ giúp cơ thể chống đỡ sau khi bị vi rút xâm nhập, từ đó giảm nguy cơ dẫn tới các hệ quả nghiêm trọng.

“Giờ đây, chúng ta có thể yên tâm hơn khi thấy rằng hiệu quả ngăn ngừa nhập viện và tử vong là tương đương ở các loại vắc xin phòng Covid-19 hiện đang được sử dụng rộng rãi nhất”, PGS.TS Đỗ Văn Dũng chia sẻ.

Theo chia sẻ tại hội thảo, các chuyên gia đánh giá một số loại vắc xin phòng Covid-19 hiện tại có khả năng bảo vệ tương đương nhau trước nguy cơ nhập viện (từ 91,3 - 92,5%) và bảo vệ trước nguy cơ tử vong (91,4 - 93.3%) bất kể ở độ tuổi nào, với các chủng đã và đang lưu hành (Delta, Omicron).

Tính đến ngày 26.4, TP.HCM đã tiêm được hơn 20,6 triệu liều vắc xin Covid-19, trong đó, trẻ em từ 5 - 12 tuổi là hơn 172.000 liều vắc xin Moderna.

Trong khi đó, cả nước hiện nay gần 100% người trưởng thành và hơn 75% dân số đã được tiêm vắc xin Covid-19.

Trước tình hình số ca mắc, nhập viện và tử vong do Covid-19 đã hạ nhiệt, tại cuộc họp kinh tế xã hội ngày 26.4, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế cho biết TP.HCM đang tính toán phương án cho sau dịp lễ 30.4. Theo đó, khả năng thu gọn lại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện thu dung điều trị Covid-19. Ngoài ra, sẽ ngưng các Trạm Y tế lưu động.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU